TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2020   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  28/10/2020 16:40     |  Lượt xem 538   

Cam Ranh: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về miền Trung

Những ngày vừa qua, chứng kiến cảnh bà con miền Trung gồng mình chống chọi với lũ lụt, cùng với các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể, người dân tại các địa phương trong tỉnh nói chung, thành phố Cam Ranh nói riêng, đã tổ chức nhiều đợt vận động, quyên góp, thiết thực cùng cả nước chung tay chia sẻ mất mát với miền Trung ruột thịt.

Theo dõi hình ảnh trên báo chí, facebook, thấy bà con miền Trung khổ sở giữa biển nước mênh mông, chị Lại Thị Hạnh, tổ dân phố Nghĩa Lộc, phường Cam Nghĩa không khỏi xót xa, có sẵn nghề làm bánh trong tay, chị quyết định  kết hợp cùng với một số chị em có tấm lòng hảo tâm làm bánh tét để gửi ủng hộ người dân Miền Trung đang gồng mình chống lũ. Thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, chị cùng một số chị em thân thiết đã kêu gọi vận động nhân lực để làm bánh. Chị Hạnh kể, nhóm tình nguyện là tự phát, ban đầu chỉ kêu gọi mọi người đến giúp sức làm khoảng 500 chiếc bánh, nhưng chỉ trong vài ngày các chị em biết và đến tham gia ngày càng đông, không chỉ góp sức mà còn ủng hộ thêm gạo, đậu xanh, thịt, lá chuối và cả tiền mặt..., có rất nhiều người không quen biết, ở xa như các xã: Cam An Nam, Cam Hải Tây (Cam Lâm), Cam Thành Nam, Ba Ngòi, chị em tiểu thương ở chợ Mỹ Ca, Khu đô thị căn cứ quân sự Cam Ranh,… Mỗi chị một tay, đến nay đã ủng hộ gói được trên 3.200 chiếc bánh. Công việc tuy vất vả, phải thức khuya nhiều, nhưng khi thấy khối lượng huy động ngày một nhiều lên thì bao nhiêu mệt nhọc của chị Hạnh cũng như của các chị em đều tan biến, tất cả mọi người đều đồng lòng hướng về miền Trung ruột thịt. Hiện tại, số lượng bánh làm xong của các chị đã được gửi cho các đoàn từ thiện mang ra miền Trung cứu trợ cho bà con. Để bánh đảm bảo chất lượng, gửi cho bà con còn sử dụng được, các chị đã phải làm rất cẩn thận, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến khâu hoàn chỉnh, đóng gói.

Chị Hạnh cho biết: “Nếu mà để cho cái bánh đảm bảo gửi đi miền Trung thì mình phải rửa thật sạch, để khô ráo, thật nguội, sau đó mình phải ép chân không. Mình đã nghiên cứu, khi mà bánh đi ra đấy, thời điểm bão, gió mưa, xong rồi trên mạng mọi người nói là bánh ở khắp nơi đi đến nó bị hỏng nhiều, thì mình nghĩ là nếu mà mình đưa không như thế bánh sẽ bị vô nước, chắc chắn sẽ bị hư nên mình phải hút chân không. Hiện tại là bánh làm xong đã được chuyển đi hết. Khi mà các bạn gửi về thì mọi người ở ngoài đấy có phản hồi gửi vào là bánh rất là ngon, mọi người nhận những cái bánh đã khóc, cái bánh ăn ngon hơn cả bánh Tết nữa, thì mình thấy rất vui, không uổng công mà tất cả tâm huyết của mọi người ở đây gửi vào chiếc bánh để gửi đi cho người dân ở miền Trung…”.

Các chị em đang tập trung gói bánh chưng, bánh tét ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung

Được thành lập từ năm 2018, do điều kiện nên thời gian qua Hội từ thiện Nhịp đập trái tim Cam Ranh chỉ thường xuyên làm các chương trình từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhưng lần này, đồng cảm với những mất mát mà khúc ruột miền Trung đang phải gánh chịu, chứng kiến cuộc sống của hàng trăm ngàn người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc do mưa lũ bủa vây, ngày 20/10, Hội đã quyết định phát động chương trình quyên góp, ủng hộ tiền, hiện vật để chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện về miền Trung thân yêu.

