TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
  12/03/2020 10:35     |  Lượt xem 79   

Huyện Khánh Vĩnh: Vai trò của đảng viên người dân tộc thiểu số trong công tác dân vận

Huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, có dân số khoảng 39.780 người; trong đó người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 75%. Với đặc điểm của một huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, nên việc xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên người DTTS sẽ thuận lợi lớn cho công tác dân vận, góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách nhà nước cụ thể hóa vào đời sống nhân dân các dân tộc, góp phần xây dựng huyện Khánh Vĩnh phát triển theo hướng tiến bộ, văn minh.

Phát huy dân vận khéo

Ông La Thế Trong, người dân tộc RagLay ở thôn Bàu Sang - xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh, năm nay 65 tuổi song có đã 46 năm tuổi Đảng. Sống giữa đồng bào của mình, ông Trong luôn hiểu bà con mình vẫn còn người nhận thức còn hạn chế, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn chưa được xóa bỏ, nếu ông không gương mẫu thì lời nói sẽ không có tác dụng, bà con khó nghe, khó tin và làm theo. Mỗi lần được tham gia các lớp tập huấn dành cho người uy tín hay tham học tập các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong huyện ông đều chia sẻ, vận động bà con làm theo. Hàng ngày tiếp xúc với bà con, thấy hộ nào ăn ở chưa gọn gàng sạch sẽ, ông ôn tồn nhắc nhở. Thanh niên rượu chè, bê tha, đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu, ông gọi lại lựa lời giảng giải, phân tích bằng tình cảm chân tình, khéo léo của người già để các cháu hiểu, điều chỉnh hành vi sai trái, tránh vi phạm pháp luật. Hay việc ông tham gia vận động bà con hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới; vận động bà con giữ gìn an ninh, trật tự thôn xóm, đoàn kết, không nghe theo kẻ xấu xúi dục làm điều trái pháp luật… là những việc làm rất cần tiếng nói của ông.

Ông Trong chia sẻ: “Mình là đảng viên lão thành, là người uy tín trong thôn, nên thấy việc làm của bà con chưa tốt phải góp ý, xây dựng; nhưng trước tiên, bản thân mình cũng phải tốt, làm gương, rồi nói cũng phải nói khéo, thì bà con mới nghe. Để không bị lạc hậu, mình phải nghe đài, đọc sách, báo, cập nhật tin tức thời sự, sự đổi mới trong đường lối lãnh đạo của Đảng để có kiến thức trao đổi với anh em trong các buổi sinh hoạt chi bộ; đồng thời cũng có kiến thức tuyên truyền cho bà con hiệu quả. Muốn bà con thay đổi được hủ tục lạc hậu cứ phải từ từ, mưa dầm thấm lâu, nôn nóng không được, chỉ cần mỗi ngày họ thay đổi một ít, lâu rồi sẽ hình thành thói quen mà thay đổi luôn”.

 

Lễ trao quyết định kết nạp đảng cho chị A Đat H’Nham tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao Khánh Vĩnh

 

Nếu như đảng viên lão thành có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng thì những đảng viên trẻ là người DTTS ngoài sự quan hệ gần gũi, mật thiết với cộng đồng bà con DTTS nơi họ sinh sống, họ luôn mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm; chỗ nào khó khăn, Đảng cần, họ đều không quản ngại. Chị A Đat H’Nham, người dân tộc Ê-Đê, hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao Khánh Vĩnh, cũng là một đảng viên trẻ, năng động, tháo vát, nhiệt tình, dễ mến. Sau những giờ làm việc miệt mài trong đơn vị, chị trở về thôn Soi Mít, xã Khánh Hiệp để lo việc gia đình. Từng là một hạt nhân văn nghệ nòng cốt của huyện, chị luôn có mặt hầu hết các giải nghệ thuật quần chúng do huyện, tỉnh tổ chức và dành những giải thưởng xuất sắc. Chị yêu nghệ thuật múa nên lúc nào chị cũng trẻ trung, vô tư, cởi mở. Tuy nhiên, từ ngày được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, chị thấy tự hào nhưng cũng nhận thức được trách nhiệm lớn lao của mình trước Đảng và nhân dân. Không chỉ năng nổ chuyên môn, chị luôn chú ý rèn dũa đạo đức, lối sống và tích cực làm “tuyên truyền viên” cho bà con dân làng ở địa phương mình. Từ việc vận động người thân gia đình, họ hàng, bà con xóm làng xóa bỏ những thói hư, tật xấu trong sinh hoạt đến tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ, tham gia hiến máu cứu người và vận động thanh niên cùng làm theo… Theo chị, đó là tình cảm cũng là trách nhiệm của mình đối với quê hương, xóm làng. “Quê mình còn nghèo nhưng mỗi người đều cố gắng một chút, tôi hy vọng sẽ có ngày thay đổi”, chị Nham bày tỏ.

