TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
  06/12/2018 14:23     |  Lượt xem 232   

Vụ sạt lở dưới chân dự án Hoàng Phú: Người dân không đồng ý di dời

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang cho biết, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú có ý định mua đất ở thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương để bố trí tái định cư cho những hộ bị sập nhà do vụ sạt lở do mưa lũ vừa qua nhưng người dân không đồng ý.


Muốn mua đất, xây nhà cho dân


Vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vào sáng 18-11 đã khiến 10 nhà dân bị sập hoàn toàn, trong đó có gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong bị thiệt mạng cả 4 người. Ngay sau vụ sạt lở, UBND phường đã di dời 9 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu (Công ty Thanh Châu) đã hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm cho các hộ.

 

Khu vực sạt lở từ dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú khiến 10 căn nhà phía dưới bị sập.

Khu vực sạt lở từ dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú khiến 10 căn nhà phía dưới bị sập.


Mới đây, Công ty Thanh Châu đã đề xuất sẽ mua đất và hỗ trợ tiền để người dân xây lại nhà tại một khu vực khác an toàn hơn. Công ty dự kiến mua khoảng 600m2 đất ở thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, phân lô để đáp ứng đủ tái định cư cho 7 hộ gia đình.


Theo ông Đông, trong 10 hộ bị sập nhà thì có 3 hộ nằm giáp mặt đường Nguyễn Đức Thuận có sổ đỏ chứng nhận đất ở, khu vực cũng nằm xa dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú nên khá an toàn, có thể xây nhà tại vị trí cũ. 7 hộ còn lại nằm giáp dự án, rất nguy hiểm nếu xây nhà trên nền đất cũ. Hơn nữa, 7 hộ này tuy có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại là đất trồng cây lâu năm, không phù hợp xây dựng nhà ở. Vì vậy, việc chuyển đi nơi khác để đảm bảo an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài là hợp lý.


Người dân không đồng ý di dời


Sáng 5-12, Công ty Thanh Châu đã hẹn các hộ bị sập nhà cùng UBND phường Vĩnh Hòa đến thôn Đắc Lộc để xem lô đất dự kiến mua để bố trí tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, các hộ không đồng ý đi xem đất, không hợp tác với chủ đầu tư.


Ông Lê Xuân Tân (một trong những hộ có nhà bị sập) cho biết: “Hiện nay, công việc của người dân và việc học hành của con em đã ổn định ở phường Vĩnh Hòa. Nếu phải chuyển đến thôn Đắc Lộc thì quá bất tiện. Hơn nữa, khu vực thôn Đắc Lộc không chỉ xa xôi mà còn thường xuyên ngập lụt mỗi khi mưa lũ. Chúng tôi đề nghị Công ty Thanh Châu xây nhà cho người dân tại vị trí cũ; đồng thời phải có giải pháp kè chắn kiên cố tại ranh giới dự án, đảm bảo an toàn cho khu dân cư phía dưới”.


Theo ông Đông, dự kiến ngày 6-12, đoàn công tác của phường Vĩnh Hòa sẽ tổ chức đo đạc tại vị trí các căn nhà bị sập để biết chính xác diện tích mỗi căn, từ đó Công ty Thanh Châu mới có phương án hỗ trợ cụ thể tiền xây nhà cho từng hộ. Đa số các hộ có nhà sập đã ở từ cách nay hơn 10 năm, có hộ mới ở 5 năm nay. Tuy nhiên, sau cơn bão số 8, UBND tỉnh đã có chỉ đạo không để các hộ xây nhà lại tại vị trí sạt lở nguy hiểm. Vì vậy, nếu Công ty Thanh Châu không thuyết phục được các hộ nhận đất ở thôn Đắc Lộc, cũng như không có phương án được người dân chấp thuận thì UBND phường sẽ báo cáo UBND TP. Nha Trang để xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

 
Theo Báo Khánh Hòa
 

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 4711572