TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  11/06/2019 08:13     |  Lượt xem 780   

Kỳ vọng mùa sầu riêng bội thu

Còn khoảng 2 tháng nữa sẽ vào vụ thu hoạch sầu riêng ở Khánh Sơn. Thời tiết thuận lợi, trái phát triển tốt, người dân Khánh Sơn đang kỳ vọng một mùa sầu riêng bội thu.


Đến Khánh Sơn những ngày này, ở các nhà vườn, người dân đang hồ hởi chăm sóc những vườn sầu riêng đang sai trái. Thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ giúp trái sầu riêng phát triển tốt khiến ai nấy đều mừng vui. Vườn sầu riêng của ông Nguyễn Văn Đệ (xã Sơn Bình) có 200 cây, trong đó, một số cây sẽ cho thu hoạch vào khoảng cuối tháng 7, số còn lại đang trong quá trình phát triển. Ông Đệ cho biết, sầu riêng vụ này đang phát triển rất tốt, giá cũng khá cao, nếu thương lái đến cắt tại vườn khoảng 70.000 đồng/kg, còn mang đi bán ở ngoài sẽ cao hơn. Nếu thời tiết vẫn thuận lợi, cây và quả không bị bệnh, độ 2 tháng nữa, ông Đệ ước tính thu hoạch được khoảng 2 tấn sầu riêng.

 

Người dân Khánh Sơn chăm sóc sầu riêng chờ đến vụ thu hoạch.

Người dân Khánh Sơn chăm sóc sầu riêng chờ đến vụ thu hoạch.


Để sầu riêng đạt hiệu quả cao, nông dân đang đầu tư thêm phân bón và tăng cường phòng trừ các loại sâu bệnh như: sâu đục trái, nấm gây bệnh, bệnh xì mủ... Bên cạnh đó, nông dân thường tỉa bỏ những trái xấu, khống chế số lượng trái trên mỗi cây để năng suất trái được như mong muốn. “Việc này sẽ giúp trái tròn đều, đạt trọng lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Nếu quá nhiều trái trên mỗi cây, khi thu hoạch trọng lượng sẽ nhẹ, bán không được giá, còn nếu để ít trái quá thì trọng lượng mỗi trái lại quá nặng, người tiêu dùng khó mua. Giai đoạn này, chúng tôi chăm sầu riêng phải tỉ mỉ như chăm con vậy”, ông Trần Văn Tâm, hộ trồng sầu riêng ở xã Sơn Lâm cho biết.


Ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, diện tích trồng sầu riêng toàn huyện khoảng 1.000ha, vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ có khoảng 600ha cho thu hoạch, số còn lại đang trong giai đoạn sinh trưởng. Thời gian gần đây, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, vào các buổi chiều thường có mưa nên tình hình nước tưới của nông dân vẫn đảm bảo. Hiện nay, dù chưa vào vụ nhưng giá sầu riêng đang dao động khá cao, từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg và có thể sẽ tiếp tục tăng. Khi vào vụ, nhiều thương lái sẽ đến tận vườn thu mua của người dân, một số khác tự chở đi bán ở các địa phương khác như: TP. Cam Ranh, TP. Nha Trang hay ngoài tỉnh để được giá cao hơn.


Theo ông Hiếu, để bảo vệ thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn, đơn vị đang phối hợp cùng các địa phương tuyên truyền cho người dân chuyển mô hình trồng sang phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Bên cạnh đó, sẽ làm chỉ dẫn địa lý để công bố trên các kênh thông tin truyền thông, cơ quan chức năng để quảng bá sản phẩm.


“Nhằm đẩy mạnh quảng bá thế mạnh của nông nghiệp huyện, đặc biệt là giới thiệu các loại trái cây ngon, khoảng đầu tháng 8, huyện sẽ tổ chức Lễ hội trái cây lần thứ 2. Tại đây, chúng tôi sẽ tổ chức hội thi trái cây ngon với đủ loại trái. Cùng với đó, sẽ có một hội thảo riêng về sản xuất sầu riêng sạch, an toàn nhằm nâng cao chất lượng trái sầu riêng, đặc sản đặc trưng của huyện Khánh Sơn”, ông Hiếu nói.

Theo Báo Khánh Hòa

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.856.258