TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  25/08/2019 10:03     |  Lượt xem 496   

Hợp tác hai Quốc hội Việt Nam - Ô-xtrây-li-a ngày càng hiệu quả

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về mối quan hệ của hai Quốc hội, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Xcốt Mô-ri-xơn cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Ô-xtrây-li-a ngày càng hiệu quả; hy vọng sự hợp tác này ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Ô-xtrây-li-a

Chiều 23/8 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Ô-xtrây-li-a (Australia) Xcốt Mô-ri-xơn (Scott Morrison), đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a đến Việt Nam, chuyến thăm tạo sẽ dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam Ô-xtrây-li-a để đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu và thực chất, trên tất cả các kênh và lĩnh vực, cả song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành tựu nổi bật của Ô-xtrây-li-a, luôn duy trì tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong hơn hai thập kỷ qua với tăng trưởng trung bình 2,5-3,5%/năm; tin tưởng rằng, Ô-xtrây-li-a sẽ tiếp tục thành công trong việc xây dựng một quốc gia đa văn hóa hiện đại, phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Ô-xtrây-li-a, một đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, về quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, nhất là quan hệ thương mại - đầu tư. Năm 2017, quan hệ thương mại hai chiều đạt 6,5 tỷ USD tăng 22% so với năm 2016, năm 2018 đạt 7,7 tỷ USD tăng 19,3%. 6 tháng đầu năm 2019 đạt 3,84 tỷ. Đến tháng 6/2019 các nhà đầu tư Ô-xtrây-li-a đầu tư vào Việt Nam với 458 dự án với tổng số vốn 1,86 tỷ USD, đứng thứ 20/136 nước và vùng lãnh thổ.

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Liên bang Ô-xtrây-li-a đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và đang tích cực triển khai các nội dung của thỏa thuận hợp tác. Các chuyến thăm cấp cao được duy trì đều đặn giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện Ô-xtrây-li-a dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực vừa qua, trong đó có Diễn đàn Liên Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) tháng 01/2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Australia, một đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Xcốt Mô-ri-xơn bày tỏ sự hứng khởi khi chứng kiến đất nước, con người Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và trọng thị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Xcốt Mô-ri-xơn cho rằng, tuy hai nước có di sản và nền văn hóa khác nhau, nhưng cùng có chung tầm nhìn hướng tới nền hòa bình và mang lại sự phát triển, ổn định cho người dân; tin tưởng hai bên tiếp tục giữ vững niềm tin thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, để hướng đến một môi trường ổn định, thịnh vượng.

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về mối quan hệ của hai Quốc hội, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Xcốt Mô-ri-xơn cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Ô-xtrây-li-a ngày càng hiệu quả; hy vọng sự hợp tác này ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a cũng nêu quan điểm rằng, thông qua hợp tác nghị viện nói riêng và hợp tác đa phương nói chung, sẽ thấy những khó khăn thách thức của nhau. Một trong những thách thức của ASEAN hiện nay đó là việc tham gia vào vòng đám phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và những đảm bảo luật pháp quốc tế được coi trọng. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Xcốt Mô-ri-xơn khẳng định, Ô-xtrây-li-a tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn quan điểm của Ô-xtrây-li-a về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần không đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò tích cực của Ô-xtrây-li-a ở khu vực và trên thế giới cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-li-a luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 300.000 người gốc Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Ô-xtrây-li-a; hiện có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Ô-xtrây-li-a và hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang học tại các cơ sở của Đại học RMIT tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh..

Về du lịch, năm 2018, có hơn 380.000 lượt khách du lịch Ô-xtrây-li-a đã đến thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Xcốt Mô-ri-xơn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Ô-xtrây-li-a trong các lĩnh vực hàng không, bởi tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực này còn rất lớn.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim ngân mong muốn Ô-xtrây-li-a ủng hộ Việt Nam trong vai trò này; hy vọng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng sẽ để lại những ấn tượng và sự tin cậy chính trị tốt đẹp trong quan hệ của hai nước.

Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Xcốt Mô-ri-xơn gửi lời chúc tốt đẹp đến vai trò mới của Việt Nam trong ASEAN và AIPA; nhấn mạnh, Ô-xtrây-li-a luôn ủng hộ Việt Nam trong vai trò quan trọng này.

Theo Dangcongsan.vn

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.856.837