NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 91 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA (16/7/1930-16/7/2021) - TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH. 
  12/08/2019 10:51     |  Lượt xem 391   

Sẽ xây dựng khu nhà ở cho công nhân

Hiện nay, tại Khu Công nghiệp Suối Dầu có khoảng 1.500 công nhân phải thuê trọ, ở nhờ và có nhu cầu về nhà ở xã hội. Chính vì vậy, Công đoàn tỉnh đang phối hợp với ngành chức năng thực hiện các bước để tiến tới xây dựng khu nhà ở và những công trình hạ tầng xã hội phục vụ đời sống công nhân.


Rất cần nhà ở


Vợ chồng anh Trần Đình Ân và chị Phạm Thị Tuyết Trang vào Khánh Hòa làm việc ở Công ty Fujiura Nha Trang đến nay đã gần 10 năm. Với đồng lương công nhân của hai vợ chồng hơn 9 triệu đồng/tháng, trong khi phải thuê phòng trọ và nuôi con nhỏ nên có tiết kiệm hết mức cũng chỉ để dành được chút ít. Mơ ước có được căn nhà nhỏ dường như rất xa vời đối với anh chị. Tương tự, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Tiến và chị Phan Thị Mỹ Linh làm công nhân Công ty Fujiura Nha Trang đã nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa mua được nhà ở. Bao năm qua, vợ chồng anh và đứa con 4 tuổi phải thuê một căn phòng trọ xập xệ rộng chừng 25m2, thiếu thốn những vật dụng cơ bản như: ti vi, tủ lạnh, thậm chí cả giường ngủ. Anh Tiến cho biết: “Thu nhập mỗi tháng của 2 vợ chồng được hơn 8 triệu đồng mới chỉ đủ chi phí sinh hoạt, nuôi con. Mua đất, xây nhà đối với vợ chồng tôi là một việc quá khó khăn. Nếu được các cấp, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà ở xã hội với giá thấp cho công nhân thì còn gì bằng”.

 

Do thu nhập còn thấp nên nhu cầu về nhà ở xã hội của công nhân rất lớn.

Do thu nhập còn thấp nên nhu cầu về nhà ở xã hội của công nhân rất lớn.


Vợ chồng chị Bùi Thị Quyền làm công nhân Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam đã hơn 10 năm, mỗi tháng thu nhập hơn 8 triệu đồng. Chị Quyền chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã tích góp nhiều năm để mua nhà, nhưng thu nhập thấp quá, chỉ đủ trang trải chi phí hàng ngày. Ở đây mà hình thành khu nhà ở xã hội để công nhân mua và trả góp với giá ưu đãi thì rất phù hợp”.


Theo bà Huỳnh Thị Nam Khánh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh, hiện nay, trong tổng số khoảng 12.000 công nhân thì có khoảng 1.500 người đang phải đi thuê trọ hoặc ở nhờ nhà bố mẹ, người quen. Hầu hết họ đang rất có nhu cầu về nhà ở xã hội…


Sẽ sớm xây dựng


Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, nhiều năm qua, Công đoàn tỉnh đã triển khai mạnh mẽ việc hỗ trợ xây nhà ở cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Qua đó góp phần xóa nhà tranh tre, tạm bợ cho người lao động, tạo động lực để họ an tâm làm việc. Tuy nhiên, theo quy định thì những gia đình công nhân có đất ở hợp pháp mới được hỗ trợ. Trong khi đó, hiện nay, số lượng công nhân gặp khó khăn lại chưa có đất, đang phải thuê trọ rất lớn. Với những trường hợp này, Công đoàn tỉnh không thể hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” được. Qua khảo sát sơ bộ, chỉ tính riêng tại Khu Công nghiệp Suối Dầu hiện nay có khoảng 1.500 công nhân có nhu cầu về nhà ở. Dự kiến đến năm 2020, khi các doanh nghiệp tiếp tục vào đầu tư tại đây, số lượng công nhân sẽ tăng lên khoảng 16.000 người và sẽ có khoảng 3.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở.

 

Gian phòng trọ thiếu thốn của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tiến và chị Phan Thị Mỹ Linh.

Gian phòng trọ thiếu thốn của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tiến và chị Phan Thị Mỹ Linh.


Ông Võ Duy Trúc - Chánh Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, Công đoàn tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng lên kế hoạch để xây dựng khu nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ đời sống công nhân. Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu Công nghiệp Suối Dầu. Theo đó, dành quỹ đất hơn 9,41ha thuộc quy hoạch chung để xây dựng khu nhà ở và các công trình nhà trẻ, trường học… để phục vụ đời sống công nhân. Khu vực quy hoạch có quy mô dân số hơn 4.000 người. Dự kiến nơi đây sẽ xây dựng khu nhà ở cho các chuyên gia; khu nhà ở cho công nhân với 3 khu chung cư cao 5 tầng và khu nhà ở liền kề cao không quá 3 tầng; khu thiết chế văn hóa, thể thao; trung tâm dịch vụ khu công nghiệp; nhà trẻ cao không quá 2 tầng; công viên cây xanh… Tổng kinh phí dự kiến đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu khoảng 37,6 tỷ đồng. Khu nhà ở công nhân với đầy đủ các dịch vụ phúc lợi được hình thành sẽ giải quyết tốt nhu cầu về nhà ở cho công nhân; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để khu công nghiệp phát triển bền vững. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ làm việc với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để thống nhất về phương thức, nội dung, kinh phí đầu tư nhằm sớm triển khai dự án.

Theo Báo Khánh Hòa

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 9.897.729