TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  10/02/2020 22:40     |  Lượt xem 404   

Xã Suối Cát: Giảm nghèo hiệu quả

Triển khai nhiều giải pháp


Đến nay, xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã đủ điều kiện hoàn thành tiêu chí hộ nghèo trong chương trình xây dựng nông thôn mới, sớm hơn dự kiến. Bà Nguyễn Thị Yến - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát cho biết, công tác giảm nghèo luôn được lãnh đạo xã quan tâm thông qua hỗ trợ triển khai nhiều chương trình, mô hình sản xuất mới; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực giúp người dân nghèo. Thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi, trong năm 2019, xã đã hỗ trợ 12 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) thực hiện mô hình trồng xoài, điều cao sản với tổng số tiền 186 triệu đồng; hỗ trợ thông qua Chương trình 135 cho 15 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo với mức 10 triệu đồng/hộ. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ ĐBDTTS tiếp cận vốn vay phát triển sản xuất. Đến nay, dư nợ của 345 hộ vay tại 3 thôn Suối Lau (nơi tập trung ĐBDTTS) là 10,6 tỷ đồng. UBND huyện đang triển khai xây dựng hệ thống nước sinh hoạt tại 3 thôn này; tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho 120 lượt người về sức khỏe sinh sản, chăm sóc lúa nước, trồng điều cao sản, chăn nuôi bò...

 

Căn nhà khang trang của gia đình chị Mang Thị Thái.

Căn nhà khang trang của gia đình chị Mang Thị Thái.


Xã còn chú trọng thực hiện các chế độ, chính sách về giảm nghèo như: hỗ trợ tiền điện; cấp thẻ bảo hiểm y tế; giúp hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Năm 2019, xã đã chi trả hỗ trợ tiền điện hàng tháng cho 193 hộ; phối hợp với các tổ chức từ thiện khám bệnh, phát thuốc, tặng 200 suất quà cho người dân 3 thôn Suối Lau; làm 30 hồ sơ cho đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ mai táng phí cho 6 trường hợp; cấp phát gần 36.400kg gạo cứu đói hạn hán cho 514 hộ. 2 năm qua, xã đã xây được 50 nhà cho hộ nghèo từ nguồn vốn của Mặt trận các cấp và các tổ chức, cơ quan. Các tổ chức hội cũng phối hợp triển khai cho 162 hộ có con là học sinh, sinh viên vay trang trải việc học; vận động, duy trì hũ gạo tình thương, heo đất tiết kiệm, trao phương tiện sinh kế, tặng sổ tiết kiệm cho những chị em khó khăn. Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, 12 hộ hội viên đã được vay tổng cộng 120 triệu đồng... Năm vừa qua, toàn xã đã có hơn 200 lượt người dân được tập huấn về cách trồng, chăm sóc cây ba kích, cây măng tây, nuôi giun quế, sản xuất rau an toàn.


Mang lại Hiệu quả


Tết 2020, gia đình chị Mang Thị Thái  (37 tuổi, thôn Suối Lau 1) đã được đón Tết trong căn nhà khang trang với tổng chi phí xây dựng 135 triệu đồng. Chị Thái cho biết, căn nhà cũ được Nhà nước hỗ trợ xây dựng cho hộ nghèo trên đất cha mẹ cho đã xuống cấp nghiêm trọng sau cơn bão số 12 năm 2017. Ban đầu, 2 vợ chồng chỉ định xây lại căn nhà nhỏ, nhưng nghĩ 4 đứa con đang lớn dần, vợ chồng cũng đã có việc làm ổn định, anh chị quyết định vay thêm, làm căn nhà thật đàng hoàng rồi trả nợ dần. Với đồng lương công nhân thủy sản ở Khu Công nghiệp Suối Dầu của chị Thái và tiền công trồng chuối thuê của chồng, thêm rẫy điều của gia đình đang lên tốt, nếu chịu khó làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, anh chị có thể trả dần nợ. Hiện nay, gia đình chị Thái đã thoát nghèo. Hai vợ chồng đang định xin vay vốn để trồng xoài xen chuối, lấy ngắn nuôi dài. “Cán bộ nói rất đúng, muốn thoát nghèo, phải kiếm việc làm ổn định, kiên trì làm lụng. Mình cũng dạy con gái đừng lấy chồng sớm, đừng đẻ nhiều cho khổ”, chị Thái đúc rút.


Hộ ông Mang Văn Cường ở cùng thôn cũng thoát nghèo 3 năm trước nhờ chí thú làm ăn trên cơ sở có chế độ hỗ trợ của Nhà nước. Vợ chồng ông có 3 con, con đầu đã lập gia đình, vợ làm công nhân, chồng lo trồng chuối, điều, cuộc sống không còn bấp bênh như trước. Hộ chị Mang Thị Mộng (thôn Suối Lau 2) vừa thoát nghèo năm 2019 cũng nhờ nỗ lực vượt khó, không ỷ lại. 4 chị em mồ côi có căn nhà được hỗ trợ và sự giúp đỡ của mọi người. Mấy chị em đã động viên nhau không bỏ học, không nản chí. Lần lần, chị lớn đi làm kiếm thu nhập, động viên các em tiếp tục học hành để có cơ hội việc làm, thay đổi cuộc sống...


Được biết, năm 2018, xã Suối Cát có 194 hộ nghèo, chiếm 7,24% dân số và 564 hộ cận nghèo (21,04%). Đến năm 2019, toàn xã chỉ còn 98 hộ nghèo, chiếm 3,37% và 644 hộ cận nghèo, chiếm 22,8% (tăng từ số hộ thoát nghèo chuyển sang mức cận nghèo). Bà Nguyễn Thị Yến cho biết, xã đặt mục tiêu năm 2020 đạt 4 tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn lại gồm: hộ nghèo, giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Tuy nhiên, so với tiêu chí hộ nghèo trong chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới (5%), tỷ lệ hộ nghèo xã đạt được năm 2019 đã thấp hơn, nên có thể coi xã đã hoàn thành sớm tiêu chí này.

Theo Báo Khánh Hoà

https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202002/xa-suoi-cat-giam-ngheo-hieu-qua-8149186/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 6023355