TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH   -  CHÀO MỪNG 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA (16/7/1930 - 16/7/2020)
  08/06/2020 15:51     |  Lượt xem 708   

Khó tìm việc làm thời hậu Covid-19

Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động, nhất là những lao động bị mất việc làm trước đó rất khó khăn.


Chật vật tìm việc làm


Bước ra từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, anh Nguyễn Văn Thoại (27 tuổi, xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) vẫn canh cánh về việc làm. Anh Thoại vốn làm việc tại một công ty du lịch trên đường Nguyễn Thị Minh Khai được hơn 2 năm với mức lương hơn 13 triệu đồng/tháng. Khi dịch Covid-19 bùng phát, DN đóng cửa vì không có khách du lịch nên anh cũng bị mất việc làm. Hơn 2 tháng nay, tuần nào anh cũng đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh xem tuyển dụng để nộp hồ sơ phỏng vấn. Anh cũng lên mạng tìm kiếm và trực tiếp đến một số công ty du lịch tìm việc nhưng đều được trả lời là khi nào có nhu cầu sẽ gọi điện. “Bây giờ, tôi chỉ mong có được việc làm sớm để lo cho cuộc sống hàng ngày”, anh Thoại chia sẻ.

 

Người lao động khai báo, đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp  tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Người lao động khai báo, đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.


Chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang) cũng phải “cầu cứu” các trung tâm việc làm vì hơn 2 tháng nay, chị vẫn chưa tìm được công việc mới. Chị Quỳnh cho biết: “Lúc trước, tôi làm công nhân ở một công ty may mặc tại Khu Công nghiệp Suối Dầu, thu nhập mỗi tháng được gần 5 triều đồng. Vì dịch Covid-19, công ty cắt giảm lao động nên tôi phải nghỉ việc, cuộc sống của gia đình rơi vào khó khăn, trong khi 2 con còn nhỏ, công việc phụ hồ của chồng cũng thất thường. Sau dịch, các DN hoạt động trở lại, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào tuyển dụng”.


Mặc dù đã cố gắng đi tìm việc làm nhưng hơn 1 tháng nay, bà La Thị Thùy Trang (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) vẫn chưa được nơi nào nhận. Bà Trang vốn làm phụ bếp cho một nhà hàng trên đường Nguyễn Thiện Thuật với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh bùng phát, bà bị nhà hàng chấm dứt hợp đồng lao động. Do mới làm được hơn 6 tháng nên bà chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Địa phương đã tới nhà khảo sát, kê khai cho chúng tôi nhận gói hỗ trợ của Chính phủ, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận. Tôi đã tìm đến các nhà hàng, quán ăn xin việc nhưng không được”, bà Trang cho biết...


Nhu cầu tuyển dụng rất ít

 

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ tháng 1 đến hết tháng 5-2020, toàn tỉnh có hơn 12.000 người nộp hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, ngành chức năng đã thẩm định, ra quyết định cho hơn 10.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; thực hiện xác nhận tình trạng chưa có việc làm cho hơn 19.000 lượt người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sau dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, nhất là DN hoạt động ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ vẫn chưa phục hồi và còn gặp rất nhiều khó khăn nên nhu cầu tuyển dụng lao động rất ít. Qua khảo sát về nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trong tháng 6-2020 chỉ có 5 đơn vị đăng ký tuyển dụng với số lượng 140 lao động. Cụ thể, Công ty TNHH Hải Vương tuyển 100 công nhân chế biến thủy sản; Công ty Cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa tuyển 4 người; Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam tuyển 30 người; Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Ninh Hòa tuyển 1 người; Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang tuyển 5 người.


Ông Nguyễn Văn Khả - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, sau dịch, thị trường tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh vẫn đang bị “đóng băng” do các DN vẫn còn gặp khó khăn. Trong khi đó, thời gian qua, số lượng lao động tới trung tâm liên hệ tìm kiếm việc làm luôn ở mức rất cao. Hiện nay, tỉnh và Chính phủ đang nỗ lực kích cầu du lịch nội địa. Hy vọng, lúc ấy sẽ có nhiều khách du lịch đến Nha Trang - Khánh Hòa. Có như vậy, các DN sẽ hoạt động trở lại và nhu cầu tuyển dụng, tạo việc làm cho người dân cũng nhiều hơn. Thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh thu thập các vị trí việc làm trống, mời gọi DN đăng ký tuyển dụng thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, quảng bá sàn giao dịch việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Qua đó, tăng cường kết nối, giới thiệu việc làm, kể cả đối tượng lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động tự do.

 

Theo Báo Khánh Hòa

https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202006/kho-tim-viec-lam-thoi-hau-covid-19-8167909/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 5552277