TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  12/02/2021 11:40     |  Lượt xem 331   

Tết thời Covid

Giờ này năm ngoái, nhà nhà, người người tưng bừng đón Tết. Không ai nghĩ sau những ngày vui ấy là chuỗi ngày chao đảo vì Covid kéo dài đến tận Tết năm nay. Dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả…

 


1. Một người bạn bên Nhật gọi điện kể, sống ở đây hơn nửa đời người, lần đầu tiên anh mới thấy Tết mà như… không có Tết. Cộng đồng người Việt bên này ăn Tết tây như Tết ta quê nhà, cũng đầy đủ các phong tục, lễ nghi, thăm viếng chúc tụng nhau… Vậy mà năm nay, mọi thứ đều lặng lẽ. Chính phủ khuyến cáo không tập trung đông người, nên nhà này đến chúc Tết nhà kia, tụ tập ăn uống vui chơi cũng phải… rón rén. Câu chúc đầu tiên bao giờ cũng là chúc sức khỏe dồi dào, giờ thì càng phải chúc khỏe, chúc không “dính” Covid! Đầu năm tay bắt mặt mừng, năm nay thì để giữ cho nhau, khách và chủ thực hiện Tết… không chạm, nhà nào cũng có nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, thậm chí quà lì xì cũng là những chiếc khẩu trang xinh xắn.


Thế đấy, Covid đã làm thay đổi cả thế giới, làm cho con người sống trong nhiều cung bậc cảm xúc: lo lắng, hoang mang, hồi hộp… Thu Dung - một nhà văn 7X sống ở Hà Lan chat với tôi vào một ngày đầu năm: “Covid bó chân tớ cả năm nay. Theo dự định, giờ này mình đã có mặt ở Việt Nam ăn Tết với gia đình, thế nhưng mọi kế hoạch đã bị phá sản. Những lúc như thế này nhớ quê, nhớ nhà da diết…”. Với những người xa xứ như Dung, họ luôn mong chờ những chuyến trở về, dẫu thời gian có ít ỏi nhưng vẫn thấy ấm áp và bình an bên những người thân yêu của mình.


2. Tết thời Covid mang theo những phập phồng nỗi lo. Người ta cũng đếm ngược thời gian nhưng kèm theo đó là “cầu trời Covid cho ăn Tết an lành”. Bởi, qua một năm sống chung với dịch, ai cũng quá hiểu giá trị của những tháng ngày sống kiểu bình thường mới, vừa lo làm ăn vừa lo chống dịch. Suy nghĩ của mọi người hẳn nhiên cũng đã khác, Tết có đơn giản một chút cũng chẳng sao, miễn là không phải giật mình tanh tách hay hốt hoảng khi chẳng may có thông báo ca nhiễm trong cộng đồng, miễn là đừng có dính dáng gì đến 2 chữ giãn cách, cách ly! Tết mà thế thì còn gì là Tết!


Lại nhớ cô bạn ở nước ngoài trong một lần online đã cảm thán: “Nếu có một điều ước, chỉ muốn về Việt Nam đón Tết, ăn Tết. Bình thường đã rất nhớ nhà, Covid càng làm cho người ta nhớ đến quay quắt, bởi cảm giác cô đơn, lạc lõng và hàng trăm mối lo khác nơi xứ người...”. Nhiều người như bạn, Covid đã làm cho họ lỡ hẹn không về đón Tết với người thân...


3. Hỏi một anh bạn vốn là người ưa thích sự dịch chuyển, thường đi du lịch vào dịp Tết năm nay sẽ như thế nào vì đường bay quốc tế vẫn còn đóng cửa, anh trả lời bằng một câu chuyện. Chuyện là, khi anh nói với bố mẹ năm nay sẽ về quê ăn Tết, anh cảm nhận mẹ anh vui hẳn lên, khỏe hẳn ra, ngày nào cũng nôn nao chuẩn bị thứ này thứ nọ hệt như mai đã là Tết vậy. Tự nhiên anh thấy mình đã quá vô tâm khi trong nhiều cái Tết qua, anh chỉ nghĩ đơn giản Tết là nghỉ ngơi, đưa vợ con đi chơi đây đó, còn về thăm bố mẹ thì lúc nào chẳng được. Nhưng với người già, họ đâu cần gì hơn một cái Tết sum họp trọn vẹn, có con cháu quây quần đông đủ... Liệu còn bao nhiêu cái Tết được như thế, khi thời gian với người già vô cùng tàn nhẫn và khắc nghiệt?


Covid đã làm cho cả thế giới sống chậm lại và thấu hiểu những khát khao một cuộc sống bình thường. Nhưng Covid cũng làm cho người ta nhận ra giá trị cùng những ngày gia đình gần nhau hơn, các thành viên dành thời gian cho nhau nhiều hơn... Con vi rút nguy hiểm ấy nhắc nhở chúng ta phải biết trân quý từng ngày, từng giờ trôi qua, trân quý những gì ta đang có.


Bởi vậy, ai cũng mong Tết này bình an, bình an cho cả thế giới. Rồi Covid sẽ rời xa, rồi cuộc sống sẽ trở lại bình thường, rồi chúng ta sẽ có những cái Tết vui vẻ hơn, nhưng có lẽ sẽ không ai quên được cái Tết thời Covid - cái Tết mà ai cũng cảm thấy chỉ cần vui vẻ bên nhau là đủ, hạnh phúc và khỏe mạnh là đủ...

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/dac-san-xuan/202102/tet-thoi-covid-8207475/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.199.410