TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  21/11/2020 22:34     |  Lượt xem 328   

Khánh Vĩnh: Nỗ lực nâng cao tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế

       Khánh Vĩnh là huyện miền núi, với trên 70% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống đại đa số người dân vẫn còn nghèo. Do đó, để nâng cao chính sách an sinh xã hội, trong đó nâng cao tỷ lệ người có Bảo hiểm y tế (BHYT) là việc làm thiết thực, cấp thiết, giúp nhiều người, nhất là đối với đối tượng khó khăn, người nghèo có điều kiện được chăm sóc và điều trị bệnh được tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

          Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, ngay từ đầu năm 2020, Bảo hiểm xã hội Khánh Vĩnh đã triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu giao. Trong đó, đã tăng cường tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền BHYT; phối hợp với Bưu điện ra quân tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện; phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khánh Vĩnh, các đơn vị trường học triển khai thực hiện BHYT học sinh năm học 2020-2021. Đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn toàn huyện là 414/499 người, đạt 82,97%  kế hoạch giao đầu năm. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư, việc thực hiện chế độ BHYT trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; số người tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước. Có được kết quả này chính là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, xác định bảo hiểm y tế là một chính sách lớn, nên ngay sau khi Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” được ban hành, Huyện ủy Khánh Vĩnh cũng đã chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu rộng tới các cấp uỷ và chính quyền cơ sở, cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác BHYT trong địa bàn toàn huyện.

          Ngoài công tác tuyên truyền, BHXH Khánh Vĩnh đã chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và ban ngành đoàn thể các địa phương và ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện, phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương. Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng cho nhu cầu của người dân. Từ đầu năm 2020 đến nay, BHXH Khánh Vĩnh đã thực hiện nghiêm công tác giám định BHYT tại Trung tâm y tế theo đúng quy định; tăng cường các giải pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh; tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất ngoài giờ hành chính về sự có mặt của bệnh nhân điều trị nội trú tại các khoa, phòng khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tích cực tham gia BHYT và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHYT mang lại. Lũy kế chi phí khám chữa bệnh BHYT đến nay trên 10 tỷ đồng, chiếm 64,27% dự toán giao cả năm 2020.

        Ông Cao Ngọc Luyến tại thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, người nhiều năm nay thường xuyên điều trị bệnh cao huyết áp tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh cho biết: “Tôi bị bệnh cao huyết áp khi xuống Trung tâm y tế  rất yên tâm, việc điều trị bệnh đã có BHYT lo một phần nên tôi đỡ lo hơn; nếu không có bảo hiểm chi trả thì chi phí điều trị phải mất rất nhiều, có khi không đủ tiền”.

        Hiểu được quyền lợi khi tham gia BHYT, nhiều gia đình đã chủ động đăng ký tham gia bảo hiểm. Ông Đỗ Quốc Sự, Giám đốc BHXH Khánh Vĩnh cho biết: "Thời gian gần đây, tỷ lệ người dân đăng ký BHYT để đến khám, chữa bệnh tại các TTYT có chiều hướng tăng, do nhiều người dân đã hiểu được quyền lợi khi tham gia BHYT, thêm vào đó chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng được nâng lên; nhiều gia đình gặp khó khăn bởi chi phí khám chữa bệnh cao thì giờ đây họ có thể yên tâm khi có Quỹ BHYT hỗ trợ. Đó là một tín hiệu mừng, bởi người dân đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT đối với bản thân và gia đình.

        Để tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày một tăng thì một trong những yếu tố là chất lượng khám, chữa bệnh BHYT phải ngày càng được nâng cao, nhất là tại y tế tuyến cơ sở. Thời gian qua, BHXH huyện đã phối hợp tốt với ngành y tế huyện tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, cải cách quy trình khám chữa bệnh, thực hiện nghiêm bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các Khoa, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn huyện. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tăng cường phối hợp UBND các xã, thị trấn và các ban ngành, bưu điện huyện tổ chức các buổi tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT đến nhân dân. Trong đó, tập trung phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm tham gia BHYT, mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT, quyền lợi khi đi khám chữa bệnh, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT”.

       Ngoài ra, BHXH Khánh Vĩnh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khánh Vĩnh đôn đốc các đơn vị trường học triển khai thực hiện BHYT học sinh năm học 2020-2021 theo đúng chỉ đạo của các cấp. Thu thập, cập nhật số điện thoại của người tham gia, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người lao động, người dân mở tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT,… trên cổng dịch vụ công của BHXH và cổng Dịch vụ công Quốc gia; đẩy mạnh tuyên truyền hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện.

        Hy vọng rằng, với việc thực hiện tốt chính sách, quyền lợi BHYT theo đúng tinh thần Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, người dân huyện Khánh Vĩnh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo tự nguyện tham gia BHYT ngày tăng cao, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh.

Thế Tài- Đài Khánh Vĩnh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.837.730