TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  03/12/2020 10:39     |  Lượt xem 435   

Tấm gương sáng của già làng 50 năm tuổi Đảng ở xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh

         Ở cái tuổi trên 75, ông Cao Ri Nâng vừa được nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ông là già làng tiêu biểu của xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh trên nhiều lĩnh vực, được người dân tin yêu nể trọng, là tấm gương sáng về những nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương bản làng ngày càng no ấm, văn minh.

        Già làng Cao Ri Nâng ở thôn Gia Răng, xã Khánh Thành tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi, là xã đội trưởng xã đội Sơn Hòa, Ông đã chỉ huy trên 100 du kích cùng bộ đội cản phá được nhiều trận càn lớn của địch, không cho địch dồn dân lập ấp, nuôi dấu bộ đội, góp công góp của để nuôi quân. Bản thân Ông đã chiến đấu ngoan cường chịu đựng mọi khó khăn thử thách, ăn lạt mặc rách hết lòng vì cách mạng, góp phần to lớn vào thắng lợi chung của quê hương, đất nước. Hòa bình lập lại, về với buôn làng núi rừng, cùng với người dân chung tay gây dựng cuộc sống mới, người du kích anh dũng kiên cường năm xưa vẫn luôn đi đầu trong trận tuyến mới. Ông đã tham gia giữ các chức vụ quan trọng của xã Khánh Thành, từ xã đội trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã đến Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa cũ. Kề vai sát cánh cùng địa phương, từ những ngày đầu với muôn vàn gian nan thử thách, để từng bước đưa xã nhà đi lên.

  Xã Khánh Thành là một trong 8 địa phương đặc biệt khó khăn, với 495 khẩu, dân số trên 2000, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực, đời sống của bà con đã từng bước được cải thiện rõ nét, tỷ lệ nghèo giảm theo từng năm, số hộ khá giàu tăng lên. Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo xây dựng buôn làng no ấm, ngoài việc hỗ trợ cho bà con vốn, nguồn giống các loại và kiến thức thì công tác tuyên truyền vận động người dân cố gắng khắc phục khó khăn tự chủ vươn lên trong cuộc sống luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, già làng Cao Ri Nâng là người góp công đầu cho xã, là một trong những già làng tiêu biểu luôn được người dân tin yêu nể trọng và chính quyền tin tưởng. Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng ông vẫn hàng ngày lên rẫy lao động, vừa làm vừa truyền đạt kinh nghiệm cho con cháu, ông hướng dẫn chỉ bảo bà con cách trồng trọt chăn nuôi, sống đoàn kết, tương thân tương ái cùng nhau xây dựng gia đình no ấm và buôn làng văn minh. Các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của làng của xã thông qua, đều được ông truyền đạt đến người dân xã Khánh Thành một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Nhờ vậy, tuy là xã nghèo có đông đồng bào dân tộc sinh sống, nhưng an ninh trật tự luôn được giữ vững, đồng bào trong xã sống đoàn kết tương trợ nhau. Bên cạnh đó, già làng còn động viên người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới.

  Ông Hà Bang, Chủ tịch UBMT xã Khánh Thành cho biết: "Già làng Ri Nâng rất nhiệt tình, luôn sẵn lòng với tất cả người dân, gương mẫu trong cuộc sống. Đối với công việc, Ông luôn đi sâu đi sát nắm bắt tâm tư của từng gia đình, từng hoàn cảnh của mỗi người, gần gũi với nhân dân, nói cho dân nghe, chỉ cho dân làm, tiên phong trong mọi hoạt động ở địa phương. Cùng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ của công dân. Bà con trong các buôn làng nay đã xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng nếp sống văn minh - gia đình văn hoá; giữ vững những nét đẹp và giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Không nghe theo lời của kẻ xấu xúi giục, lôi kéo, kích động nhằm chống phá cách mạng, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.”

Ông Ri Nâng với vườn Bưởi đang cho thu hoạch

            Không riêng gì già làng Cao Ri Nâng, ở mỗi thôn bản, buôn làng của đồng bào Rắc lay, Ê đê đều có những vị già làng gương mẫu, họ đang âm thầm đóng góp công sức vì sự no ấm và bình yên của quê hương mình. Họ thực sự đã trở thành những cây đại thụ tỏa bóng mát che chở cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Họ chính là cầu nối quan trọng giữa chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể với người dân địa phương.

Đời sống đồng bào DTTS của xã Khánh Thành có nhiều thay đổi

         Với những đóng góp to lớn và nỗ lực không mệt mỏi của mình, già làng Cao Ri Nâng ở xã Khánh Thành đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương trong kháng chiến; nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Khánh hòa, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Lê Tuyết- Đài Khánh Vĩnh

 

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 7499947