TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2018   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  17/11/2018 16:10        

Trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba cần tiếp tục được duy trì

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, hội thảo lý luận lần thứ tư giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba với chủ đề: “Phát triển kinh tế, xã hội và công tác chính trị, tư tưởng, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Đảng Cộng sản Cuba và Đảng Cộng sản Việt Nam” đã được tổ chức trọng thể trong hai ngày 14 và 15/11 tại thủ đô La Habana.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên bế mạc Hội thảo Lý luận lần thứ tư

giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: Vũ Hà - Pv TTXVN tại Cuba


Tại hội thảo, các nhà lý luận, nhà khoa học và đại biểu hai bên đã trình bày và trao đổi, thảo luận về các báo cáo đề dẫn của hai đồng chí Trưởng đoàn đại biểu hai Đảng và 10 chuyên đề của các nhà khoa học về những vấn đề thực tiễn và kinh nghiệm của hai Đảng về phát triển kinh tế - xã hội và công tác chính trị, tư tưởng, rút ra từ công cuộc Đổi mới của Việt Nam và cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội của Cuba.

Các tham luận tại hội thảo đã tập trung làm rõ các yếu tố quyết định trong phát triển kinh tế - xã hội và công tác chính trị, tư tưởng công tác tư tưởng của mỗi Đảng và đi sâu phân tích thực trạng và giải pháp của mỗi bên. Qua đó, làm sáng tỏ thêm một số vấn đề lý luận cấp thiết mà hai Đảng cùng quan tâm như: Sự lãnh đạo, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công tác chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, chống lật đổ của các thế lực thù địch; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chính trị, tư tưởng, bảo vệ chủ nghĩa Marx - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng José Martí (Hô-xê Mác-ti) và Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô).

Một trong những điểm mới của hội thảo lần này là sau mỗi phiên hội thảo, đoàn đại biểu Việt Nam được mời tới khảo sát thực tiễn tại các cơ sở của Cuba. Cụ thể, các đại biểu đã dành thời giam khảo sát, thăm thực tế tại Đặc khu phát triển Mariel (Ma-ri-ên), mô hình trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội Cuba, gắn với đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế và trường Đại học Khoa học Tin học để tìm hiểu về công tác chăm lo, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ cũng như công tác đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” của Cuba. Bên cạnh đó, trên cơ sở kinh nghiệm của các lần hội thảo trước, các diễn giả đã tập trung trình bày ngắn gọn, dành nhiều thời gian cho việc trao đổi, thảo luận và giải đáp thắc mắc của cả hai bên.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Đảng ta và đồng chí José Ramón Balaguer Cabrera (Hô-xê Ra-môn Ba-la-ghê Ca-brê-ra), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba đều đánh giá cao việc hai đoàn đại biểu hai Đảng đã thảo luận, chia sẻ thẳng thắn, chân thành và cởi mở, trên tinh thần đồng chí, anh em, thể hiện sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước. Trưởng đoàn hai Đảng khẳng định trao đổi lý luận giữa hai đảng là hoạt động bổ ích, thiết thực cần tiếp tục được duy trì. Thông qua kết quả tổ chức Hội thảo lần này, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho hội thảo lần thứ 5, sẽ tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020.

Ngày 16/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã thăm làm việc tại Trường Đảng Cao cấp Ñico López (Nhi-cô Lô-pết), nói chuyện với cán bộ, giảng viên trường đảng của bạn với nội dung “Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công tác đào tạo, bổi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý”; ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2023 giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đảng Cao cấp Ñico López.

Phát biểu tại buổi nói chuyện, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công tác chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng, được tiến hành thường xuyên, liên tục và có hệ thống trong suốt quá trình cách mạng của Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quán triệt và thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh như sinh thời, Người thường căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém mà nên. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng bày tỏ mong muốn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đảng Cao cấp Ñico López sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý và nghiên cứu khoa học của hai Đảng nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, hai nước trong gian đoạn mới.

Bài nói chuyện đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, giảng viên, các nhà lý luận, nghiên cứu và học viên của Trường Đảng Cao cấp Ñico López.

Trong thời gian ở thăm Cuba, Đoàn đại biểu Đảng ta đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana; thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba./.

Theo Dangcongsan.vn

 

Liên kết banner
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 698531