Không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đang lan tỏa tại nhiều địa phương trên cả nước. Tại tỉnh Khánh Hòa, cử tri bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng lớn đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đặc biệt là những ứng cử viên là cán bộ Quân đội.

Thiếu tướng Vũ Đại Dương trình bày chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Bác Ái Tây
Đồng chí Thiếu tướng Vũ Đại Dương, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI cho biết: “Kinh tế phát triển là cơ sở quan trọng để củng cố quốc phòng, an ninh; ngược lại, quốc phòng an ninh vững chắc là điều kiện để phát triển kinh tế bền vững. Nếu được cử tri tín nhiệm, tôi sẽ phát huy trách nhiệm của người đại biểu dân cử, tham gia xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia. Đồng thời, thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri, lắng nghe ý kiến, kịp thời phản ánh trung thực, đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến Quốc hội và các cơ quan chức năng”.

Cử tri xã Bác Ái Tây nêu những vấn đề cần quan tâm đến ứng cử viên
Là địa phương nằm ở trung tâm khu vực Nam Trung Bộ, Khánh Hòa không chỉ có vai trò quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội mà còn là địa bàn chiến lược trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vì vậy, cử tri kỳ vọng các đại biểu Quốc hội xuất thân từ Quân đội sẽ phát huy kinh nghiệm thực tiễn, đóng góp tiếng nói trách nhiệm trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh.
Bên cạnh những định hướng phát triển chung, cử tri địa phương cũng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề gắn với đời sống dân sinh, nhất là công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời thực hiện hiệu quả các chính sách liên quan đến nghĩa vụ quân sự và công tác hậu phương Quân đội.
Theo ông Huỳnh Công Tuấn, cử tri Tổ 39, phường Cam Ranh, Quân đội luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân. Vì vậy, cử tri mong muốn lực lượng Quân đội, nhất là Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục được quan tâm đầu tư trang bị phương tiện hiện đại như máy bay trực thăng, xuồng cao tốc, thiết bị lội nước, thiết bị dò tìm nạn nhân… nhằm nâng cao hiệu quả cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai, sự cố.
Cùng quan điểm, ông Lê Thành Trung, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ninh Sơn cho biết, cử tri kiến nghị các đại biểu Quốc hội quan tâm giám sát việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, bảo đảm công khai, minh bạch trong tuyển chọn công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, hoàn thiện chính sách hậu phương Quân đội, nhất là đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân sau khi xuất ngũ, giúp họ sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục đóng góp cho địa phương.
.jpg)
Quang cảnh tiếp xúc cử tri tại xã Thuận Nam
Những ý kiến, kiến nghị của cử tri thể hiện sự tin tưởng đối với vai trò của các đại biểu Quốc hội trong việc phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới nghị trường. Đối với các ứng cử viên là cán bộ Quân đội, đây cũng là cơ hội để phát huy kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai và bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đang đến gần. Tại Khánh Hòa, sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri đối với các ứng cử viên, thể hiện mong muốn có thêm những đại biểu bản lĩnh, trách nhiệm, gắn bó với thực tiễn; góp phần đưa tiếng nói của địa phương đến với Quốc hội và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.
DUY HIỂN - HỮU LỆ