ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  23/06/2021 15:09     |  Lượt xem 691   

Diên Khánh: Đẩy mạnh hoạt động can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại

Xâm hại trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật, nghiêm trọng là nhất xâm hại tình dục trẻ em, để lại hậu quả nặng nề về tinh thần cho các em. Chính vì vậy, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Diên Khánh luôn xác định phòng, chống xâm hại trẻ em là nội dung trọng tâm trong triển khai nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nhất là đề xuất giải pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, nhằm phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em. Nhiệm vụ trên đòi hỏi sự chung tay của các cấp, các ngành, của toàn xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của mọi người trong việc phòng, chống xâm hại trẻ em.

 

Một số hình ảnh hoạt động can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại

Theo số liệu Công an huyện Diên Khánh, trong 2 năm 2018 và 2019, tình trạng trẻ em bị xâm hại trên địa bàn huyện đã trở nên đáng báo động hơn so với các năm trước. Năm 2018 có 4 vụ, năm 2019 có 9 vụ, trong đó đa số là những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, để lại hậu quả nặng nề về tinh thần cho các em. Các đối tượng vi phạm, xâm hại các em phần lớn là người quen, người thân nên càng gây nhiều lo lắng cho người dân. Tại thôn Khánh Xuân, xã Diên Lâm, những năm gần đây liên tục xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em. Các em bị xâm hại có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có trường hợp nghỉ học sớm, bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông bà. Trẻ còn quá nhỏ, không thể phản kháng bảo vệ bản thân, có trường hợp trẻ bị mang thai ở lứa tuổi 13. Trước thực tế trên, Hội Phụ nữ xã đã mở các buổi truyền thông cung cấp thông tin, tình hình các vụ việc xâm hại trẻ em, mức xử phạt đối với các hành vi xâm hại trẻ em theo quy định của Bộ Luật hình sự…  Qua đó, nâng cao kiến thức về Luật pháp cho người  dân, góp phần báo động, răn đe, hạn chế các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em nhất là xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, điều trước tiên là phải chủ động phòng ngừa, lường trước nguy cơ để ngăn chặn ngay từ đầu. Theo đó, Hội LHPN huyện Diên Khánh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống xâm hại ở trẻ em, trẻ vị thành niên; tập huấn các chuyên đề: kĩ năng nhận biết nguy cơ bị xâm hại, kĩ năng tự phòng vệ, phòng ngừa xâm hại trên môi trường mạng tại các địa phương và một số trường THCS trên địa bàn huyện. Phát huy hiệu quả mô hình “Can thiệp, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại” với các hoạt động hỗ trợ, can thiệp trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục, động viên tinh thần các trẻ và gia đình cùng vượt qua khó khăn; phối hợp với cán bộ điều tra cơ quan Công an thu thập chứng cứ để đưa các đối tượng ra xử lí hình sự theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, các trẻ bị xâm hại được Hội cử cán bộ cơ sở nắm tình hình cụ thể, can thiệp kịp thời, không để xảy ra tình trạng kì thị và động viên các em tiếp tục đến trường, bằng nhiều hình thức: trao tặng quà, đồng phục, tặng nhu yếu phẩm, tiền mặt, quần áo cho mẹ và trẻ sơ sinh; vận động nguồn lực xây được 1 mái ấm cho gia đình trẻ; thực hiện các hoạt động hỗ trợ trẻ mồ côi, trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn như: nhận đỡ đầu 28 trẻ; trao tặng 70 suất học bổng và các dụng cụ học tập; lắp đặt 09 bồn rửa tay phục vụ cho học sinh tại các điểm trường Mẫu giáo và Tiểu học… với tổng trị giá trên 500 triệu đồng, góp phần chia sẻ khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ, cổ vũ tạo động lực cho trẻ hứng thú trong học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành công dân tốt cho xã hội.

Các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối trẻ em xảy ra trên địa bàn huyện đã được các cấp Hội phụ nữ kịp thời can thiệp, hỗ trợ, bằng nhiều việc làm thiết thực, giúp cho trẻ có đủ nghị lực để vượt qua những đinh kiến, rào cản xã hội. Với mục tiêu “xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia vào các chương trình, kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em khó khăn, có giải pháp hiệu quả nhằm phát huy vai trò chủ động của phụ nữ trong ứng phó và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ và cùng chung tay phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, tạo lập môi trường sống an toàn cho trẻ em, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

CTV Thanh Bình, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Diên Khánh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 16.575.594