TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  07/01/2019 16:36        

Người dân xã Cam An Bắc: Muốn Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp nhỏ lẻ

Nhiều hộ tại xã Cam An Bắc (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã có đơn đề nghị được Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp nhỏ lẻ của mình. Đây là phần đất còn lại sau khi bị thu hồi để thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời tại địa phương, diện tích còn lại quá nhỏ lẻ, không đủ để sản xuất.


Có 1.105m2 đất nông nghiệp đang canh tác tại thửa số 67, sau khi bị thu hồi 931m2 để làm dự án điện năng lượng mặt trời, ông Nguyễn Bá Quang (thôn Hiền Lương) chỉ còn lại 207m2. Theo ông Quang, với diện tích đất còn lại quá nhỏ, gia đình không thể trồng trọt được. Vì vậy, ông đã có đơn gửi UBND xã kiến nghị tiếp tục thu hồi diện tích đất nhỏ lẻ này để có thể tìm đất chỗ khác canh tác.

 

Phần đất sẽ triển khai dự án Điện năng lượng mặt trời  Điện lực miền Trung tại xã Cam An Bắc.

Phần đất sẽ triển khai dự án Điện năng lượng mặt trời Điện lực miền Trung tại xã Cam An Bắc.


Tương tự, gia đình ông Dương Quốc Huy (thôn Thủy Ba) chỉ còn lại 271m2 đất nông nghiệp sau khi bị thu hồi 1.822m2 đất trồng trọt. Ông Huy cho biết, do đất của nhà ông nằm ở rìa dự án, nên khi thu hồi đủ diện tích, chủ đầu tư không lấy thêm đất nữa. “Với diện tích còn lại quá nhỏ, tôi cũng không thể trồng được gì. Nhiều nhà khác cũng có nguyện vọng như tôi là được thu hồi luôn phần đất còn lại”, ông Huy nói.


Lãnh đạo UBND xã Cam An Bắc cho biết, theo thống kê, để triển khai dự án Điện mặt trời Điện lực miền Trung, có 97 hộ nằm trong diện có đất bị thu hồi, hầu hết là đất nông nghiệp, từ lâu nay người dân địa phương trồng keo, mía, bắp, chuối... Sau khi ra quyết định thu hồi đủ diện tích đất để thực hiện dự án, có nhiều hộ kiến nghị chủ đầu tư tiếp tục thu hồi diện tích nhỏ lẻ còn lại. Cụ thể, đến nay, UBND xã đã nhận được 24 đơn kiến nghị của người dân về vấn đề này với tổng diện tích đất mong muốn thu hồi là 8.753,8m2. Trong đó, người còn ít thì chưa đến 100m2, người nhiều cũng chỉ từ 700 đến 900m2.


Ông Hồ Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Cam An Bắc cho biết, hiện nay, địa phương vẫn đang tiếp tục nhận đơn kiến nghị của người dân, tổng hợp để trình UBND huyện Cam Lâm có hướng giải quyết. “Trước mắt, xã tổng hợp đầy đủ kiến nghị người dân để trình UBND huyện. Nếu không thể thu hồi tiếp tục diện tích còn lại, chúng tôi sẽ tổ chức họp các hộ có đơn, vận động người có khả năng đứng ra mua lại các diện tích nhỏ lẻ lân cận của người khác để gộp thành thửa lớn, tiếp tục canh tác”, ông Trung nói.


Trả lời về kiến nghị của người dân xã Cam An Bắc, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có dự án Điện năng lượng mặt trời Điện lực miền Trung và dự án Đường dây, móng trụ điện mặt trời KN đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, chưa triển khai thi công. Đối với diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ người dân kiến nghị thu hồi, ông Nguyễn Trí Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết, trước đó, UBND huyện đã đề nghị xã tổng hợp đơn kiến nghị của người dân, gửi UBND huyện để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện chưa nhận được đơn kiến nghị của người dân. “Chúng tôi đã nắm bắt nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, diện tích đất thu hồi cho dự án đã đủ và đúng theo quy hoạch. Đến khi có tổng hợp kiến nghị từ UBND xã gửi lên, huyện sẽ có hướng giải quyết và trả lời về vấn đề này”,  ông Tuân cho hay.

Theo Báo Khánh Hòa

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 1488481