Thị ủy Ninh Hòa: tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về vấn đề an toàn thực phẩm
Ngày 29/4/2021, Thị ủy Ninh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng chí Trần Văn Phải, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Ninh Hòa dự và chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư, đến năm 2020, thị xã Ninh Hòa đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra về công tác an toàn thực phẩm (ATTP), cụ thể: 95% người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, 100% người tiêu dùng trên địa bàn thị xã có kiến thức và thực hành đúng về ATTP. Có 115/122 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đạt 94, 26% so với chỉ tiêu đề ra; 46/46 bếp ăn tập thể thực hiện đúng các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP, đạt 100%. Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra (đạt chỉ tiêu đề ra). Tính đến năm 2020, thị xã có tổng số 16 doanh nghiệp và 32 hộ kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Ngoài ra, UBND thị xã đã xây dựng thành công mô hình điểm về đảm bảo thức ăn đường phố tại 03 xã: Ninh Đông, Ninh Quang, Ninh Sim. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số cấp ủy xã, phường chưa thực sự quan tâm đúng mức trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý về công tác ATTP; vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chưa khám sức khỏe định kỳ, chưa tập huấn kiến thức ATTP, chưa cập nhật đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, thực hiện hồ sơ kiểm thực 3 bước chưa đúng quy định.
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Trần Văn Phải phát biểu kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Phải, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy đề nghị trong thời gian tới, các phòng, ban liên quan của thị xã và các xã, phường cần tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, phân loại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm; làm tốt công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW tại địa phương; nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, các cơ sở giết mổ an toàn; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.
Nhân dịp này, UBND thị xã Ninh Hòa đã tặng Giấy khen 6 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư.
Đồng chí Trần Văn Phải, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy trao Giấy khen cho các tập thể
Ông Phan Thanh Liêm, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã trao Giấy khen cho các cá nhân
Yến Thu (CTV.TTVH-TT và Thể thao)