TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  26/11/2020 16:08     |  Lượt xem 312   

Khánh Vĩnh: Hiệu quả từ các chính sách

Thời gian qua, các chính sách về giảm nghèo, an sinh xã hội đã được huyện Khánh Vĩnh thực hiện đồng bộ và hiệu quả, nhờ đó, đời sống của người dân trên toàn huyện nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng ngày càng nâng lên.

Nâng cao chất lượng cuộc sống


Theo lãnh đạo UBND huyện, giai đoạn 2015 - 2020, việc triển khai các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện đã có tác động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi, ổn định tình hình kinh tế - xã hội của huyện. Cơ sở hạ tầng thiết yếu khu vực đồng bào DTTS và miền núi được hoàn thiện theo tiêu chí nông thôn mới, đảm bảo tạo được quỹ đất; đi lại, vận chuyển hàng hóa trong mùa mưa đạt 100%. Các mô hình phát triển sản xuất về trồng trọt và chăn nuôi tiếp tục được khuyến khích nhân rộng đã tạo hiệu quả tích cực trong việc nâng cao đời sống, thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS, miền núi. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 32,88%, giảm 23,7% so với đầu năm 2016.

 

Đến nay, 100% trường học ở Khánh Vĩnh được tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Đến nay, 100% trường học ở Khánh Vĩnh được tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.


Ông Văn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND huyện cho biết, thực hiện Nghị quyết số 52 năm 2016 của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nguồn lực các DTTS giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, huyện đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực y tế, địa phương đã thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giám sát triển khai thực hiện dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn huyện; tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó ưu tiên người DTTS... Kết quả, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi theo cân nặng chỉ còn 19,5%, theo chiều cao còn 20,6%; tỷ lệ tiêm chủng trẻ em đủ liều đạt 96,5%; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 8,6‰... Ngành Giáo dục huyện đã triển khai tốt việc dạy học, tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS mầm non và tiểu học, đặc biệt chú trọng trẻ em DTTS 3 - 5 tuổi trong 2 tháng hè; triển khai các giải pháp tăng cường điều kiện thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Đồng thời, ngành tiếp tục thực hiện chương trình tăng thời lượng môn tiếng Việt cho học sinh lớp 1 người DTTS.


Công tác đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất được các trường mầm non thực hiện nghiêm túc; 100% trẻ em các trường mầm non trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng; 100% trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức ăn bán trú cho trẻ tại trường, đảm bảo cơ cấu dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm tuổi và điều kiện thực tiễn của từng trường. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở hầu hết các độ tuổi đều giảm so với đầu năm học. Chương trình “Sữa học đường” giai đoạn 2017- 2020 trong các trường mầm non được triển khai đúng quy định; việc tổ chức ăn trưa, bán trú cho học sinh DTTS học tại các trường tiểu học đạt tỷ lệ 100% với 3.520 học sinh.


Chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm


Về đào tạo tay nghề và giải quyết việc làm, trong 5 năm, toàn huyện chiêu sinh và đào tạo 914 học viên nghề thường xuyên và sơ cấp nghề (trong đó có 893 người  DTTS), tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 85,7%; chiêu sinh và đào tạo 357 học viên trung cấp nghề trở lên (trong đó có 292 người DTTS) đang trong quá trình đào tạo, dự kiến tỷ lệ có việc làm sau đào tạo hơn 80%.


Song song đó, triển khai Quyết định số 2085 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020, huyện Khánh Vĩnh đã phê duyệt 304 hộ nghèo có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh và đã giải ngân cho 63 hộ với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Đây là cơ sở để người dân có đất sản xuất, chuyển đổi nghề...


“Thời gian qua, huyện đã triển khai hiệu quả các chính sách, bước đầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt chỉ tiêu. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn như thiên tai, dịch bệnh..., triển khai sâu rộng các chính sách, tiếp tục nâng cao đời sống người dân”, ông Hường nói.

Theo Báo Khánh Hòa

https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202011/khanh-vinh-hieu-qua-tu-cac-chinh-sach-8195244/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.221.921