TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  30/01/2019 15:42     |  Lượt xem 383   

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Khánh Hòa

     Thuận lợi và thách thức của du lịch Khánh Hoà trong thời gian qua

     Khánh Hòa là một trong những tỉnh giàu tiềm năng du lịch trong cả nước với điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội hết sức thuận lợi. Với bờ biển dài, nhiều vịnh, đảo và bãi tắm lý tưởng, khí hậu ôn hoà, ít khắc nghiệt nên Khánh Hòa có nhiều điều kiện để phát triển các hoạt động du lịch quanh năm. Những năm qua, Cảng Nha Trang chuyển đổi công năng thành Cảng hành khách và tổ hợp dịch vụ để phát triển dịch vụ du lịch cùng với Cảng Cam Ranh, Sân bay quốc tế Cam Ranh đã tạo điều kiện phát triển ngành du lịch của tỉnh. Khánh Hòa lại nằm trên trục giao thông có đường sắt, đường bộ nên có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

     Hệ thống du lịch của tỉnh bao gồm các khu du lịch biển (Vinperl land - Bãi Trũ, Hòn Tằm, Hòn Tre, Trí Nguyên, Hòn Chồng, Hòn Mun, Nha Phu, Hòn Bà …), nhiều nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 3- 5 sao (Sunrice, Yasaka, Trầm Hương, Nha Trang Lodge…), các khu nghỉ mát cao cấp như Ana Mandara, Hòn Tằm, Khu nghỉ dưỡng Crystal, tổ hợp khách sạn Lucky Star  …); nhiều di tích, địa danh  lịch sử văn hoá tiêu biểu nổi tiếng của tỉnh (Tháp Bà Ponaga, chùa Long Sơn, thành Diên Khánh, đền thờ Trần Quý Cáp, Miếu Trịnh Phong, Nhà thờ Đá Nha Trang, Viện Hải dương học Nha Trang …), các làng nghề truyền thống và các lễ hội dân gian của tỉnh. Ngoài những điểm đến đã từng hấp dẫn du khách bốn phương, nhiều điểm đến mới gần đây thật sự hấp dẫn khách với các trò chơi mạo hiểm dưới nước như Khu du lịch Waterland Suối Thạch Lâm (Cam Lâm); du lịch tâm linh Suối Đổ (Diên Khánh); du lịch biển với Đảo Điệp Sơn (Vạn Ninh)… Bên cạnh, các doanh nghiệp nhà nước tập trung nâng cấp và đầu tư cơ sở vật chất phục vụ du lịch, các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục mở các tour, tuyến  du lịch có chất lượng dịch vụ cao và sản phẩm du lịch mới (đặc biệt là du lịch biển, du lịch sinh thái). Tính đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có 750 cơ sở lưu trú (trong đó có 111 cơ sở từ 3 - 5 sao, 267 cơ sở từ 1 - 2 sao…); có 128 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành gồm 50 doanh nghiệp lữ hành nội địa và 78 doanh nghiệp lữ hành quốc tế (57 doanh nghiệp, 18 chi nhánh, 3 văn phòng đại diện) có 1.206 hướng dẫn viên du lịch (trong đó có 404 hướng dẫn viên nội địa, 802 hướng dẫn viên quốc tế (456 tiếng Trung, 225 tiếng Anh, 85 tiếng Nga, 10 tiếng Pháp, 05, tiếng Đức, 04 tiếng Nhật, 01 tiếng Hàn, 16 song ngữ ). Tổng doanh thu đạt 22.100 tỷ đồng, tăng 27,75% so với năm 2017, đạt 101,38%  so với kế hoạch được giao; tổng lượt khách du lịch ước đạt 6,3 triệu lượt với 16,87 triệu ngày khách tăng lần lượt 15,6% và 25,54% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế ước đạt 2,8 triệu lượt khách với 10,5 triệu ngày khách tăng lần lượt là 37,93% và 30, 85% so với năm 2017. Đón 66 chuyến tàu biển quốc tế tại Cảng Nha Trang và Cảng Cam Ranh với khoảng 120.873 lượt khách; tăng 17,5% so với  năm 2017.

 

Vườn hoa tuylip Keukenhof lừng danh tại Vinpearl Land Nha Trang

 

     Là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh với tỷ lệ tăng trưởng cao, du lịch Khánh Hòa đã góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (dịch vụ, du lịch - công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp). Nhiều loại hình du lịch, các sản phẩm du lịch – dịch vụ ngày càng đa dạng hoá, tiêu chuẩn chất lượng cao, khả năng cạnh tranh tốt. Nhiều hạng mục công trình được đầu tư cải tạo mở rộng; nhiều dịch vụ, nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và thể thao mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế đang được xây dựng. Đặc biệt, cuối tháng 12/2018 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của Biển” nhằm quảng bá thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa của tỉnh, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung, tạo cơ hội để chào đón các nhà đầu tư lớn đến với Việt Nam, Nha Trang, Khánh Hòa, tạo sự phát triển đột phá về du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và đất nước Việt nam nói chung.

