Cổng thông tin điện tử
Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà

Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà

Cung cấp các thông tin về bộ máy tổ chức; tin tức, thời sự chính trị trong tỉnh và các thông tin nổi bật trong nước; các văn bản, văn kiện - tư liệu; đất và người Thái Nguyên góp phần phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ tỉnh ủy;

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH UỶ KHÁNH HOÀ

  • Cổng thông tin điện tử

    Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban Thường vụ Tỉnh ủy
      • Thường trực Tỉnh ủy
      • Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
      • Các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy
        • Ban Tuyên giáo
        • Ban Tổ chức
        • Ủy ban kiểm tra
        • Ban Dân vận
        • Ban Nội chính
        • Văn phòng Tỉnh ủy
        • Các Đảng bộ trực thuộc
    • LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ TỈNH
    • BCH Đảng bộ qua các thời kỳ
  • Tin tức - Sự kiện
    • Chính trị
    • Kinh tế - Xã hội
    • Văn hóa - Giáo dục - Y tế
    • Trong tỉnh
    • Trong nước - Quốc tế
  • Xây dựng Đảng
    • Công tác tuyên giáo
    • Công tác tổ chức
    • Công tác kiểm tra
    • Công tác dân vận
    • Công tác nội chính
    • Công tác văn phòng
  • Hoạt động của các Đảng bộ, đoàn thể
    • Đảng bộ cấp huyện
      • Đảng bộ TP. Nha Trang
      • Đảng bộ TP. Cam Ranh
      • Đảng bộ Thị xã Ninh Hòa
      • Đảng bộ Huyện Diên Khánh
      • Đảng bộ Huyện Khánh Sơn
      • Đảng bộ Huyện Khánh Vĩnh
      • Đảng bộ Huyện Cam Lâm
      • Đảng bộ Huyện Vạn Ninh
    • Đảng ủy trực thuộc
      • Đảng ủy Quân sự tỉnh
      • Đảng ủy Công an tỉnh
      • Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh
      • Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh
      • Đảng ủy Trường ĐH Nha Trang
      • Đảng ủy Trường ĐH Khánh Hòa
    • Ủy ban MTTQ và các đoàn thể CT-XH
  • Hệ thống văn bản
    • Văn bản của Trung ương
    • Văn bản của Tỉnh ủy
    • Các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy
      • Ban Tuyên giáo
      • Ban Tổ chức
      • Ủy ban kiểm tra
      • Ban Dân vận
      • Ban Nội chính
      • Văn phòng
  • Văn kiện - Tư liệu
    • Văn kiện của Đảng
    • Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh
    • Lịch sử Đảng bộ địa phương, đơn vị
      • Lịch sử Đảng bộ thành phố Nha Trang
      • Lịch sử Đảng bộ thành phố Cam ranh
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Diên Khánh
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Khánh Sơn
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Cam Lâm
      • Lịch sử Đảng bộ thị xã Ninh Hòa
      • Lịch sử Đảng bộ huyện Vạn Ninh
  • Đất và người Khánh Hòa
  • Hỏi đáp
  • Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Pháp luật
 
Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép
30/03/2018 07:25:00 AM 1,162 lượt xem
Nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhất là dọc theo sông Cái Nha Trang gây bức xúc dư luận trong thời gian dài. Những tồn tại, vướng mắc, trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến vấn đề trên đã được đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo và các ủy viên UBND tỉnh thảo luận tại phiên họp này. 
 

Khai thác cát trái phép trên sông Cái Nha Trang, đoạn qua huyện Diên Khánh.

Khai thác cát trái phép trên sông Cái Nha Trang, đoạn qua huyện Diên Khánh.

 
Nhiều tồn tại
 
Thời gian gần đây, tình hình khai thác khoáng sản trên sông diễn ra phức tạp, công khai, đặc biệt là trên sông Cái, đoạn từ Khánh Vĩnh, qua Diên Khánh đến TP. Nha Trang, đây là điểm nóng về hoạt động khai thác cát trái phép. Các đối tượng chủ yếu sử dụng ghe máy tự chế (công suất 3 - 6m3) để hút cát, thậm chí sử dụng máy múc, ngang nhiên khai thác cát trái phép. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Diên Khánh, theo thống kê chưa đầy đủ, có đến 100 ghe hút cát hoạt động trái phép; toàn huyện có 44 điểm khai thác cát thì có 6 điểm được cấp phép nhưng đã hết phép từ tháng 8-2017 và 38 điểm khai thác cát không có giấy phép. Tình trạng khai thác cát trái phép còn trở thành điểm nóng tại một số địa phương thuộc huyện Khánh Vĩnh và TP. Nha Trang.  
 
