TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  03/01/2019 14:05        

Bức tường dự án biệt thự Đồi Xanh rơi từng mảng xuống nhà dân

Sáng 3-1, khi chúng tôi đang có mặt tại dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill - tổ 23, thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) thì bức tường chắn xây dựng trái phép rơi từng mảng xuống nhà dân.
Khoảng 9 giờ 30 phút, chúng tôi nghe tiếng rần rầm của từng viên gạch rơi xuống mái tôn. Sau đó tiếng động ngày một nhiều hơn, từng mảng tường đổ sập xuống, lộ các bao bố che đất bên trong. Người dân hốt hoảng tháo chạy khỏi nhà. Một số người vội quá không kịp thu dọn tài sản. Các nhà nghỉ gần đó cũng phải đóng cửa.

 

Bức tường chắn rơi từng mảng xuống nhà dân.
Rớt hết lớp gạch bên ngoài, bức tường chắn  để lộ những bao bố và lưới bên trong.
 
Ông Nguyễn Thắng Hưởng (có nhà sát bức tường) cho biết, từ trưa 2-1, bức tường chắn đã có dấu hiệu nứt ra, thỉnh thoảng rơi từng mảng xuống nhà dân. Chiều 2-1, lãnh đạo Sở Xây dựng đã đến kiểm tra, ghi nhận tình hình và yêu cầu người dân khẩn trương di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Sáng 3-1, bức tường bắt đầu gãy từng đoạn và sụp xuống các tảng lớn hơn. "Thỉnh thoảng lại nghe rầm rầm từ mái tôn nhà dân. Người dân chạy hết ra ngoài, không ai dám ở trong nhà. Rất mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp để các hộ dân được ổn định cuộc sống" - ông Hưởng nói.

 

Nhà người dân dưới bức tường đã đóng cửa di dời.
Một ngôi nhà cạnh bức tường đã đóng cửa, người dân đã di dời đễn chỗ khác.
 
Có mặt tại hiện trường, ông Phan Trần Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, từ chiều 2-1, UBND xã đã vận động người dân tạm thời di dời thuê nhà ở để tránh nguy hiểm. Sở Xây dựng yêu cầu UBND xã Vĩnh Ngọc ứng trước tiền cho dân, mỗi hộ 5 triệu đồng để thuê nhà nhưng hiện nay xã gặp khó khăn, không đủ tiền. Vì vậy trước mắt người dân phải tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình. “Chủ đầu tư liên tục khẳng định bức tường này an toàn nhưng thực tế ai cũng thấy nó đang sạt lở phần gạch phía ngoài. Không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo...”, ông Nghị nói.

 

Người dân hốt hoảng chạy ra đường khi từng khối gạch rơi rầm rầm trên mái tôn.
Người dân hốt hoảng chạy ra đường khi từng khối gạch rơi rầm rầm trên mái tôn.
 
Ngay sau khi nghe thông tin bức tường sạt lở, lãnh đạo Sở Xây dựng đã đến kiếm tra hiện trường. Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trong tháng 11-2018, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã hỗ trợ tiền thuê nhà 5 triệu đồng/tháng cho 18 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm. “Đến nay thời hạn một tháng đã hết, tôi điện cho chủ đầu tư đề nghị tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân nhưng họ nói đã hết tiền. Sáng nay tôi điện lại thì chủ đầu tư không nghe máy. Chính vì vậy, Sở Xây dựng quyết định tạm ứng tiền cho 18 hộ, mỗi hộ 5 triệu đồng để người dân thuê nhà ở”, ông Dẽ cho hay. 

 

Cơ quan chức năng dựng biển cấm phương tiện giao thông qua lại.
Cơ quan chức năng dựng biển cấm phương tiện giao thông qua lại.
 
Theo ông Dẽ, sở đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ bức tường chắn xây sai phép, đơn vị tháo dỡ rất chậm và mang tính đối phó với cơ quan nhà nước. Qua cơn mưa lũ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 thì hiện nay đất ở dự án đã no nước, gạch bao phía ngoài bức tường bắt đầu vỡ ra, và có khả năng gây sạt lở. Chính vì vậy trước mắt phải đảm bảo an toàn cho người dân, sau đó Sở Xây dựng sẽ có biện pháp cưỡng chế tháo dỡ bức tường sai thiết kế này.
 

Dự án Marina Hill nằm trên đồi bên hông đèo Rù Rì thuộc thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc. Dự án rộng 5ha, gồm 68 căn biệt thự hiện đại. Hiện nay, chủ đầu tư đã xây dựng một số căn biệt thự nằm sát núi. Tuy nhiên bức tường chắn ngăn cách dự án với khu dân cư đã xây sai thiết kế lẫn chiều cao và kích cỡ. Vì vậy Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt, đình chỉ thi công, tạm ngưng giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai. Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư lập phương án tháo dỡ bức tường sai phạm nhưng Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang không chấp hành, gửi đơn kêu cứu đến cơ quan trung ương. 


 

Theo Báo Khánh Hòa
 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 1488324