TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  CHÀO MỪNG 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA (16/7/1930 - 16/7/2020)
  14/08/2019 07:59     |  Lượt xem 306   

Khánh Sơn: Rộn ràng tuần lễ văn hóa các dân tộc

Từ ngày 12 đến 18-8, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tổ chức tuần lễ văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Đây là dịp để địa phương giới thiệu, quảng bá, phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo đến đông đảo người dân và du khách.


Những ngày này, tại thị trấn Tô Hạp và các xã trên địa bàn huyện Khánh Sơn dường như sôi nổi hơn với việc tập luyện các tiết mục ca, múa, nhạc của đội văn nghệ người Raglai. Các nghệ nhân, già làng cũng cố gắng luyện lại lời ca, điệu nhạc, tay nghề làm các sản phẩm thủ công để chuẩn bị cho những buổi biểu diễn, thi tài sắp tới. “Việc đan gùi, làm nỏ, chế tạo nhạc cụ dân tộc là hoạt động thường ngày của già. Để chuẩn bị cho hội thi đạt kết quả cao, già cũng phải cố gắng luyện tay nghề để có thể làm các sản phẩm vừa nhanh, vừa đẹp”, già làng Mấu Hồng Thái (xã Sơn Hiệp) cho biết.

 

Trong tuần lễ văn hóa các dân tộc Khánh Sơn,  khán giả sẽ được thưởng thức những tiết mục văn hóa đặc sắc.

Trong tuần lễ văn hóa các dân tộc Khánh Sơn, khán giả sẽ được thưởng thức những tiết mục văn hóa đặc sắc.


Theo đồng chí Trương Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện, đến nay, công tác tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn huyện về tuần lễ văn hóa các dân tộc với điểm nhấn là lễ hội trái cây đã hoàn thành. Địa phương đã lắp đặt 5 cụm pa nô tuyên truyền ở các xã. Đội văn nghệ quần chúng của huyện và các xã, thị trấn cũng đã tập luyện những tiết mục đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Các xã, thị trấn đang gấp rút thực hiện việc trang trí ở các nhà dài và tổ chức các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng để tạo không khí ở mỗi thôn, tổ dân phố. Ngoài ra, huyện còn tập trung tái hiện lễ ăn mừng đầu lúa mới của đồng bào Raglai để giới thiệu tới người dân và du khách giá trị văn hóa độc đáo của người dân Khánh Sơn.


Theo đồng chí Trần Tấn Chóng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp, địa phương đã thực hiện việc tôn tạo khu vực nhà dài ở thôn Hòn Dung để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Người dân trong xã đang rộn ràng với việc tham gia các hoạt động trước, trong và sau lễ hội trái cây. Chưa có lúc nào không khí chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong xã lại sôi nổi như thời gian này.


Nhằm tạo cơ hội xúc tiến, kêu gọi đầu tư, giới thiệu hình ảnh, văn hóa, con người, huyện Khánh Sơn đã phát động tuần lễ văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Trong đó, cao điểm là các hoạt động gắn liền với lễ hội trái cây lần thứ nhất. Trong tuần lễ văn hóa, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lớn của đất nước và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như: tái hiện lễ hội ăn mừng lúa mới của người Raglai; múa hát tập thể của thanh niên Khánh Sơn; hội thi Già làng khéo tay; hội thi trưng bày trái cây nghệ thuật, hội thi ẩm thực, thi các trò chơi dân gian… Phòng truyền thống của huyện cũng mở cửa đón người dân, du khách vào tham quan, tìm hiểu về các hiện vật, giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống đang được lưu giữ, trưng bày tại đây. Công tác thanh kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa cũng được tăng cường để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.


Đồng chí Nguyễn Văn Nhuận - Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: “Tuần lễ văn hóa các dân tộc huyện Khánh Sơn là đợt cao điểm về các hoạt động, sự kiện văn hóa của địa phương. Thông qua đây, chúng tôi nhìn nhận lại công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương; phong trào văn hóa, văn nghệ ở các xã, thị trấn. Từ đó có những định hướng tiếp thu, phát triển những giá trị văn hóa tiên tiến, mang đậm bản sắc dân tộc; xây dựng văn hóa trở thành một sản phẩm độc đáo phục vụ khách du lịch khi đến Khánh Sơn”.

Theo Báo Khánh Hòa

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 5552329