Là một trong những hội, nhóm thiện nguyện uy tín, thường xuyên có các hoạt động nhân đạo thiết thực đối với cộng đồng, chỉ sau 5 ngày phát động, Hội từ thiện Nhịp đập Trái tim Cam Ranh đã huy động được gần 100 triệu đồng tiền mặt, cùng với lương khô, bánh chưng, sữa tươi, nước lọc, mì tôm, quần áo, giày dép, vở, sách giáo khoa,… Với số tiền mặt quyên góp được, Hội đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương vùng thiệt hại, tìm hiểu về nhu cầu khẩn thiết của bà con ở thời điểm này, sau đó các thành viên trong Hội đã phân chia nhau liên hệ với các điểm bán sỉ để được mua giá gốc các nhu yếu phẩm bà con cần như: gạo, nước mắm, dầu ăn, bột canh, dầu gió,… Tổng số lượng hàng hóa để cứu trợ bà con vùng lũ đạt trên 16 tấn hàng. Đúng 12 giờ ngày 24/10/2020, hai chuyến xe cứu trợ đồng bào miền Trung do Hội tổ chức được khởi hành từ thành phố Cam Ranh. Theo lịch trình, đoàn sẽ đi trao quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ở 03 điểm: Lệ Thủy, Quảng Trạch và Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình.

Chị Phạm Thị Mai, Chủ nhiệm Hội từ thiện Nhịp đập trái tim cho biết: “Khi Hội phát động chương trình, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung. Người thì tiền mặt, người quần áo, sách vở, giày dép, mì tôm, các nhu yếu phẩm…, đặc biệt trong quá trình sắp xếp phân loại quần thì có một món quà của bạn nhỏ ở trường Tiểu học Cam Phúc Bắc đã dành 22.000 đồng tiền tiết kiệm, 01 bộ bút màu, 01 bộ sách nhờ Hội ủng hộ cho các bạn miền Trung; chúng tôi cũng được sự giúp sức ủng hộ 02 chuyến xe tải chở hàng của nhà phân phối Đức Năng, công ty Nguyên Việt Cam Ranh, Tất cả điều đó làm chúng tôi rất cảm động. Danh sách các cá nhân ủng hộ cũng như hoạt động của Hội đều được công khai trên nhóm. Để có chuyến đi này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước đã kịp thời ủng hộ tiền, hiện vật, và sự đóng góp, chia sẻ tích cực của tất cả anh chị em thành viên trong hội cùng chung tay giúp đoàn có cơ hội trao quà tận tay cho người dân trong tâm lũ".

Hội từ thiện Nhịp đập trái tim trước chuyến hành trình ra miền Trung thân yêu

Có thể nói, hơn lúc nào hết, tình người đang được lan tỏa, yêu thương. Người người, nhà nhà, từ người già đến trẻ nhỏ đều hướng về tâm lũ miền Trung, cùng với các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, các hoạt động thiện nguyện cũng đang được tổ chức tại trường học các cấp trên địa bàn. Cô Nguyễn Thị Hải Lý, Hiệu trưởng trường Mầm non Cam Lợi cho biết: “Trong tập thể cán bộ giáo viên nhân viên, nhà trường đã ủng hộ bằng tiền mặt gửi về trực tiếp cho gia đình người thân của cán bộ giáo viên, ngoài ra nhà trường cũng đã kêu gọi từ mạnh thường quân, tập thể cán bộ giáo viên, quý phụ huynh, ủng hộ rất là nhiều về mì tôm, nước mắm, xì dầu, sữa, nước uống, nói chung rất là nhiều đồ dùng thiết thực. Tuy rằng, mỗi người một việc nhưng ở đây họ đều có chung một tấm lòng, lá lành đùm lá rách, người thì góp công, người thì góp của để có thể chung tay cùng cả nước hướng về miền Trung thân yêu. Và hiện nay học sinh đang rất cần sách vở để các em được tới trường, thì tiếp tục tới đây nhà trường kêu gọi ủng hộ sách vở để quyên góp giúp cho các em sớm được đến trường…”

Theo cô Lý cho biết, nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên phường Cam Lợi, các nhóm thiện nguyện trên địa bàn phường Cam Lợi gửi được 02 chuyến hàng bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết về ủng hộ người dân vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị, mọi người ai ai cũng nhiệt tình, sẵn lòng ủng hộ, nhà trường vẫn đang tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ về sách vở, đồ dùng học tập để giúp các em học sinh vùng lũ sớm có điều kiện được quay trở lại trường học.

Bằng những hoạt động thiết thực, đậm chất nhân văn, những trái tim con người Cam Ranh đang hướng về dải đất miền Trung ruột thịt, đang phải oằn mình chống chọi với thiên tai. Hiện các nhóm thiện nguyện, các chùa, đơn vị, tổ chức đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, chi đoàn cơ sở, các trường học,... ở khắp các thôn, tổ dân phố, xã phường, thành phố đang đóng góp những phần quà thiết thực nhất đến với người dân vùng lũ. Những cử chỉ, hành động cao đẹp ấy, dù nhỏ bé, nhưng làm ấm lòng người dân vùng lũ lúc này. Mong lắm những tấm lòng hảo tâm tiếp tục hướng về miền Trung, tiếp tục sẻ chia và đồng cảm để người dân miền Trung sớm vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống./.

CTV Lê Ngân - Đài Cam Ranh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 6903175