TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  01/12/2018 16:52     |  Lượt xem 127   

Phá đường dây chạy đất tái định cư ở Nha Trang

Từ tháng 10-2017 đến tháng 11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 4 vụ án với 9 bị can liên quan đến công tác bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư (BTHT-CĐTĐC) tại Dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư. Điều đáng nói, trong số những người bị khởi tố có ông Lê Huy Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng BTHT-CĐTĐC của dự án này.


Có 49/77 hồ sơ được làm giả để nhận đền bù


Vụ án được khởi tố đầu tiên vào tháng 10-2017 là vụ “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức…”. Đối tượng bị khởi tố là ông Nguyễn Khánh Hùng (trú phường Phước Long) - chuyên làm và cung cấp các loại giấy tờ giả cho những người có nhu cầu được cấp đất TĐC. Từ mắt xích này, công an mở rộng điều tra và phát hiện thêm một loạt hành vi khác của các đối tượng liên quan, đó là những nhân viên hợp đồng của Công ty UPGC đã cấu kết với tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 3 sử dụng giấy giả do Nguyễn Khánh Hùng cung cấp, làm nhiều hồ sơ giả để tạo thêm suất đất TĐC.

 

Tháng 12-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án thứ hai, khởi tố hai cán bộ của dự án là các ông Đỗ Thế Vinh (trú phường Phước Long), Nguyễn Ngọc Khánh (trú phường Vĩnh Hòa) và ông Huy Tôn Hạnh - Tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 3 về hành vi “Giả mạo trong công tác”. Tiếp tục xem xét hành vi của nhóm đối tượng, Cơ quan điều tra xác định: Khi đã có hồ sơ, mặc dù không phải là chữ ký của mình, nhưng Chủ tịch UBND phường Phước Long lúc bấy giờ là bà Vũ Thị Mai Hương vẫn báo cáo lên Hội đồng BTHT-CĐTĐC và được Chủ tịch Hội đồng đồng ý thông qua 49 trường hợp không đủ điều kiện. Tháng 10-2018, Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án thứ 3 với hai bị can là ông Nguyễn Văn Cường - cán bộ địa chính và bà Vũ Thị Mai Hương (lúc này bà Hương đã được điều động lên UBMTTQ Việt Nam TP. Nha Trang) với tội danh: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

 

Khu đô thị Hoàng Long.

Khu đô thị Hoàng Long.

 

Đến ngày 21-11-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh quyết định khởi tố ông Lê Huy Toàn cùng hai cộng sự là ông Lương Như Giáp - cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch và ông Võ Mỹ - cán bộ Phòng Quản lý đô thị với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 27-11-2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can của cơ quan CSĐT và đến ngày 28-11, Cơ quan CSĐT tống đạt các quyết định này.


Theo cơ quan CSĐT, khi dự án mới triển khai (2013) chỉ có 98 hộ thuộc diện được BTHT-CĐTĐC, nhưng đến năm 2017, con số này đã lên đến gần 400 hộ. Điều đáng nói, nguồn gốc đất ở dự án là đất đìa, nhưng nhiều thửa đất được phê duyệt đền bù chỉ có diện tích 25, 30, 35, 40m2? Cơ quan CSĐT phát hiện có 49/77 hồ sơ (đợt đầu) được chủ tịch HĐBTHT-CĐTĐC phê duyệt là hồ sơ giả. Ngoài hộ khẩu giả, giấy tờ nguồn gốc đất không hợp pháp, các phiếu thu chi đóng góp nghĩa vụ… đều giả. thậm chí, chữ ký của chủ tịch, Trưởng Công an phường cũng được làm bằng phương pháp in phun màu.


Còn những đường dây chạy đất tái định cư nào khác?


Có thể nói, chuyên án này của Công an tỉnh được người dân ủng hộ và đánh giá cao, bởi vụ việc trên được xem là vi phạm nghiêm trọng nhất trong lĩnh vực quản lý đất đai từ trước đến nay ở Khánh Hòa, nhất là trong số các đối tượng bị khởi tố có vị phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang. Dư luận mong muốn cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra làm rõ các dấu hiệu của hành vi tham nhũng trong vụ án này.


Một cán bộ điều tra cho rằng, không riêng dự án nói trên, việc chạy hồ sơ để được BTHT-CĐTĐC có thể xảy ra ở nhiều dự án khác. Để thực hiện mục đích cuối cùng, các đối tượng buộc phải vượt qua một “tường rào pháp luật”. Đó là làm giả hồ sơ, tài liệu của cơ quan tổ chức; giả mạo trong công tác; làm trái quy định và thiếu trách nhiệm…


Trên địa bàn TP. Nha Trang hiện có hàng chục dự án khu đô thị đang triển khai, tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là có hay không đường dây chạy đất TĐC chưa bị vạch trần tận gốc? Bởi dấu hiệu bất thường ở nhiều dự án đã được báo chí phản ánh, người dân tố cáo, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nhưng đến nay chưa thấy xử lý? Đơn cử như Dự án Khu đô thị mới Phước Long, lúc đầu chỉ có khoảng hơn 300 hộ thuộc diện được BTHT-CĐTĐC, nhưng đến nay con số đó đã lên đến hơn 1.000 hồ sơ? Ở Dự án Hòn Rớ II, xã Phước Đồng, từ chỗ ban đầu chỉ có 158 hồ sơ, sau mấy năm triển khai con số đó đã lên đến 390 trường hợp. Gần đây, tại Dự án Khu biệt thự Quốc Anh ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng cũng đã phát sinh nhiều hồ sơ giả mạo chữ ký cả hai đời chủ tịch xã, giả mạo con dấu của UBND xã… Tất cả những câu hỏi trên dư luận đang chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng.


 


 
Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Lê Huy Toàn


Ngày 30-11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Lê Huy Toàn - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP. Nha Trang, nhiệm kỳ 2015 - 2020; thời hạn đình chỉ sinh hoạt cấp ủy được tính theo thời hạn quy định của pháp luật (kể cả gia hạn, nếu có).


Trước đó, căn cứ Điều 40 Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành chương VII và chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; thực hiện Quyết định khởi tố bị can số 01/PC01 ngày 21-11-2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đối với ông Lê Huy Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long), về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự, Thường trực Thành ủy có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Lê Huy Toàn.

  Theo Báo Khánh Hòa

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 2123932