TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  04/10/2018 11:08     |  Lượt xem 726   

KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỔNG CÔNG TY KHÁNH VIỆT (4-10-1983 - 4-10-2018) 35 năm khẳng định một thương hiệu

Được thành lập ngày 4-10-1983, trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) đã vươn lên xếp thứ 108 trong top 500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam.


Lá cờ đầu của tỉnh


Khatoco bắt đầu những bước đầu tiên từ đơn vị tiền thân là Công ty chuyên doanh Thuốc lá Phú Khánh. Thời kỳ đầu, đơn vị sản xuất thuốc lá điếu, chỉ với chảo gang, bàn cuốn và những đôi tay lao động cần cù của người thợ. Năm 1993, Công ty chuyên doanh Thuốc lá Phú Khánh trở thành doanh nghiệp nhà nước với tên gọi Xí nghiệp Liên hợp Thuốc lá Khánh Hòa và bắt đầu phát triển theo hướng kinh doanh đa ngành. Đến năm 2002, Khatoco ra đời, trên cơ sở kiện toàn, sắp xếp lại Xí nghiệp Liên hợp Thuốc lá Khánh Hòa, hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Đến nay, Khatoco có 27 đơn vị thành viên, với hơn 5.000 lao động, hoạt động trong các nhóm ngành nghề: công nghiệp thuốc lá; công nghiệp may, thời trang; công nghiệp chăn nuôi - thuộc da; kinh doanh dịch vụ du lịch; kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp và bất động sản.

 

Hoạt động rước đuốc và cờ truyền thống hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Khatoco.

Hoạt động rước đuốc và cờ truyền thống hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Khatoco.


Với phương châm con người là một tài sản quý giá của DN, nhân tố quyết định trong quá trình phát triển DN, Khatoco đã giải quyết tốt mối quan hệ giữa đầu tư, đổi mới thiết bị - công nghệ với đào tạo và đào tạo lại, nhằm sử dụng tối đa nguồn lao động sẵn có, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động khác. Đội ngũ công nhân từ những năm đầu chỉ là lao động thủ công, đến nay đã trở thành những lao động có tay nghề, có trình độ kỹ thuật cao, sử dụng thành thạo các công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại, áp dụng dây chuyền sản xuất tiên tiến vào trong hoạt động sản xuất của DN. Các cán bộ quản lý cũng được rèn luyện thử thách qua thực tiễn hoạt động kết hợp với đào tạo có trọng tâm, trọng điểm để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác cũng như phong cách đạo đức trong quản lý, điều hành.  


Xây dựng giá trị văn hóa, nhân văn


Với 27 đơn vị hoạt động trong các nhóm ngành nghề từ nông nghiệp đến công nghiệp, Khatoco luôn hoạt động với phương châm tôn trọng và bảo vệ môi trường. Các lĩnh vực trong chiến lược phát triển kinh doanh đa ngành của tổng công ty cũng luôn hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường. Khatoco xác định, sự thống nhất đoàn kết giữa tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công nhân viên vừa là thành quả lớn nhất vừa là điều kiện đảm bảo cho những thành công trong suốt 35 năm qua của DN; đồng thời, đây cũng chính là nguồn nội lực vững bền để tổng công ty tiếp tục đi lên trong thời kỳ mới. Làm việc tại Khatoco gồm nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên, với trình độ năng lực và hoàn cảnh khác nhau, đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, tuy nhiên, tất cả đều đoàn kết một lòng, tâm huyết, gắn bó qua mọi thăng trầm trên bước đường đi lên của DN.

 

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Khatoco.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Khatoco.


Nếu chỉ nhìn vào con số nộp ngân sách hơn 38.000 tỷ đồng và giải quyết việc làm từ 161 lao động (năm 1984) lên hơn 5.000 lao động (năm 2017) trong suốt 35 năm qua thì chưa thể nói hết được khát vọng đóng góp cho sự phát triển xã hội của Khatoco. Bên cạnh những giá trị cốt lõi, tổng công ty còn thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo tại địa phương và trên phạm vi cả nước. Trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, đơn vị có chương trình trao học bổng thường niên cho hàng trăm sinh viên Khánh Hòa đang học tập xa quê; xây nhà trẻ tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng… lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, mới đây, tổng công ty đã đầu tư 153 tỷ đồng xây mới Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.


Mở ra trang sử mới


Chặng đường lịch sử 35 năm đã đi qua, mở ra giai đoạn phát triển mới, hứa hẹn một tương lai tươi sáng song cũng không ít chông gai, thác ghềnh, đòi hỏi phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực nhiều hơn cùng tri thức mới, cách thức mới để vượt qua. Cổ phần hóa Khatoco là một trong những nhiệm vụ trong tâm và quyết liệt ngay khi bước vào giai đoạn mới trong năm 2019. Một trang sử mới mở ra với một cơ chế quản lý mới đòi hỏi tính chủ động và sáng tạo, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm.

 

Ngành dệt may của Khatoco đang phát triển mạnh mẽ.

Ngành dệt may của Khatoco đang phát triển mạnh mẽ.


Ông Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Khatoco cho biết: “Với những cố gắng không mệt mỏi, Khatoco đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Để tiếp tiếp tục vươn lên những tầm cao mới, “Đổi mới tư duy - Phát huy nội lực” là thông điệp của Khatoco trên chặng đường tiếp theo. Chúng tôi phấn đấu giữ vững sự ổn định, phát triển bền vững của tổng công ty theo mục tiêu đã lựa chọn và có những đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.


ĐÌNH LÂM 
35 năm qua, Khatoco luôn dẫn đầu tỉnh về nộp ngân sách năm sau cao hơn năm trước và chiếm 1/3 tổng thu toàn tỉnh. Tổng số nộp ngân sách từ năm 1983 - 2017 hơn 38.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 39%/năm; tốc độ doanh thu tăng bình quân 39%/năm, lợi nhuận trước thuế tăng bình quân 40%/năm; tổng trị giá tài sản cố định của tổng công ty đến năm 2018 là 5.818 tỷ đồng.

 

__________________________________________________Khatoco là đơn vị đi đầu trong phong trào lao động sáng tạo của tỉnh. Tính từ năm 2003 - 2018, đơn vị đã có 1.100 sáng kiến, hơn 1.000 giải pháp cải tiến kỹ thuật với tổng trị giá làm lợi khoảng 53 tỷ đồng, trong đó có 17 giải pháp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen và huy hiệu lao động sáng tạo. Từ đội ngũ lao động ít ỏi trong những ngày đầu thành lập, đến nay, tổng công ty có hơn 5.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/người/tháng.

 


Theo Báo Khánh Hòa

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 7563982