TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  08/04/2019 10:55        

Ngân hàng găp khó khăn khi thu hồi nợ vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ

          Trong thời gian qua, việc thực hiện các chính sách tín dụng cho vay ngư dân đóng mới, nâng cấp cá theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ được các Chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa triển khai theo đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh; các tàu cá được phê duyệt đóng mới, nâng cấp đều đã đi vào hoạt động khai thác. Tuy nhiên, bên cạnh một số tàu cá hoạt động có hiệu quả, chủ tàu có ý thức trả nợ vay, vẫn còn tồn tại các chủ tàu cá cố tình chây ỳ, thiếu thiện chí trả nợ, khai báo bị lỗ,...để chờ chính sách xóa nợ của Nhà nước, làm phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng chung của ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

          Tích cực hỗ trợ cho vay đóng mới, nâng cấp tàu cá

          Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Khánh Hòa được duyệt đóng mới 160 tàu khai thác và 16 tàu hậu cần phục vụ nghề cá. Ngày 15/3/2017, UBND tỉnh ban hành 12 Quyết định phê duyệt danh sách chủ tàu cá đóng mới, nâng cấp với 44 khách hàng và 54 tàu (42 tàu đóng mới và 12 tàu nâng cấp), tổng nhu cầu vốn vay là 510,74 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, các Chi nhánh TCTD đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản tiếp nhận hồ sơ vay vốn của ngư dân, thẩm định và xem xét cho vay các chủ tàu cá theo danh sách được phê duyệt. Tính đến ngày 28/02/2019, các Chi nhánh TCTD (Vietcombank Nha Trang, BIDV Khánh Hòa, Agribank Khánh Hòa) đã ký hợp đồng tín dụng cho vay 31 tàu gồm 28 tàu đóng mới và 03 tàu nâng cấp (02 tàu dịch vụ, 29 tàu khai thác), số tiền cam kết cho vay 292,56 tỷ đồng, đã giải ngân 288,25 tỷ đồng, đạt 98,53%, thu nợ gốc 20,13 tỷ đồng, dư nợ 268,12 tỷ đồng. Hiện nay, các tàu cá đóng mới, nâng cấp đều đã hạ thủy, đi vào hoạt động khai thác 30 tàu (27 tàu đóng mới và 03 tàu cải hoán), từng bước phát huy hiệu quả vốn vay mang lại theo đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh.

 

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

 

          Khó khăn trong việc thu hồi nợ vay

          Tuy nhiên, bên cạnh một số tàu cá hoạt động hiệu quả, chủ tàu có ý thức trả nợ vay, một số chủ tàu nhận thức không đầy đủ, cho rằng đây là chính sách hỗ trợ vốn của nhà nước nên cố tình không mua bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ, không trả nợ (mặc dù tình hình tài chính tốt, có nguồn thu từ hoạt động khai thác, đánh bắt), lôi kéo những người khác không trả nợ theo,... làm phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của ngân hàng. Cụ thể, theo tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thì tổng số khách hàng phát sinh nợ xấu tính đến thời điểm hiện nay là 11 khách hàng (Nha Trang: 09; Ninh Hòa: 01; Cam Ranh: 01), số nợ xấu phát sinh là 95,02 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khá cao khoảng 35% (11/31 tàu). Trong đó, có 06 khách hàng vay tại Agribank Khánh Hòa; 05 khách hàng vay tại BIDV Khánh Hòa.

          Được biết, ngày 02/02/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, trong đó quy định Ngân sách nhà nước hỗ trợ hàng năm 50% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu (không bao gồm trang thiết bị đánh bắt hải sản, ngư lưới cụ trên tàu), giảm so với mức hỗ trợ theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP (70% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ trên mỗi tàu đối với tàu có tổng công suất máy chính từ 90CV đến dưới 400CV; 90% kinh phí mua bảo hiểm đối với tàu có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên). Do đó, với việc giảm mức hỗ trợ nêu trên cộng thêm lý do điều kiện khai thác không thuận lợi, doanh thu không đủ bù đắp chi phí nên các chủ tàu không mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ (tài sản đảm bảo cho khoản vay tại các ngân hàng thương mại) trong khi vẫn tiếp tục ra khơi khai thác, tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho tài sản đảm bảo (95% giá trị tài sản được hình thành từ vốn vay ngân hàng). Để giải quyết vấn đề này, các Chi nhánh TCTD cho biết đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ ngăn chặn xuất bến tạm thời đối với tàu cá vay vốn theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP không mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ/bảo hiểm đã hết hạn, tuy nhiên đề xuất trên đến nay vẫn chưa được thực hiện. Trước tình hình nợ xấu các khoản vay đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP có xu hướng ngày càng tăng, các ngân hàng thương mại đã quyết liệt thực hiện các biện pháp xử lý nợ như khởi kiện ra tòa, thu giữ tàu cá để bán đấu giá nhằm thu hồi nợ,...tuy nhiên việc thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn do chủ tàu không hợp tác, thời gian thụ lý giải quyết của tòa án phải theo đúng quy định, có thể kéo dài; mặt khác trong thời gian chờ bán đấu giá tàu cá sau thu giữ, do không có bến bãi neo đậu tàu cá nên đã ảnh hưởng đến giá trị tàu và việc thu hồi nợ.

          Vì vậy, để hạn chế nợ xấu các khoản vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu cá tiếp tục phát sinh và tăng cường công tác quản lý tài sản đảm bảo, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh vừa có văn bản báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo chính quyền các cấp, các sở, ngành chức năng liên quan của tỉnh tích cực phối hợp, hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong việc xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi nợ xấu đối với các chủ tàu có khả năng trả nợ nhưng có biểu hiện chây ỳ, thiếu thiện chí trả nợ theo đúng quy định pháp luật; tích cực tuyên truyền cho các chủ tàu hiểu rõ về ý nghĩa, ưu đãi mà các chủ tàu được hưởng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, Nghị định số 17/2018/NĐ-CP, cũng như nghĩa vụ thực hiện đúng các hợp đồng tín dụng đã ký kết với ngân hàng; nâng cao ý thức thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay; đồng thời hỗ trợ, giới thiệu cho Ngân hàng các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhận chuyển nhượng lại các tàu vay vốn đóng mới, nâng cấp theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP do ngân hàng phát mại cũng như có phương án hỗ trợ bến bãi neo đậu tàu cá đối với các trường hợp ngân hàng thu giữ tài sản để chờ phát mại tài sản...

Quang Chính - VPTU

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 1473478