Ông Nguyễn Quốc Thịnh - Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cho hay, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái Nha Trang đã kéo dài nhiều năm và có phạm vi rất rộng. Mặc dù các cấp chính quyền đã tiến hành một số giải pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng này không những không chấm dứt mà còn diễn biến phức tạp; các hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển cát trái phép diễn ra công khai. Nạn khai thác cát trái phép là vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong cử tri; để lại tác động rất xấu về an ninh - trật tự; Nhà nước thì mất đi nguồn tài nguyên khoáng sản. 
 
Trong khi đó, ông Lương Hùng Minh - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh thông tin: “Một số trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Cái Nha Trang đoạn qua địa bàn huyện Diên Khánh, khi người dân phát hiện, ngăn cản thì bị các đối tượng đe dọa, thậm chí hành hung gây thương tích. Người dân đã trình báo với chính quyền, cơ quan công an đã vào cuộc nhưng sau đó sự việc lại chìm vào quên lãng. Vấn đề này liệu có đúng như phản ánh của người dân, nếu đúng tại sao không khởi tố?”.
 
Liên quan đến hoạt động tập kết cát sỏi, ông Nguyễn Phi Vũ - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phản ánh: “Hiện nay có rất nhiều bến thủy nội địa hoạt động trái phép để tập kết cát, sỏi ở nhiều con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là trên sông Cái Nha Trang. Vấn đề cần đặt ra là trách nhiệm quản lý bến thủy nội địa này như thế nào khi để các bến này vẫn tồn tại trái phép lâu nay?”. 
 
Nhiều ý kiến cho rằng, hiện vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn trong xử lý tình trạng khai thác cát trái phép. Cụ thể như, các đối tượng lợi dụng quy định của pháp luật, chỉ khai thác khoáng sản có khối lượng ít hơn 50m3 để tránh trường hợp khi bị phát hiện thì không bị tịch thu phương tiện. Các đối tượng khai thác cát trái phép cho người cảnh giới theo dõi lực lượng chức năng để lén lút hoạt động, nhất là vào ngày nghỉ, dịp lễ, ban đêm. Phương tiện hoạt động chủ yếu là ghe loại nhỏ, khi lực lượng chức năng kiểm tra, truy quét thì họ sẵn sàng đánh đắm ghe, nhảy xuống sông bỏ trốn. Trong khi đó, đường ra bãi cát tương đối xa, mất nhiều thời gian nên các đối tượng có thời gian để chủ động đối phó với cơ quan chức năng. Những bãi khai thác cát trái phép chủ yếu là bãi bồi bên sông thuộc quản lý của UBND cấp xã, nhưng chính quyền địa phương chưa quản lý tốt, bị một số cá nhân chiếm dụng làm bãi khai thác…
 
Trách nhiệm thuộc về ai?
 
Ý kiến đại diện các sở, ngành của tỉnh cho rằng, trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước đối với khoáng sản đã được Tỉnh ủy nêu rõ trong Chỉ thị 10 năm 2017; UBND tỉnh cũng đã có quy định, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương. Chẳng hạn, trong phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, UBND tỉnh quy định cụ thể về trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã, hình thức xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Vì vậy, cần phải đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc bảo vệ khoáng sản, ngăn chặn nạn khai thác, vận chuyển cát trái phép. 

 

- Khai thác cát trái phép trên sông Cái Ninh Hòa, đoạn qua xã Ninh Xuân (ảnh chụp ngày 14-3).

- Khai thác cát trái phép trên sông Cái Ninh Hòa, đoạn qua xã Ninh Xuân (ảnh chụp ngày 14-3).

