TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021   -  TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH   -  THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  23/02/2021 22:53     |  Lượt xem 223   

Gỡ vướng dự án Khu tái định cư Vĩnh Thái

Được triển khai từ năm 2017 nhưng dự án Khu tái định cư (TĐC) Vĩnh Thái, TP. Nha Trang gặp khá nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, giải tỏa. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp và đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết những vướng mắc tại dự án này.
 
 
Dự án xây dựng Khu TĐC tại xã Vĩnh Thái được UBND tỉnh quyết định đầu tư vào tháng 8-2017. Đến tháng 1-2018, UBND TP. Nha Trang có thông báo thu hồi đất tại dự án này. Đây là dự án nhằm giải quyết TĐC cho các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Nha Trang như: Đường D30, Vành đai 2, Vành đai 3, D25…
 
 
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, dự án Khu TĐC Vĩnh Thái có tổng diện tích khoảng 9,7ha, được phân lô xây dựng từ 120m2 đến 240m2. Tổng số lô đất TĐC là 344 lô, trong đó có 322 lô từ 101m2 đến 191m2, tiếp giáp với đường quy hoạch 13m và 22 lô tiếp giáp với đường Võ Nguyên Giáp có diện tích từ 220m2 đến 240m2 dùng để đấu giá lấy kinh phí xây dựng đường D30.
 
 
Ông Lê Thành Trực - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, dự án có 83 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, 36 trường hợp đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường (18 trường hợp vắng chủ) với tổng kinh phí hơn 15,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã chi trả tiền bồi thường cho 17 trường hợp với tổng kinh phí hơn 6,4 tỷ đồng, còn lại 19 trường hợp chưa nhận tiền. 47 trường hợp còn lại đang chờ điều chỉnh đơn giá bồi thường để phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ. Dự kiến bố trí TĐC tại chỗ cho các trường hợp bị ảnh hưởng là 47 lô, số lô còn lại phục vụ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Nha Trang. Đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 9,7ha cần thu hồi, TP. Nha Trang và các cơ quan liên quan đã thu hồi được khoảng 2,4ha. Diện tích đất đã thu hồi nằm rải rác nhiều nơi, không tập trung tại một khu vực nhất định. 

 

Đường D30 đã được khởi công, có 26 trường hợp tái định cư tại Khu tái định cư Vĩnh Thái.
Đường D30 đã được khởi công, có 26 trường hợp tái định cư tại Khu tái định cư Vĩnh Thái.
 
 
Vướng mắc lớn nhất hiện nay là cần phải phê duyệt phương án giá đất bồi thường và giá đất TĐC trước khi xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC. Trong khi đó, vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã khởi công xây dựng đường D30. Dự án đường D30 kết nối đường 23-10 với đường Võ Nguyên Giáp. Theo phê duyệt, dự án đường D30 có chiều dài toàn tuyến 778,5m, chiều rộng 30m, địa điểm thực hiện tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung (TP. Nha Trang). Đây sẽ là tuyến phố chính đô thị nhằm kết nối đường 23-10 với đường Võ Nguyên Giáp, giảm ùn tắc, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo quy hoạch, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tại dự án này, ban đã hoàn thành công tác kiểm kê khối lượng bồi thường, giải tỏa và đang trong quá trình xét nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và thời điểm xây dựng nhà cho các hộ dân. Cụ thể, có hơn 80 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 26 trường hợp thuộc diện TĐC và được bố trí tại Khu TĐC Vĩnh Thái. Dự án đường D30 hiện cũng chưa được phê duyệt đơn giá bồi thường đất và đơn giá giao đất TĐC.
 
 
Để giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án, mới đây, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo vướng mắc khi thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu TĐC tại xã Vĩnh Thái và đường D30. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân kết luận: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu phê duyệt phương án giá đất bồi thường và giá đất giao TĐC trên tinh thần giá tốt nhất cho người dân. Đồng thời, các sở, ban, ngành, địa phương liên quan lên phương án hỗ trợ người dân tiền thuê nhà trong thời gian Nhà nước chưa giao đất TĐC theo đúng các quy định của pháp luật. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phải làm ngay hạ tầng kỹ thuật khi người dân giao mặt bằng.
 
Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/moitruong-dothi/202102/go-vuong-du-an-khu-tai-dinh-cu-vinh-thai-8208516/
 
 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 8.837.370