TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  08/04/2019 09:19        

Xuất khẩu quý I: Tạo đà cho cả năm

Tín hiệu khả quan


Trong quý I, nổi bật là xuất khẩu tàu biển với những con số ấn tượng. Ngành đóng tàu đã xuất được 6 chiếc với trị giá hơn 197,3 triệu USD, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước.


Ông Lê Văn Toàn - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin cho biết, theo kế hoạch, năm nay, công ty sẽ bàn giao 18 tàu, đặt ki 15 tàu. Quý I, công ty đã hoàn thành vượt kế hoạch, trong 6 tàu xuất trong quý I có 2 tàu chuyển từ năm 2018 qua (do khách hàng yêu cầu). Có được kết quả đó là nhờ vào sự nỗ lực của cán bộ, người lao động, sự điều chỉnh chính sách tiền lương của công ty, tạo không khí hào hứng thi đua lao động.

 

zzNăm 2019, Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin dự kiến xuất khẩu 18 tàu biển

Năm 2019, Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin dự kiến xuất khẩu 18 tàu biển

 
Ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá, tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp trong quý I có sự tăng trưởng ổn định, mang lại tín hiệu khả quan, tạo đà tốt cho việc thực hiện mục tiêu xuất khẩu cả năm của tỉnh. Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 1,35 tỷ USD. Khi quý I đã hoàn thành được hơn 30% kế hoạch thì những quý tiếp theo sẽ rất thuận lợi.

 

Quý II thường được các doanh nghiệp đánh giá là thời gian “ăn nên làm ra” của ngành xuất khẩu. Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sẽ đi vào ổn định hơn sau những ngày nghỉ Tết. Bên cạnh đó, việc thương thảo các hợp đồng xuất khẩu thường diễn ra trong quý I nên quý II là thời gian đẩy mạnh sản xuất của các doanh nghiệp.


Ông Trần Văn Ngoạn cho biết, quý II sẽ có nhiều thuận lợi cho xuất khẩu do vào mùa vụ chính của ngành đánh bắt thủy sản nên hoạt động xuất khẩu trong lĩnh vực này sẽ được đẩy mạnh hơn; các hiệp định về kinh tế quốc tế bắt đầu tạo ra những chuyển biến tích cực cho xuất khẩu dệt may, gỗ, cà phê; nhu cầu vận chuyển đường biển tăng cao tạo động lực lớn cho ngành xuất khẩu tàu biển… Do đó, nếu kim ngạch xuất khẩu quý II tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng như quý I thì chỉ tiêu xuất khẩu cả năm sẽ hoàn thành tốt.


Giá điện tăng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng


Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng chỉ ra một số khó khăn, ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới, trong đó phải kể đến vấn đề giá điện tăng thêm 8,36% kể từ ngày 20-3. Ông Vương Vĩnh Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Long Sinh cho biết, công ty vừa mới ký đơn hàng xuất khẩu 1.200 tấn bột cá với giá điện cũ, sau đó có thông báo tăng giá điện. Thông thường, tiền điện chiếm khoảng 0,2 - 2,5% giá thành sản phẩm. Giá điện tăng, lợi nhuận của công ty sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, khi chi phí sản xuất tăng (giá điện tăng) thì giá thành sản phẩm cũng tăng, công ty sẽ gặp khó khăn khi chào hàng cạnh tranh với các doanh nghiệp ở Thái Lan, Indonesia…

 

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Long Sinh.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Long Sinh.

 

Theo đại diện Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin, các hợp đồng đã thương thảo với giá điện cũ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng phần lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty cũng có những giải pháp khắc phục để đảm bảo hiệu quả sản xuất như: tiết kiệm điện năng khối văn phòng, tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên trong chiếu sáng phân xưởng, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, cải tiến kỹ thuật để giảm tiêu hao điện năng, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm…

 
Theo Báo Khánh Hòa
 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 1473417