TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  18/02/2021 22:38     |  Lượt xem 178   

Cựu chiến binh Phạm Văn Đoàn - Tấm gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái

Khi nhắc tới cựu chiến binh Phạm Văn Đoàn, người dân ở phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh đều yêu mến, khâm phục bởi nỗ lực vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng, không những thế lại còn giàu lòng nhân ái, tích cực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, đặc biệt là với những mảnh đời khiếm khuyết.

Với bản chất năng động, chịu khó của một cựu quân nhân thuộc đơn vị phòng không Sư đoàn 378, sau khi rời quân ngũ về với đời thường, ông Phạm Văn Đoàn liền lao ngay vào nghề nuôi hải sản, rồi mở nhà hàng ẩm thực, xây nhà nuôi chim yến thiên nhiên…qua đó, đã tạo thu nhập cho gia đình và giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Nhìn nhà hàng ẩm thực Như Ngọc khang trang, đẹp đẽ và những đìa nuôi tôm của ông ngày nay, không ai nghĩ ngày xưa nơi đây chỉ là một vùng đất bỏ hoang, toàn cỏ dại, do sát biển nên các đối tượng thường tập kết người tại đây, tổ chức vượt biển ra nước ngoài. Để đảm bảo an ninh chính trị, chống vượt biển và chống địch thâm nhập vào nội địa qua đường biển. Chính quyền địa phương thời đó đã tuyển chọn và giao đất cho những gia đình gương mẫu, trong đó có gia đình ông, nhằm tạo điều kiện vừa khai phá đầm hoang, phát triển kinh tế, vừa bảo vệ an ninh tuyến biển. Với tinh thần người lính, chăm chỉ lao động sáng tạo, cùng với sự động viên của vợ, Ông đã cải tạo những đìa nuôi tôm rộng cả ngàn mét vuông, kết quả đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Khi đã có vốn, Ông đầu tư mở thêm nhà hàng hải sản tươi sống mang tên Như Ngọc, mua bán và phục vụ du khách bằng chính sản phẩm do mình làm ra, tạo công ăn việc làm cho khoảng 30 lao động là con cháu của các hội viên cựu chiến binh phường, mỗi người thu nhập bình quân hàng tháng trên 05 triệu đồng.

Cựu chiến binh Phạm Văn Đoàn

Công việc tuy bận rộn là thế, nhưng ông vẫn dành thời gian tham gia Hội Cựu chiến binh phường Cam Phúc Bắc và ông được tín nhiệm bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa. Ông luôn thấu hiểu và sẻ chia với những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Nhà hàng Như Ngọc cũng là nơi tổ chức các cuộc gặp mặt cựu chiến binh Sư đoàn Phòng không 378, họp mặt và gắn kết bà con quê hương đất Tổ Vua Hùng. Với tấm lòng nhân ái, hàng năm Ông hỗ trợ 50.000 đồng/người/lượt cho người dân địa phương tham gia các đợt hiến máu tình nguyện, đồng thời hỗ trợ gạo ăn hàng tháng cho một số cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho đến khi hết khó khăn thì mới thôi...

Anh Nguyễn Văn Thế, một hội viên cựu chiến binh phường Cam Phúc Bắc có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bản thân bị bệnh hiểm nghèo, vợ lại bị tàn tật, được ông Phạm Văn Đoàn giúp đỡ nhiều cả về vật chất lẫn tiền mặt cho biết: “Bác Đoàn tài trợ kinh tế suốt từ hồi đến giờ, lúc đầu đi nằm viện để điều trị được bác Đoàn hỗ trợ tiền mặt rồi, còn đến giờ hàng tháng, mỗi tháng lại được hỗ trợ 20 kg gạo và thỉnh thoảng trong Hội còn tạo điều kiện giúp đỡ thêm”.

Không dừng lại ở đó, hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, ông Đoàn còn hỗ trợ hàng trăm kg gạo cho Hội phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh phường để trao tặng cho người già neo đơn, bệnh tật, hội viên khó khăn...; hỗ trợ về vật liệu xây dựng (xi măng, tôn, gạch...) cho một số hộ nghèo để làm nhà. Không chỉ vậy, Ông còn cho một số hội viên vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế và mỗi khi có cuộc vận động quyên góp gây quỹ hoạt động gì của địa phương, ông đều tham gia quyên góp. Vậy nhưng, khi nói về những đóng góp của bản thân và gia đình mình, ông Đoàn luôn khiêm tốn và chia sẻ: "Mọi việc đều xuất phát từ tấm lòng. Giàu hay nghèo, tôi và gia đình cũng đều cố gắng đóng góp một phần công sức của mình cho xã hội. Việc giúp những người nghèo, người khổ thật ra là cái tâm của mình, thấy người ta khổ, mình rất hiểu và chia sẻ, nghèo khổ là vất vả lắm, con cái nheo nhóc, bệnh hoạn không có tiền đi chữa bệnh... xuất phát từ điều đó, bản thân mình cũng vươn lên từ cái nghèo, mình vượt qua được cái nghèo rồi, mình thấu hiểu nên mình giúp đỡ, không riêng cựu chiến binh đâu mà bà con trong khu vực này ai nghèo, ai khổ, ai khó khăn tôi đều giúp đỡ hết”.

Nhận xét về những đóng góp của cựu chiến binh Phạm Văn Đoàn đối với công tác xã hội ở địa phương, ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cam Phúc Bắc cho biết: “Việc làm từ thiện của chú Đoàn đối với nhân dân nói chung và đối với anh em nói riêng có nhiều hoạt động tình nghĩa, đặc biệt giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cho hội viên vay không lấy lãi, cho hội viên khó khăn phát triển kinh tế, mặt khác nhận con em hội viên, vợ hội viên vào làm công nhân tại nhà hàng của chú ấy. Còn hoạt động tình nghĩa thì là một trong những doanh nghiệp, cá nhân hoạt động nhiệt tình và trách nhiệm, vì nhân dân, vì đồng chí đồng đội, vì anh em, không có một cái gì gọi là vụ lợi. Đơn giản nhất là những năm gần đây, vào tháng giáp Tết cổ truyền, chú ấy ủng hộ 1 tấn gạo cho những người nghèo khổ, trong đó có hỗ trợ cho Hội nông dân, Hội phụ nữ, riêng Cựu chiến binh được chú Đoàn giúp đỡ  thêm về kinh phí hoạt động”.

Với những nỗ lực làm kinh tế giỏi và tấm lòng nhân ái trong công tác xã hội, Ông được tặng nhiều bằng khen và giấy khen từ Trung ương tới cơ sở. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực, những hành động đẹp của ông Đoàn trong sản xuất, kinh doanh, quan tâm chăm lo đời sống người nghèo đã và đang cùng với chính quyền địa phương góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Ông xứng đáng là một tấm gương sáng về lòng nhân ái để mọi người noi theo. Xin mượn một câu trong một bài hát của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thay cho lời kết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”./.

                                                CTV Phan Hương, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Cam Ranh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.199.563