Cổng thông tin điện tử
Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà

Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà

Cung cấp các thông tin về bộ máy tổ chức; tin tức, thời sự chính trị trong tỉnh và các thông tin nổi bật trong nước; các văn bản, văn kiện - tư liệu; đất và người Thái Nguyên góp phần phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ tỉnh ủy;

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH UỶ KHÁNH HOÀ

  • Cổng thông tin điện tử

    Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban Thường vụ Tỉnh ủy
      • Thường trực Tỉnh ủy
      • Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
      • Các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy
        • Ban Tuyên giáo
        • Ban Tổ chức
        • Ủy ban kiểm tra
        • Ban Dân vận
        • Ban Nội chính
        • Văn phòng Tỉnh ủy
        • Các Đảng bộ trực thuộc
    • LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ TỈNH
    • BCH Đảng bộ qua các thời kỳ
  • Tin tức - Sự kiện
    • Chính trị
    • Kinh tế - Xã hội
    • Văn hóa - Giáo dục - Y tế
    • Trong tỉnh
    • Trong nước - Quốc tế
  • Xây dựng Đảng
    • Công tác tuyên giáo
    • Công tác tổ chức
    • Công tác kiểm tra
    • Công tác dân vận
    • Công tác nội chính
    • Công tác văn phòng
  • Hoạt động của các Đảng bộ, đoàn thể
    • Đảng bộ cấp huyện
      • Đảng bộ TP. Nha Trang
      • Đảng bộ TP. Cam Ranh
      • Đảng bộ Thị xã Ninh Hòa
      • Đảng bộ Huyện Diên Khánh
      • Đảng bộ Huyện Khánh Sơn
      • Đảng bộ Huyện Khánh Vĩnh
      • Đảng bộ Huyện Cam Lâm
      • Đảng bộ Huyện Vạn Ninh
    • Đảng ủy trực thuộc
      • Đảng ủy Quân sự tỉnh
      • Đảng ủy Công an tỉnh
      • Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh
      • Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh
      • Đảng ủy Trường ĐH Nha Trang
      • Đảng ủy Trường ĐH Khánh Hòa
    • Ủy ban MTTQ và các đoàn thể CT-XH
  • Hệ thống văn bản
    • Văn bản của Trung ương
    • Văn bản của Tỉnh ủy
    • Các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy
      • Ban Tuyên giáo
      • Ban Tổ chức
      • Ủy ban kiểm tra
      • Ban Dân vận
      • Ban Nội chính
      • Văn phòng
  • Văn kiện - Tư liệu
    • Văn kiện của Đảng
    • Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh
    • Lịch sử Đảng bộ địa phương, đơn vị
      • Lịch sử Đảng bộ thành phố Nha Trang
      • Lịch sử Đảng bộ thành phố Cam ranh
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Diên Khánh
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Khánh Sơn
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Cam Lâm
      • Lịch sử Đảng bộ thị xã Ninh Hòa
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Vạn Ninh
  • Đất và người Khánh Hòa
  • Hỏi đáp
  • Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Kinh tế - Xã hội
 
Triển khai quy hoạch phát triển thủy sản
16/10/2018 07:53:00 AM 1,223 lượt xem

TP. Cam Ranh đang triển khai quy hoạch phát triển thủy sản theo Quyết định (QĐ) 1788 của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch phát triển ngành thủy sản Khánh Hòa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035.


Quy định tạm thời


Thời gian qua, TP. Cam Ranh gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai QĐ 395 (ngày 2-2-2018) của UBND tỉnh về quy định tạm thời đối với các vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) lồng bè trên biển. Tuy các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhưng tình hình không chuyển biến. Ông Trần Đức Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy phường Cam Phúc Nam cho hay, mỗi lần triển khai chủ trương này ngư dân không đồng ý, thậm chí còn phản đối với những lý do vùng quy hoạch xa, khó quản lý, tốn kém chi phí đi lại, vận chuyển, bảo vệ. Trong khi đó, phương tiện đi lại của ngư dân chủ yếu là ghe nhỏ, không đảm bảo an toàn, nhất là mùa mưa bão. Bên cạnh đó, người dân còn cho rằng các vùng quy hoạch tại Cam Lập, Cam Bình chưa hiệu quả, bởi có lúc thủy sản vẫn mắc bệnh, chết hàng loạt.

 

Mật độ nuôi hải sản bằng lồng bè dày đặc trên vịnh Cam Ranh.

Mật độ nuôi hải sản bằng lồng bè dày đặc trên vịnh Cam Ranh.


Được biết, tại khu vực biển của phường Cam Phúc Nam hiện nay mật độ NTTS rất dày, ngăn cản đường vận chuyển của các phương tiện thủy và gây ô nhiễm. Theo thống kê, toàn phường có 411 bè, 5.711 lồng, trong đó người dân sở tại 333 bè, 4.399 lồng. Theo ông Hòa, việc vận động di dời lồng bè gặp khó nhưng tuyên truyền chuyển đổi nghề nghiệp còn khó hơn. Người dân quen với tập quán tự do, nay chuyển sang công việc mới họ không mặn mà. Bên cạnh đó, còn có số lồng bè từ nơi khác đến “định cư” nên rất khó kiểm soát.


