TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  27/10/2020 16:52     |  Lượt xem 271   

Hội Liên hiệp Phụ nữ Cam Ranh phát huy truyền thống, khẳng định vai trò trong tình hình mới

          Những năm qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Cam Ranh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt của các tổ chức hội trong công tác dân vận nói chung và công tác vận động phụ nữ nói riêng, có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đáp ứng với yêu cầu và mong muốn của hội viên, tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Cam Ranh hiện có 28.416 hội viên, đang sinh hoạt tại 16 cơ sở hội trực thuộc (trong đó, có 15 cơ sở hội xã, phường, 01 cơ sở hội công an thành phố). Từ đầu năm 2020 đến nay, chương trình công tác của Hội gắn liền với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các cấp Hội phụ nữ đã tham gia cùng các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền giúp cán bộ, hội viên, chị em phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Covid-19 như: tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện nghiêm các Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào chung tay may khẩu trang và cấp phát miễn phí hơn 10.600 khẩu trang các loại, 695 chai nước rửa tay kháng khuẩn, hơn 2.000 chiếc tai giả và phát 2.362 tờ rơi tuyên truyền. Đồng thời, ủng hộ 343 tin nhắn về quỹ phòng chống dịch Covid-19; kịp thời hỗ trợ được 624 suất quà, với số tiền trên 122 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2020) và 1.980 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; hưởng ứng chủ đề năm 2020 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và hưởng ứng đợt thi đua kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020); các cấp hội phụ nữ thành phố đã triển khai nhiều hoạt động, thực hiện các công trình, phần việc nổi bật như: thực hiện 02 tuyến đường treo cờ tổ quốc; khánh thành và đưa vào sử dụng 03 công trình thắp sáng đường quê bằng năng lượng xanh; duy trì bữa ăn từ thiện 02 lần/tháng, với 780 suất ăn cho người nghèo và Hội người mù; tặng 03 sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo,...

Đồng chí Trịnh Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cam Ranh cho biết: “Trong thời gian qua, Hội LHPN thành phố luôn bám sát các nội dung chỉ đạo của Tỉnh hội và Thành ủy nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua cũng như các hoạt động nằm trong chương trình công tác hội. Thực tế là, Hội đã chuyển tải các phong trào thi đua của các cấp hội đến từng địa bàn dân cư cũng như cơ sở hội, thực hiện việc khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phát huy tính năng động sáng tạo của cán bộ hội viên trên toàn địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác hội. Qua đó, khẳng định được vai trò quan trọng của mình đối với việc đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị em”.

Song song với các hoạt động xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội LHPN thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp chị em phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế. Với đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, Hội đã tổ chức 8 buổi tuyên truyền, 15 lớp tập huấn cho 736 chị em phụ nữ tham gia, nhằm nâng cao kỹ năng xây dựng thương hiệu sản phẩm, lập ý tưởng kinh doanh. Đồng thời, trao phương tiện hỗ trợ sinh kế cho hơn 40 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 60 triệu đồng, góp phần giúp chị em tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đến nay, Hội đang quản lý 144 tổ phụ nữ tiết kiệm, với trên 6.000 thành viên; tiếp tục tín chấp với ngân hàng Chính sách xã hội thành phố cho 6.558 hộ vay, với số tiền trên 175 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội đã giới thiệu việc làm cho 552 chị làm việc tại các cơ sở may, công ty Thuỷ sản, khu công nghiệp Suối Dầu, các nhà hàng, khu resort ở huyện Cam Lâm, thu nhập bình quân 3,5 đến 4,5 triệu đồng,... Bằng nhiều hình thức hỗ trợ nêu trên, hiện tại đã có 271 hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ được xét thoát nghèo.

Qua 3 năm tham gia thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 do Hội LHPN Việt Nam tỉnh Khánh Hòa và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phát động, Hội LHPN thành phố Cam Ranh không chỉ góp phần giúp chị em phụ nữ vùng biên giới có điều kiện vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao nhận thức để thực hiện tốt các chủ trương Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà còn tạo sự gắn bó khăng khít giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ chung tay hướng về biên cương Tổ quốc. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN thành phố thực hiện chương trình “Quay vòng giảm nghèo” cho 36 chị, tổng số tiền 180 triệu đồng để chăn nuôi và phát triển nghề làm muối; hỗ trợ xây nhà mái ấm biên cương cho 02 hộ tại xã Cam Thịnh Đông, phường Cam Phúc Nam với tổng số tiền 100 triệu đồng. Hàng năm, Hội đã đến thăm tặng quà cho gia đình các chiến sĩ đang công tác tại đảo Trường Sa; trao 68 suất học bổng, 25 chiếc xe đạp và 100 suất quà với số tiền 117 triệu đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học; tiến hành tuyên truyền biển, đảo với trên 11 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia,...