     Tuy nhiên, ngành du lịch Khánh Hòa còn những thách thức, khó khăn; công tác quản lý nhà nước đối với một số hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch còn hạn chế như kinh doanh lữ hành đón, phục vụ khách; việc chấp hành các  quy định của cơ sở lưu trú, hoạt động hướng dẫn du lịch; hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch còn hạn chế, còn tình trạng kẹt xe… Để ngành du lịch phát triển hơn trong thời gian đến, Khánh Hòa tăng cường đầu tư và quảng bá phát triển du lịch, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, các điểm đến giàu tính lịch sử, văn hoá; nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; tiếp tục tập trung nguồn lực để giải phóng mặt bằng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng về giao thông để từng bước giải tỏa áp lực về giao thông, hạn chế tình trạng kẹt xe ở Nha Trang vào lúc cao điểm; tập trung công tác chỉnh trang đô thị để tạo ra hình ảnh mới, hấp dẫn thu hút khách đến với Nha Trang – Khánh Hòa.

     Một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa

     Con người luôn ở vị trí trung tâm trong toàn bộ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, việc nâng cao chất lượng nguồn lực con người là yếu tố cơ bản để phát triển nhanh và bền vững. Trên địa bàn tỉnh, hàng năm, các trường trung học chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng thực hiện các chương trình giảng dạy chuyên ngành du lịch, lồng ghép giới thiệu văn hóa du lịch địa phương ở các bộ môn khoa học xã hội của trường; tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn chuyên ngành du lịch cho học viên. Các cơ quan, đơn vị thuộc ngành du lịch thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nâng cao chất  lượng nhân lực ngành du lịch… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của ngành du lịch tỉnh, nguồn nhân lực du lịch của tỉnh cần có sự chuyển biến đột phá về chất như sau:

     Một là, về công tác tổ chức quản lý các cấp: Đối với cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân quan tâm phân bổ kinh phí cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành văn hóa, ngành du lịch; quan tâm bổ sung cán bộ chuyên môn cho ngành văn hóa, ngành du lịch ở tỉnh, ở huyện. Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch hàng năm trong đó quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành văn hóa, du lịch.  Một số các sở, ngành khác chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ văn hóa, du lịch.  Các doanh nghiệp căn cứ kế hoạch của ngành văn hóa, ngành du lịch, chủ động hoặc phối hợp với các tổ chức, cá nhân khác để tiến hành các tour, tuyến du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa thường xuyên vận động doanh nghiệp tham gia xúc tiến du lịch; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch định hướng cho doanh nghiệp xây dựng các tour, tuyến du lịch; nâng cấp, mở rộng và cải tiến Trang Web chuyên đề về du lịch; thường xuyên cập nhật và đổi mới thông tin, bổ sung nội dung quảng cáo bằng tiếng Anh, Nga, Nhật, Trung, Hàn; tiếp tục kết nối với Trang Web của Tổng cục Du lịch và các địa phương trong vùng liên kết du lịch với tỉnh Khánh Hòa. Các địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền quản lý môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và quản lý điểm đến, xây dựng hình ảnh điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn.

     Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền quảng bá các sản phẩm du lịch, tour tuyến du lịch trên phương tiện thông tin đại chúng như tiếp tục xây dựng các chuyên đề du lịch trên các kênh truyền hình của tỉnh Khánh Hòa, các tỉnh bạn và trung ương; tiếp tục quảng bá trên các trang web chuyên đề về du lịch trong đó đầu tư bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau; sản xuất các bộ phim về du lịch bằng tiếng Việt và nước ngoài có thời lượng hợp lý, sản phẩm dễ sử dụng; tiếp tục bổ sung cơ sở dữ liệu về thông tin du lịch của tỉnh.

     Ba là, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đối với cán bộ trong ngành du lịch, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên du lịch như thường xuyên mở lớp đào tạo và bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong thời gian đến; mở lớp đào tạo và bồi dưỡng nâng cao kiến thức, đào tạo nhiều ngoại ngữ đáp ứng hội nhập quốc tế (Trung Quốc, Nhật, Hàn...); bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trên lĩnh vực văn hóa, du lịch; tạo điều kiện cho cán bộ quản lý ngành du lịch và văn hoá được học tập kinh nghiệm quản lý du lịch tại các nước; thường xuyên tổ chức các hội thi nghiệp vụ nâng cao kỹ năng chuyên môn của cán bộ ngành du lịch...

     Năm 2019, Năm Du lịch quốc gia – Nha Trang Khánh Hòa do tỉnh đăng cai với Chủ đề  Nha Trang – Sắc màu của biển đã khởi động, đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá, giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp, tiềm năng của du lịch Khánh Hoà đến với bè bạn quốc tế. Vì vậy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chính là giải pháp cốt lõi để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong tương lai không xa.

 Xuân Phương - BTGTU

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 1912336