ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  28/06/2021 11:23     |  Lượt xem 448   

Kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 -28-6-2021) Xây dựng gia đình bình an, xã hội hạnh phúc

“Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc” là chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm nay. Thay vì tổ chức các hoạt động, giao lưu, Sở Văn hóa và Thể thao đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, cổ động xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn kết tình cảm gia đình; thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.


Gắn kết tình cảm gia đình


Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình, nhưng ngược lại cũng làm nhiều người tìm thấy các giá trị gia đình, cùng nhau gắn kết bằng các hoạt động mà ngày thường họ không có đủ thời gian dành cho nhau. Chẳng hạn, trước đây, vì giờ giấc công việc, sinh hoạt của mỗi thành viên trái ngược nhau nên gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang) rất ít khi ăn cơm chung. Những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 2 con của chị đều nghỉ học, ở nhà. Mọi người trong gia đình dành nhiều thời gian, quan tâm đến nhau hơn. “Vợ chồng tôi cùng nấu cơm, cùng các con giải trí tại nhà. Tôi tranh thủ hướng dẫn con trồng và chăm sóc các loại rau, cùng cha mẹ làm cỏ vườn… Nhờ đó, các con có thêm những kỹ năng sống bổ ích”, chị Hoa chia sẻ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang tổ chức giao lưu văn nghệ  gặp mặt Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam năm 2021.

 

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang tổ chức giao lưu văn nghệ gặp mặt Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam năm 2021.


Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, sau giờ làm, anh Mai Văn Long (phường Phước Hải, TP. Nha Trang) không còn tụ tập với bạn bè, thay vào đó là trở về nhà. Căn nhà nhỏ của gia đình anh cũng vì thế trở nên ấm áp, rộn ràng hơn khi mọi người giúp nhau nấu cơm, làm việc nhà, dạy con học bài… “Mỗi ngày, xem và nghe trên các phương tiện truyền thông số ca nhiễm Covid-19 tăng dần, chúng tôi không khỏi lo lắng. Lựa chọn cách về nhà sau giờ làm không chỉ giữ gìn sức khỏe, sự bình an cho bản thân tôi mà cho cả gia đình và cộng đồng. Gia đình có bình an, mạnh khỏe mới đem lại những điều hạnh phúc, tạo sự an tâm để xây dựng những giá trị khác trong cuộc sống”, anh Long cho biết.


Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan

 

Bà Nguyễn Thị Cẩm Trang - Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP. Nha Trang cho biết, thời gian qua, thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình bằng hình thức trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng công tác gia đình và phòng, chống bạo lực cho các xã, phường. Phòng đã tổ chức nhiều chuyên đề như: Gia đình thanh niên làm theo lời Bác; gia đình văn hóa Việt Nam với truyền thống yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc; gia đình văn hóa trong xây dựng nông thôn mới… Việc triển khai tập huấn trực tuyến trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không chỉ giúp cán bộ làm công tác gia đình mà tất cả những ai muốn tìm hiểu kiến thức, giao lưu với các gia đình văn hóa đều có thể tham gia. Đây là cách tiếp cận thuận tiện, hiện đại, mang lại hiệu quả bởi không gò bó về thời gian, độ “phủ sóng” rộng rãi từ tỉnh đến cơ sở.


Theo ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tập huấn công tác gia đình, tuyên truyền cổ động trực quan trong mùa dịch đã và đang giúp cơ sở được tiếp cận với báo cáo viên có chuyên môn, được trao đổi và giải đáp thông tin đầy đủ, trực tiếp. Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực gia đình, bên cạnh đề cao các quy định pháp luật, mỗi người, mỗi nhà cần có những việc làm phù hợp để “mở đường” cho quy định pháp luật về gia đình đi vào đời sống, góp phần xây dựng gia đình bình an và xã hội hạnh phúc hơn…

 

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ BLGĐ; trong đó có 25 vụ bạo lực thân thể, 3 vụ bạo lực tinh thần. Có 17/28 người bị BLGĐ được tư vấn về pháp lý; 22/28 người được tư vấn về sức khỏe; 10/28 người được hỗ trợ, chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân BLGĐ. 100% người gây BLGĐ được tư vấn tại các cơ sở tư vấn về phòng, chống BLGĐ.

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202106/ky-niem-20-nam-ngay-gia-dinh-viet-nam-28-6-2001-28-6-2021-xay-dung-gia-dinh-binh-an-xa-hoi-hanh-phuc-8220074/

 

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 12.257.021