TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  17/02/2021 21:58     |  Lượt xem 120   

Cam Ranh - Sau hơn một năm thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ

Sau một năm triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định số 100) ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia, đây được xem là “liều thuốc” để trị căn bệnh “nhờn” luật và ngăn chặn các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT). Việc thực hiện nghiêm túc Nghị định số 100 trên địa bàn thành phố Cam Ranh đã tác động tích cực đến ý thức của người điều khiển phương tiện, góp phần tăng cường văn hóa giao thông lành mạnh trong quần chúng nhân dân: "Đã uống rượu, bia thì không lái xe".

Để thực hiện có hiệu quả Nghị định số 100, Đội cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an thành phố Cam Ranh đã phối hợp với PC08 huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; xây dựng các kế hoạch chuyên đề như: tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong người có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; kế hoạch xử lý vi phạm làn đường, tốc độ... qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, góp phần ổn định trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Theo Trung tá Nguyễn Văn Biên, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thành phố Cam Ranh thì: Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NÐ-CP của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước đây đã tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức và ý thức tham gia giao thông của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố. Ðây là tín hiệu tích cực, góp phần đảm bảo tình hình trật tự, an toàn giao thông ở địa phương, kéo giảm số vụ tai nạn, va chạm giao thông và những hệ lụy do rượu, bia gây ra. 

 

Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông

Trung tá Nguyễn Văn Biên cho biết: “Trong năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Công an thành phố Cam Ranh về triển khai Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an thành phố Cam Ranh đã huy động lực lượng, sử dụng tất cả các biện pháp, nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, và với mức phạt quy định trong Nghị định 100 tăng cao trong tất cả các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi vi phạm điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn, mức phạt tối đa tới 40 triệu, do đó ý thức của người tham gia giao thông đã có sự chuyển biến rõ nét và tình trật tự an toàn giao thông trong năm qua trên địa bàn thành phố Cam Ranh đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương”.

Năm 2020, qua tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, lực lượng chức năng đã phát hiện lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính 2.446 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 2,1 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không có giấy phép lái xe, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn. Cũng trong năm 2020, trên địa bàn thành phố Cam Ranh xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 16 người, bị thương 07 người (giảm 16 vụ, giảm 15 người chết, giảm 07 người bị thương so với năm 2019).

Do công việc thường xuyên di chuyển và tiếp xúc nhiều người, trước đây anh Nguyễn Minh Chiến ở phường Cam Nghĩa thường tự điều khiển xe về nhà khi đã uống bia, rượu. Thế nhưng, từ khi Nghị định số 100 có hiệu lực, anh đều gọi taxi hay nhờ bạn chở về sau khi uống bia, rượu. Anh Chiến cho biết: “Từ khi có Nghị định số số 100 về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ATGT. Tôi không dám lái xe sau khi đã uống một ít bia, rượu. Trước đây thì tự lái xe về nhưng nay thì kêu taxi hoặc nhờ người chở về. Vì mức xử phạt vi phạm tới hàng triệu đồng nên tôi nghĩ sẽ hạn chế được việc uống rượu, bia sa đà. Việc không trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi sử dụng rượu, bia sẽ giúp tôi hạn chế rủi ro cho bản thân và xã hội”. 

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố Cam Ranh, năm 2020, cùng với việc triển khai quyết liệt và có hiệu quả Nghị định số 100, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019. Điểm nổi bật của Nghị định số 100 so với các nghị định, quy định khác trước đây trong lĩnh vực trật tự ATGT là bổ sung, mô tả, làm rõ hơn các hành vi vi phạm, nâng cao mức phạt đối với các hành vi trực tiếp là nguyên nhân gây ra TNGT. Thực tế có thể thấy, việc nâng mức xử phạt đã tạo sự răn đe, lời cảnh báo có sức nặng đối với người có ý định vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATGT. Cùng với việc tăng cường xử lý vi phạm, thời gian qua các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; các quy định của Nghị định số 100; nguyên nhân, hậu quả của TNGT… qua đó, nâng cao ý thức của nhiều người khi tham gia giao thông.

Có thể thấy, sau một năm có hiệu lực, Nghị định số 100 bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực, đặc biệt là những chuyển biến về nhận thức và hành vi của nhiều người trong việc tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, chấm dứt tình trạng sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn khi tham gia giao thông cần tiếp tục có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định 100, Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự Công an thành phố Cam Ranh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, hành vi điều khiển phương tiện có nồng độ cồn. Trung tá Nguyễn Văn Biên, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự Công an thành phố Cam Ranh cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự Công an thành phố Cam Ranh sẽ huy động tối đa lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, cũng như công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 100 của Chính phủ, Luật tác hại rượu bia đến quần chúng nhân dân, để ý thức của người dân khi tham gia giao thông được tốt hơn. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với PC08 Công an tỉnh Khánh Hòa và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông, đặc biệt là những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông... nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Cam Ranh, góp phần kiềm chế và giảm tai nạn giao thông trong năm 2021”.

Năm cũ đã qua, một năm mới lại bắt đầu, chào đón năm mới Tân Sửu 2021, hy vọng rằng cùng với các biện pháp của ngành chức năng, hơn ai hết mỗi người khi tham gia giao thông cần chấp hành tốt quy định của pháp luật về an toàn giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại sự bình yên cho tất cả mọi người, để người người, nhà nhà đều sống trong yên bình và hạnh phúc./.

CTV Phan Hương, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Cam Ranh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.198.138