TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  27/03/2020 16:16     |  Lượt xem 221   

Đoàn Thanh niên thị xã Ninh Hòa với chương trình “Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp”

Những năm qua, chương trình “Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên thị xã Ninh Hòa triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực; qua đó giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thị xã.

Để phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp” thực sự đi vào cuộc sống, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong tổ chức Đoàn, trong năm 2019, Thị Đoàn đã thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học; học nghề, giải quyết việc làm; nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần và phát triển kỹ năng xã hội.

 

Thanh niên Nguyễn Hữu Nghĩa làm giàu từ cây nấm

 

Các cấp bộ Đoàn đã đồng hành với thanh niên trong học tập; tích cực tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh, trường học thân thiện - học sinh tích cực, tạo môi trường rèn luyện, thi đua học tốt. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên học tập như “Hội thi Tin học trẻ thị xã lần thứ XIII”, văn nghệ “Thắp sáng ước mơ và giao lưu đoàn viên, đội viên ưu tú”. Đoàn Thanh niên các trường THPT, Trung tâm GDTX và Hướng nghiệp tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp; duy trì các câu lạc bộ bộ môn, tổ tư vấn, nhóm học tốt; tổ chức các hoạt động đố vui để học, rung chuông vàng và phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Để hỗ trợ nguồn vốn cho đoàn viên, thanh niên học tập, đầu tư sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm; đến cuối năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ninh Hòa đã ủy thác 45,108 tỷ đồng cho Đoàn Thanh niên thị xã Ninh Hòa. Với nguồn vốn này, Đoàn Thanh niên thị xã đã phân bổ cho 50 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 52.223 đoàn viên, thanh niên vay. Hầu hết các đoàn viên, thanh niên đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy được tác dụng vốn vay, nâng cao đời sống kinh tế. Ngoài hoạt động cho vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ninh Hòa đã tích cực huy động tiền gửi của tổ viên các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ đó, giúp đoàn viên, thanh niên có tài khoản tiết kiệm và tạo thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm; ngay từ đầu năm 2019, Thị Đoàn đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong việc phát triển kinh tế. Thị Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của đoàn viên, thanh niên; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trường Trung cấp Nghề Ninh Hòa, các doanh nghiệp, hợp tác xã mở các lớp dạy nghề ngắn hạn như: may công nghiệp, vi tính, điện, hàn, kế toán, may mặc... thu hút hơn 900 đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia học tập. Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ như: trồng hoa cúc, làm đá mỹ nghệ, trồng rong nho, nuôi thủy sản, nuôi heo siêu nạc, trồng nấm tiêu chuẩn VietGAP, trồng mì cao sản... cho 400 lượt đoàn viên, thanh niên.

Bênh cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho gần 2.000 đoàn viên, thanh niên thông qua các trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp; đã giúp cho thanh niên nhận thức, định hướng đúng đắn về lao động, nghề nghiệp, việc làm, thị trường lao động và cơ hội tìm kiếm việc làm.

Chương trình “Đồng hành với thanh niên lập nghiệp đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn thị xã Ninh Hòa trong đời sống thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên có nghề nghiệp, công việc ổn định và vươn lên trong cuộc sống góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua phong trào đã thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn; đến nay, toàn thị xã đã có trên 90% thanh niên trong độ tuổi tham gia sinh hoạt trong tổ chức Đoàn.

Thời gian tới, để đẩy mạnh chương trình “Đồng hành với thanh niên lập nghiệp”, Đoàn Thanh niên thị xã Ninh Hòa tiếp tục tăng cường công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường; tổ chức Đoàn, Hội cũng chú trọng xây dựng những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ chức thăm, học tập mô hình để nhân rộng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp tổ chức các sàn giao dịch việc làm để thanh niên có điều kiện lựa chọn ngành nghề phù hợp./.

 

Hồng Vân

(TT VHTT và Thể thao thị xã Ninh Hòa)

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 6049621