Quan tâm phát triển đảng viên người DTTS

Đảng viên người DTTS đại đa số là những người sinh ra và lớn lên tại địa phương, họ cùng chung ngôn ngữ, lại am hiểu rõ phong tục, tập quán của người dân bản địa nên việc tuyên truyền, vận động, trao đổi công việc tại địa phương có rất nhiều thuận lợi. Họ có thể nắm bắt tâm lí, những khúc mắc của bà con để tham mưu, đề đạt lên các cấp lãnh đạo Đảng, nhà nước tại địa phương giải quyết, hạn chế mâu thuẫn, bức xúc nảy sinh, tạo sự nhất trí đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân. Nắm bắt được tầm quan trọng đó, nên các năm qua, công tác phát triển đảng viên người DTTS đã được các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khánh Vĩnh quan tâm. Hàng năm, các cơ sở đảng đã đưa vào chỉ tiêu kế hoạch về công tác phát triển đảng viên mới, trong đó đảng viên người DTTS là thành phần luôn có sự ưu tiên nhằm thực hiện tốt hơn công tác dân vận của Đảng. Tại cơ sở, các Đảng ủy đã cử các đảng viên có kinh nghiệm sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, quần chúng ưu tú, nhất là quần chúng người DTTS có lý tưởng, nguyện vọng, có đủ năng lực trình độ, có đạo đức tốt để họ phấn đấu vào Đảng. “Chúng tôi đã có sự quan tâm đến đối tượng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, là con em các gia đình chính sách, người có công, nông dân sản xuất giỏi, bộ đội xuất ngũ, giáo viên các trường học, lực lượng dân quân, tự vệ, cán bộ đoàn… Trong đó, đặc biệt quan tâm đến đối tượng là người người DTTS để bồi dưỡng, tạo điều kiện họ phấn đấu vào Đảng. Cách làm này đã khắc phục được phần nào khó khăn do thiếu nguồn như những năm trước đây”, Anh Cao Xu Lanh, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hiệp chia sẻ.

Với sự cố gắng này nên công tác phát triển đảng viên đã có những chuyển biến tích cực, số đảng viên người DTTS vào Đảng ngày càng nhiều. Tính đến tháng 02 năm 2019, Đảng bộ Khánh Vĩnh có 40 tổ chức cơ sở đảng với 1.514 đảng viên. Giai đoạn từ 2015 đến 2019, toàn huyện đã kết nạp mới 139 đảng viên người DTTS, đưa tổng số đảng viên người DTTS trong toàn huyện lên 553 đảng viên.

Đồng chí Mấu Văn Phi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Với đặc thù 100% các xã, thị trấn đều thuộc vùng có đồng bào DTTS sinh sống, vì thế đảng viên người DTTS sẽ là những người con, người bạn đồng hành, sát cánh cùng bà con các dân tộc trên bước đường phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Bằng tình cảm, đồng ngữ và sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, đảng viên người DTTS sẽ là lực lượng nòng cốt giúp Đảng, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS. Đảng viên người DTTS chính là sợi dây kết nối bền chặt khối đại đoàn kết các dân tộc anh em, góp phần  giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội; thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương ngày một phát triển tiến bộ”.

Hiện nay, kinh tế - xã hội huyện Khánh Vĩnh đã có bước phát triển. Điện, đường, trường, trạm đã được xây dựng khang trang. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 16,3 triệu đồng/người/năm; có 96% cơ quan đạt cơ quan văn hóa, 89,3% thôn, tổ dân phố đạt tiêu chí thôn, tổ dân phố văn hóa và 87%  hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đến nay, toàn huyện giảm hộ nghèo còn 32,8% theo chuẩn đa chiều và có xã Sông Cầu vừa đạt chuẩn nông thôn mới….

Kết quả này bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu cán bộ và nhân dân huyện nhà còn có sự tác động tích cực công tác dân vận của Đảng. Trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên người DTTS là những hạt nhân xuất sắc trong công tác dân vận, dân vận khéo, dẫn dắt, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở rất cần được phát huy.

   

                   Kim Oanh (Đài Truyền thanh - Truyền hình Khánh Vĩnh)

 

Liên kết banner
 
 
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 4013633