TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  18/01/2020 11:06     |  Lượt xem 1425   

Xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại của ASEAN

Chiều 17-1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM Retreat) diễn ra tại TP. Nha Trang.

 

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN gặp nhau tại AMM Retreat.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN gặp nhau tại AMM Retreat.

 

Theo đó, trong buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã tham dự (AMM Retreat). Đây là cuộc gặp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong năm 2020 nhằm thảo luận định hướng ưu tiên ASEAN 2020. Nhất là về xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại của ASEAN, các vấn đề quốc tế và khu vực.

 

 

Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điều hành hội nghị.
Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điều hành hội nghị.

 

Các Bộ trưởng bày tỏ ủng hộ, đồng thời cho rằng chủ đề và các định hướng ưu tiên Việt Nam đề xuất cho ASEAN 2020 phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN. Hợp tác ASEAN 2020 sẽ tập trung vào củng cố đoàn kết, thống nhất ASEAN; thúc đẩy liên kết kinh tế, đẩy mạnh thương mại và đầu tư nội khối; tăng cường liên kết và hợp tác tiểu vùng; nâng cao hình ảnh của cộng đồng ASEAN; chủ động thích ứng trước các cơ hội và thách thức đang nổi lên từ bối cảnh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, hòa bình, an ninh và bình đẳng giới.

 

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi họp báo.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi họp báo.

 

Các nước nhất trí với đề xuất của Việt Nam về kế hoạch hoạt động của ASEAN. Trong năm, ASEAN sẽ triển khai một số sáng kiến về các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, trong đó có phát triển tiểu vùng Mê Kông, tăng cường quyền năng phụ nữ… Về quan hệ đối ngoại, các nước ASEAN sẽ tổ chức  hội nghị cấp cao ASEAN – New Zealand và hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ. Các Bộ trưởng cũng dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Biển Đông; ghi nhận tiến triển trong đàm phán COC...

Theo Báo Khánh Hòa

https://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202001/xay-dung-cong-dong-quan-he-doi-ngoai-cua-asean-8146244/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 6890513