TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
  11/11/2019 07:49     |  Lượt xem 194   

Nhiều giải pháp thực hiện nghị quyết của Chính phủ

Ngành Thuế tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 1-1-2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.


Một số kết quả  


Ông Lương Xuân Thu - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế tỉnh cho biết, thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN); nội dung bản cam kết giữa UBND tỉnh và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam về cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN. Ngành đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, ưu tiên thực hiện các ứng dụng giao dịch điện tử với người nộp thuế như: kê khai thuế, nộp thuế điện tử; hoàn thuế giá trị gia tăng, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hóa đơn điện tử... Tính đến cuối tháng 10-2019, tỷ lệ hồ sơ khai thuế của người nộp thuế đã nộp đạt 98,52% so với tổng hồ sơ phải nộp; trong đó tỷ lệ hồ sơ đúng hạn đạt 97,6%. Tỷ lệ DN nộp thuế điện tử đạt 98% và hoàn thuế điện tử đạt 100%.

 

Hướng dẫn chính sách thuế cho người nộp thuế.

Hướng dẫn chính sách thuế cho người nộp thuế.


Ngành còn thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai toàn bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền. Bộ phận một cửa của ngành Thuế tỉnh và bộ phận một cửa liên thông từ cấp tỉnh đến xã luôn cập nhật, công bố kịp thời các TTHC theo quyết định mới nhất của Bộ Tài chính. Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh đã kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung 17 TTHC không phù hợp.


Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh ban hành bản cam kết không phân biệt đối xử, thực hiện bình đẳng, minh bạch trong TTHC, hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận chính sách thuế. Tính đến tháng 9-2019, Cục Thuế tỉnh đã đăng công khai 4.466 thông tin hộ khoán và 100% công văn, tài liệu pháp luật thuế, TTHC thuế trên trang thông tin điện tử của đơn vị, niêm yết công khai tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế. 8 tháng năm 2019, toàn Cục Thuế tỉnh đã giải quyết 273.542 hồ sơ TTHC đúng và sớm hạn. Trong đó, có 167.178 hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 và 263 hồ sơ được tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính; có 11 hồ sơ giải quyết trễ hạn vì thông báo tạm dừng hoàn thuế do còn nợ thuế, hồ sơ không đầy đủ, không đúng thủ tục phải trả về yêu cầu giải trình bổ sung.Triển khai nhiều giải pháp


Tháng 10-2019, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế tiếp tục tăng cường tổ chức đối thoại với DN ít nhất 2 lần/năm và giải quyết các kiến nghị của người nộp thuế theo thẩm quyền; đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các TTHC thuế, nhất là DN nhỏ và vừa, DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Cơ quan thuế sẽ chủ động cung cấp thông tin chính sách thuế cho DN tiếp cận; công bố rộng rãi đường dây nóng, duy trì hộp thư góp ý, trả lời nhanh các phản ánh của DN; kiểm tra, xử lý nghiêm công chức tự đặt ra các khoản thu, gây nhũng nhiễu khi giải quyết TTHC cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra, tránh chồng chéo; đảm bảo việc thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần trong năm đối với mỗi DN, cơ sở sản xuất kinh doanh; duy trì tỷ lệ DN đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng đạt 100% qua các năm và nộp thuế điện tử đạt hơn 95%.


Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, ngành sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử; đảm bảo đến ngày 1-11-2020, tất cả DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh… chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo lộ trình của Chính phủ. Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, trình Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đơn giản hóa các TTHC không rõ ràng, khả thi; cung cấp ít nhất 30% số dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế thuộc thẩm quyền giải quyết ở cấp độ 4.


Song song đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm các hình thức cung cấp thông tin qua tờ rơi hướng dẫn, nhắn tin, tuyên truyền qua mạng xã hội; bố trí công chức làm việc tại bộ phận một cửa đủ tiêu chuẩn, số lượng, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ, giải đáp chính sách thuế cũng như giải quyết TTHC thuế...

Theo Báo Khánh Hòa

 

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 5051538