TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2019   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH
  08/04/2019 11:20        

Khai mạc Lễ hội Am Chúa

        Ngày 05/4/2019 (tức mồng 01/3 âm lịch), tại Khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) Lễ hội Am Chúa đã chính thức khai mạc. Đến dự có các đồng chí: Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Khánh Hòa; Ngô Truyện - Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Khắc Hà - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Diên Khánh. 

Lãnh đạo sở, ngành tham dự khai mạc Lễ hội Am Chúa

        Lễ hội Am Chúa diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1 đến ngày 3-3 âm lịch) là dịp để người dân và du khách thập phương cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Thánh Mẫu Thiên Y A Na và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

        Tại lễ khai mạc, sau các nghi thức đánh trống khai lễ, múa lân chào mừng, tế lễ cổ truyền, ôn lại tiểu sử; các đoàn đại biểu của tỉnh và nhân dân đã dâng hương tưởng nhớ công đức của Thánh mẫu Thiên Y A Na; các đoàn hành hương lần lượt biểu diễn hát văn, múa bóng ngợi ca công đức của Thánh Mẫu Thiên Y A Na, thể hiện ước mơ bình dị của người dân là cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu… Lễ hội Am Chúa được đánh giá là một trong những lễ hội còn bảo lưu được nhiều nghi thức cổ truyền của người Việt ở Khánh Hòa và nét đẹp trong tục thờ Mẫu.

      Lễ hội Am Chúa năm nay, dự kiến có khoảng 12.000 lượt người về dự. Trong đó có hơn 100 đoàn hành hương đến từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng… Để đảm bảo cho Lễ hội Am Chúa diễn ra an toàn, công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, bài trừ mê tín dị đoan được chính quyền địa phương, các ngành liên quan và Ban quản lý di tích đặc biệt chú trọng. Việc đốt vàng mã trong những ngày diễn ra lễ hội cũng bị nghiêm cấm triệt để.

      Tương truyền, núi Đại An là nơi Thánh Mẫu Thiên Y A Na giáng trần. Bà là người đã dạy cho người dân biết cấy cày, dệt vải, đặt ra lễ nghi… mang lại cuộc sống bình yên, no đủ cho nhân dân. Để tưởng nhớ công ơn của bà, người dân đã lập đền thờ Am Chúa. Di tích Am Chúa là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia gắn với tục thờ Mẫu của người dân Khánh Hòa. Hiện nay, di tích vẫn còn lưu giữ nhiều sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. 

* Một số hình ảnh hoạt động tại Lễ hội Am Chúa: 

 

 

                                                                         Nguyễn Hà - BTGTU

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 1473229