Bà Nguyễn Thị Châu Pha - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Linh cho biết, công tác vận động, di dời lồng bè sang vùng quy hoạch tạm thời gặp bế tắc, thậm chí người dân còn cho rằng nếu Nhà nước không cho nuôi nữa thì họ bỏ nghề chứ không thể nuôi tại vùng quy hoạch với nhiều bất tiện. Hiện tại, mật độ NTTS tại khu vực phường còn gia tăng hơn trước, ước hơn 4.600 lồng nuôi, chủ yếu là các đối tượng tôm hùm, cá biển.


Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế Cam Ranh, thành phố đã triển khai lấy ý kiến chuyển đổi nghề nghiệp nhưng số đăng ký đào tạo nghề rất ít và không thực tâm nên vấn đề này cũng không thể triển khai.


Quy hoạch chi tiết vùng nuôi mới


Theo QĐ 395, Cam Ranh có 3 vùng nuôi là: vùng nước đảo Bình Ba (gồm vùng hiện hữu 100ha và vùng quy hoạch tây Bình Ba nuôi cá 80ha), vùng nước Cam Lập 500ha và vùng nước Bình Hưng 30ha. Còn theo quy hoạch mới (QĐ 1788), giữ toàn bộ các khu vực trên, chỉ bỏ vùng nuôi tây Bình Ba 80ha.


Để thực hiện quy định mới, hiện nay, TP. Cam Ranh triển khai quy hoạch chi tiết vùng nuôi Cam Lập 500ha nhằm cụ thể hóa các nội dung. Thành phố đặt hàng Viện Hải Dương học thực hiện đề tài này. “Cam Lập khó về nguồn nước bởi đây là hạ du của hồ Sông Trâu (tỉnh Ninh Thuận). Mỗi lần hồ xả lũ, lượng nước ngọt về rất lớn làm biến đổi đặc tính nguồn nước, có thể gây sốc thủy sản, không thể quy hoạch để nuôi tôm. Cam Bình vướng trường bắn của Vùng 4 Hải quân, đồng thời là vành đai bảo vệ của mặt nước quốc phòng nên cần phải xác định thật cụ thể. Kinh phí lấy từ ngân sách nhưng thực hiện thế nào là do Phòng Tài chính tham mưu nguồn vốn”, ông Lê Minh Hải - Trưởng phòng Kinh tế Cam Ranh nói.


Theo Tiến sĩ Huỳnh Minh Sang - Trưởng khoa NTTS, Viện Hải dương học Nha Trang, viện cần đánh giá toàn bộ vùng nuôi 500ha tại Cam Lập, nghiên cứu đặc điểm sinh thái đối tượng nuôi, điều tra khảo sát biến động môi trường, nguồn Oxy, dự trữ thức ăn, khả năng trao đổi nước, sức tải thủy vực… Từ đó, đề xuất đối tượng nuôi phù hợp và xây dựng phần mềm quản lý. Hiện tại, viện chỉ mới dừng ở bước lập kế hoạch.


Như vậy, Cam Ranh đang chuyển mạnh sang thực hiện quy định về phát triển ngành thủy sản Khánh Hòa đến năm 2025 định hướng đến 2035 với bước đi ban đầu là nghiên cứu kỹ các vùng nuôi theo quy hoạch mới làm tiền đề phát triển kinh tế thủy sản.

Theo Báo Khánh Hòa


Tags:
Tác giả: Báo Khánh Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  • Hệ lụy khôn lường từ những tour du lịch giá rẻ (22/10/2018)  
  • Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh: Cần có tầm chiến lược (22/10/2018)  
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: Chưa mặn mà với bảng hiệu đạt chuẩn (20/10/2018)  
  • Ninh Bình tổ chức xúc tiến du lịch tại Nha Trang (20/10/2018)  
  • Cấp bách khắc phục "thẻ vàng" đối với hải sản xuất khẩu (20/10/2018)  
  • Không đưa khách du lịch đến các bè nổi chưa đủ điều kiện kinh doanh (15/10/2018)  
  • Khách Nga đến Khánh Hòa đang chững lại (14/10/2018)  
  • Mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ: Hiệu quả bước đầu (11/10/2018)  
  • Nhiều dự án chưa được bố trí vốn (10/10/2018)  
  • 1 năm sau cơn bão số 12: Ý chí và nỗ lực vươn lên (09/10/2018)  
 
[MENU] Hiển thị menu dọc
 
[PHOTO] Hiển thị hình ảnh dạng slide
   
[SURVEY] Hiển thị mẫu khảo sát
   
[VIEW] Hiển thị lượt truy cập
 
[HTML] Hiện thị nội dung HTML
   
Đơn vị chủ quản: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH UỶ KHÁNH HOÀ

Địa chỉ: Số 06 - Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ - TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Điện thoại: 0258.3821018; Fax: 0258.3816138

Giấp phép: Số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 17/01/2023.

Bài viết cộng tác xin gửi về email: bbt.vptu@gmail.com hoặc hộp thư NOTES: WebsiteTUKH@TUKHANHHOA

® Ghi rõ nguồn "Tỉnh ủy Khánh Hòa" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Đăng ký nhận tin / Hủy nhận tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

RSS SiteMap Bookmark