 
Liên quan đến việc điều tra, xử lý tình trạng “cát tặc” tấn công người dân, Đại tá Nguyễn Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh cho hay, từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào người dân phát hiện, ngăn cản khai thác cát trái phép, bị “cát tặc” hành hung, gây thương tích. Công an tỉnh đề nghị người dân nếu phát hiện trường hợp tương tự thì phản ánh ngay đến cơ quan công an các cấp để tiến hành điều tra, xử lý. Để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép, từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh đã trực tiếp kiểm tra, phát hiện, xử phạt 295 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, với tổng số tiền phạt 700 triệu đồng. Trong năm 2017, Công an tỉnh đã lập chuyên án đấu tranh các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, đã khởi tố 4 đối tượng về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”. Theo lãnh đạo Công an tỉnh, trách nhiệm chính trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác trái phép khoáng sản thuộc về UBND các cấp. Lực lượng công an tham gia với vai trò phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, công an sẽ tổ chức các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải chia sẻ: “Hiện nay, sở được UBND tỉnh giao trách nhiệm làm trưởng đoàn kiểm tra khai thác khoáng sản. Có thể nói, hiện nay, công tác quản lý về khai thác khoáng sản tồn tại nhiều bất cập. Chẳng hạn như có doanh nghiệp được cấp phép khai thác, đã giải thể nhưng bán quyền khai thác cho đơn vị khác. Tới đây chúng tôi sẽ có báo cáo UBND tỉnh về vấn đề này. Qua kiểm tra, các đơn vị khai thác không thỏa thuận đấu nối giao thông; xe máy thiết bị không đăng ký chuyên dùng. Với trách nhiệm của mình, Sở Giao thông vận tải sẽ tập trung xử lý các đơn vị khai thác mà không đăng ký xe máy chuyên dùng; xử lý việc đấu nối giao thông. Còn các trường hợp tập kết, khai thác trái phép, ngành Giao thông vận tải không có thẩm quyền xử lý”. 
 
Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Việc quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn bất cập, để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là tình trạng khai thác cát trái phép, đào núi lấy đất san lấp nhưng chưa được cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm túc, gây bức xúc trong cử tri. Phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc quản lý, khai thác, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản cát, sỏi, đất đá làm vật liệu xây dựng. Qua đó chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tồn tại suốt trong thời gian qua”. 
 
Liên quan đến vụ việc 2 phóng viên Báo Khánh Hòa bị nhiều đối tượng côn đồ bắt giữ trái pháp luật, đánh đập và cướp tài sản trong quá trình tác nghiệp phản ánh tình trạng khai thác quặng trái phép trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh ngày 11-3, ông Lương Hùng Minh - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Giám đốc Công an tỉnh thông tin về kết quả điều tra, xử lý vụ việc. Trả lời vấn đề này, Đại tá Nguyễn Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh, Công an huyện Khánh Vĩnh tập trung điều tra vụ việc. Tới đây, khi có kết luận điều tra Công an tỉnh sẽ thông báo, trả lời vụ việc này cho đại biểu.
 
 
Theo Báo Khánh Hòa

Tags:
Tác giả:
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  • Diễn tập phương án chữa cháy tại khách sạn 3 sao (05/04/2018)
  • Liên quan vụ khách sạn Bavico Nha Trang: Quyền lợi của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo (04/04/2018)  
  • Cảnh giác với tội phạm trộm xe máy (31/03/2018)  
  • Dự án Khu đô thị Mỹ Gia: Ngưng chuyển nhượng gói 1 và 130 lô liền kề gói 2 (30/03/2018)
  • Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn giao thông quý I/2018 (30/03/2018)  
  • Các công trình xây dựng trái phép ở xã Phước Đồng: Khó xử lý (29/03/2018)  
  • Hộ bà Lê Thị Hồng (ở 71A Nguyễn Đức Cảnh, Nha Trang): Không đủ điều kiện được xét mua thêm đất tái định cư (29/03/2018)  
  • Khách sạn Bavico bị thu giữ tài sản đảm bảo (24/03/2018)  
  • Cho phép thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa (22/03/2018)  
  • Khen thưởng đột xuất cho hai phóng viên Thành Long và Thế Anh (21/03/2018)
 
[MENU] Hiển thị menu dọc
 
[PHOTO] Hiển thị hình ảnh dạng slide
   
[SURVEY] Hiển thị mẫu khảo sát
   
[VIEW] Hiển thị lượt truy cập
 
[HTML] Hiện thị nội dung HTML
   
Đơn vị chủ quản: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH UỶ KHÁNH HOÀ

Địa chỉ: Số 06 - Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ - TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Điện thoại: 0258.3821018; Fax: 0258.3816138

Giấp phép: Số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 17/01/2023.

Bài viết cộng tác xin gửi về email: bbt.vptu@gmail.com hoặc hộp thư NOTES: WebsiteTUKH@TUKHANHHOA

® Ghi rõ nguồn "Tỉnh ủy Khánh Hòa" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Đăng ký nhận tin / Hủy nhận tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

RSS SiteMap Bookmark