TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  07/09/2020 23:33     |  Lượt xem 229   

Triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-TTg ngày 06/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, nội dung công việc chủ yếu đã đề ra trong Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trong tỉnh nắm được nội dung và thực thi có hiệu quả các cam kết trong EVFTA.

Theo đó, Kế hoạch của tỉnh đã xác định 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và phân công cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tại phụ lục kèm theo, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường các nước châu Âu (EU); rà soát nội dung văn bản quy phạm pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương là đơn vị đầu mối chủ trì thực hiện Kế hoạch của tỉnh và phụ lục kèm theo. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch và phụ lục kèm theo, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương trước ngày 10 tháng 12 hàng năm để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công Thương theo quy định.

Hội nghị phổ biến Quy tắc xuất xứ hàng hóa và Thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA, do Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 04/9/2020 tại TP Nha Trang

Được biết, thời gian qua UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai Hiệp định EVFTA (có hiệu lực từ ngày 01/8/2020). Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa đã mời các chuyên gia kinh tế phổ biến về những kinh nghiệm, hàng rào pháp lý cho các doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường EU. Theo Sở Công Thương, Hiệp định EVFTA là lợi thế cho mặt hàng xuất khẩu của Khánh Hòa như dệt may, cà phê..., đặc biệt là thủy sản, đồng thời giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường EU.

Trước mắt, trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại Khánh Hòa xem Hiệp định EVFTA là cơ hội góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, thuế giảm nhanh tạo điều kiện cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường EU; các mặt hàng khác cũng giảm nhanh theo lộ trình. Đây sẽ là một trợ lực đáng kể giúp doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

 

CTV- Nguyên Lộc

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 6049069