Một trong những cơ sở Hội có nhiều thành tích, cách làm hay trong thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, chị Nguyễn Thị Diễm Duyên, Chủ tịch Hội LHPN phường Ba Ngòi (thành phố Cam Ranh) nói: “Qua 3 năm triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”, Hội phụ nữ phường Ba Ngòi đã làm tốt công tác phối hợp với đơn vị Đồn Biên phòng Cam Ranh trên các lĩnh vực như: công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn. Đã vận động và trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng. Hàng năm, tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”; Chương trình “Xuân đoàn kết”,.... Đồng thời, đã đi thăm, chúc Tết và tặng hơn 300 suất quà cho phụ nữ nghèo và các gia đình chính sách, trị giá 100 nghìn đồng/suất; trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 360 người”.

Bên cạnh đó, các chiến dịch phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường cũng là một trong những nội dung được các cấp hội phụ nữ trên toàn thành phố quan tâm đặc biệt. Ngay từ đầu năm đã có 16/16 cơ sở hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất một hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: đoạn đường hoa, phát quang đường giao thông nông thôn, trồng hàng rào cây xanh. Đã có trên 33.000 (100%) hộ gia đình đăng ký thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” với nhiều phần việc thiết thực, hiệu quả; có 8.071 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần cùng địa phương trong thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ môi trường sống trong lành, sạch đẹp.

Công tác tập hợp, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội luôn được chú trọng, với các mô hình hoạt động mới, đa dạng, phương thức sinh hoạt phong phú, có hiệu quả về chiều sâu, từ đó đã thu hút nhiều chị em tham gia như: các mô hình kinh tế, mô hình thể dục thể thao rèn luyện theo gương Bác, các câu lạc bộ, tổ phụ nữ chăm sóc nuôi dạy con tốt, mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc”,... Từ đầu năm đến nay, số hội viên tăng dần lên 581 hội viên, nâng tổng số hội viên trên toàn thành phố hơn 28.000 người.

Chị Mai Thị Phượng, hội viên Hội LHPN phường Cam Phú (thành phố Cam Ranh) tâm sự: “Bản thân đã được chị em vận động vào hội rồi tham gia các buổi sinh hoạt, tôi thấy rất vui. Vào Hội mình được chia sẻ nhiều kiến thức rất bổ ích, từ việc phân loại rác thải bảo vệ môi trường, đến những mô hình giúp nhau làm ăn phát triển kinh tế, giáo dục con cái và chăm sóc gia đình rất thiết thực, hiệu quả. Vì vậy, tôi luôn sắp xếp thời gian, chủ động trong công việc cá nhân để tham gia đều đặn các chương trình do hội tổ chức, các buổi sinh hoạt, cũng như tăng cường vận động chị em phụ nữ cùng tham gia”.

Ngay từ đầu năm, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đã triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, huy động hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của các tập thể, cá nhân để giúp đỡ các chị em, phụ nữ vươn lên ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, như: Hỗ trợ các trường hợp hội viên, phụ nữ khó khăn đột xuất 2.073 suất quà, với số tiền trên 546 triệu đồng; thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 66 em học sinh do Hội đỡ đầu với số tiền 52 triệu đồng. Phối hợp thăm tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, thăm các gia đình chính sách; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho các trường hợp tranh chấp dân sự, hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, tảo hôn trong người đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhằm củng cố xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh trong thời gian tới, chị Trịnh Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cam Ranh, chia sẻ thêm: “Trong thời gian tới, để phong trào của Hội lan tỏa sâu rộng hơn nữa thì đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa từ cán bộ hội viên phụ nữ các cấp hội. Hội tiếp tục triển khai các hoạt động, thực hiện tốt các phong trào thi đua như “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để từ đó, cụ thể hóa và triển khai các nội dung hoạt động, làm sao phong phú đa dạng đối với từng cấp cơ sở hội. Và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững về mọi mặt”.

Tin rằng, với những giải pháp đã đề ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cam Ranh sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp “Anh hùng – Trung hậu – Bất khuất – Đảm đang”, chung sức xây dựng thành phố Cam Ranh trở thành đô thị văn minh hiện đại; xây dựng tổ chức Hội không ngừng lớn mạnh, thực sự là  niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho chị em phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội ngày nay./.

CTV Ngọc Duy -  Đài Cam Ranh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.183.960