Trong năm 2019, tranh thủ thời tiết biển tương đối thuận lợi, người dân ở các xã, phường ven biển thị xã Ninh Hòa như: Ninh Vân, Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Thủy đã huy động hơn 150 ghe tàu, trang bị thêm dụng cụ và khai thác được khoảng 24.000 tấn rong mơ tươi, sau khi phơi khô thu được khoảng 8.100 tấn. Rong mơ khô bán cho các thương lái với giá 5.000 đến 7.000 đồng/kg để chế biến thức ăn cho gia súc và dược phẩm.
Những năm gần đây, người dân khai thác rong mơ quá mức đã ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái. Mùa rong mơ năm nay, người dân cần khai thác đúng thời vụ, kỹ thuật khai thác, khai thác đi đôi với bảo vệ để giữ vững nguồn lợi thủy sản. Chỉ nên khai thác trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến giữa tháng 10 âm lịch; khai thác rong theo luống; khi cắt rong phải để lại gốc bám và đoạn thân dài khoảng 10 - 15cm để duy trì sự phát triển của rong. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về giữ gìn nguồn lợi rong mơ, nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường sinh thái.
Hồng Vân
(TT VHTT và Thể thao thị xã Ninh Hòa)