HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  15/07/2021 10:53     |  Lượt xem 621   

Cuộc sống nơi phong tỏa

Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, hàng nghìn người dân tại các khu phong tỏa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã vượt qua khó khăn, dần thích nghi với cuộc sống trong điều kiện mới. 

Thích nghi trong khu phong tỏa

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 9.000 hộ sống trong các khu dân cư bị phong tỏa, chủ yếu tập trung ở TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh. 

Người dân trong khu phong tỏa ở xã Suối Tân  nhận lương thực do UBND xã hỗ trợ. Ảnh: BÍCH LA

Người dân trong khu phong tỏa ở xã Suối Tân nhận lương thực do UBND xã hỗ trợ. Ảnh: BÍCH LA

Đồng chí Nguyễn Tiến Luật - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) cho biết, khu vực phong tỏa tại Hòn Rớ có 2.345 hộ, trong đó có nhiều hộ nghèo tại khu vực xóm Núi, xóm Mũi. Khó khăn nhất là khoảng 300 hộ có nhà chênh vênh bên sườn núi Hòn Rớ. Thời gian qua, có nhiều đoàn từ thiện đến tặng nhu yếu phẩm cho người dân. Xã cũng đang dự trữ gạo, sẵn sàng hỗ trợ người dân nghèo nếu xảy ra thiếu lương thực. 

Đồng chí  Bùi Hồng Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước (TP. Nha Trang) cho biết, phường có 1.758 hộ với hơn 7.000 khẩu trong khu phong tỏa. Phường đã vận động và tiếp nhận các nguồn lực vật chất để chăm lo đời sống cho người dân, đặc biệt là 36 hộ cận nghèo. Đến nay, đời sống người dân trong khu vực phong tỏa cơ bản ổn định. 

Người dân khu phong tỏa ở Hòn Rớ (xã Phước Đồng) nhận lương thực, thực phẩm từ bên ngoài. Ảnh: VĂN KỲ

Người dân khu phong tỏa ở Hòn Rớ (xã Phước Đồng) nhận lương thực, thực phẩm từ bên ngoài. Ảnh: VĂN KỲ

Còn tại 3 khu phong tỏa tạm thời huyện Vạn Ninh với hơn 200 hộ, mỗi khu đều chia thành nhiều điểm bán các mặt hàng nhu yếu phẩm với giá “0 đồng”. Nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp cũng chung tay hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân. Bà Nguyễn Thị Lan (tổ dân phố 1, thị trấn Vạn Giã) cho biết: “Chúng tôi được chính quyền, người dân hỗ trợ rất nhiệt tình. Người dân đoàn kết chấp hành nghiêm các quy định chờ sớm ngày dỡ lệnh phong tỏa”.

Đến 12 giờ ngày 14-7, trên địa bàn xã Suối Tân (huyện Cam Lâm) ghi nhận 10 ca mắc Covid-19. Địa phương đã phong tỏa một phần thôn Vĩnh Phú và một phần thôn Đồng Cau với 172 hộ (717 nhân khẩu). Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (thôn Vĩnh Phú) cho biết: “Những ngày qua, lương thực, thực phẩm đều được UBND xã hỗ trợ đầy đủ. UBND xã bố trí lực lượng dân quân hỗ trợ mua giúp nên chúng tôi rất yên tâm”. 

Tại thị xã Ninh Hòa, tính đến 15 giờ ngày 14-7 có 83 khu vực phong tỏa với 5.680 hộ (trên 24.000 nhân khẩu). Theo ông Trương Ta - Tổ trưởng tổ dân phố 1 (phường Ninh Hiệp), trong khu phong tỏa có 1 trường hợp phụ nữ mang thai và một số người lớn tuổi. Vì vậy, công tác chăm lo cho những đối tượng này được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Bên cạnh cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, thuốc và thiết bị y tế khác, lực lượng chức năng thường xuyên nắm bắt tình hình, lập đường dây nóng để người dân có thể nhờ sự trợ giúp bên ngoài.

 

Cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vạn Ninh hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong khu phong tỏa trên địa bàn thị trấn Vạn Giã. Ảnh: MẠNH HÙNG

Cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vạn Ninh hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong khu phong tỏa trên địa bàn thị trấn Vạn Giã. Ảnh: MẠNH HÙNG

Nỗ lực không để người dân đói, khát

Đồng chí Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, hiện nay, các địa phương tập trung công tác tuyên truyền, phối hợp tốt với chính quyền thực hiện công tác chống dịch. Đồng thời, đảm bảo chốt chặn, ổn định tình hình an ninh trật tự, triển khai tốt công tác an sinh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường phân công lực lượng giúp người dân trong khu vực phong tỏa mua hoặc đặt hàng online các nhu yếu phẩm, chủ động hỗ trợ khó khăn nếu có. Các địa phương phải thành lập tổ công tác chốt trực 24/24 giờ tại khu vực phong tỏa tạm thời, tránh trường hợp các hộ di chuyển ra ngoài. 

Tại xã Suối Tân, trong khu phong tỏa có 35 hộ có hoàn cảnh khó khăn. Từ ngày thực hiện phong tỏa đến nay, mỗi hộ đều được nhận lương thực, thực phẩm do chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể cấp trên, mạnh thường quân trên địa bàn hỗ trợ. 

Theo ông Đàm Ngọc Quang - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, quan điểm của địa phương là không để bất cứ ai bị thiếu đói trong thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt là người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày qua, lương thực, thực phẩm trong khu vực phong tỏa đều được cung cấp đủ, người dân rất phấn khởi và cảm thấy ấm áp.

Đồng chí  Cao Minh Thắng - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Ninh Hòa, từ ngày 10-7 đến nay, Mặt trận các cấp đã nhận hơn 500 triệu đồng tiền mặt cùng hàng tấn nhu yếu phẩm để tiếp tế kịp thời tới các hộ trong khu vực phong tỏa. Cùng với kêu gọi, vận động, UBMTTQ Việt Nam thị xã đã đề xuất UBMTTQ Việt Nam tỉnh xem xét chủ trương sử dụng quỹ Mặt trận để hỗ trợ hộ nghèo, hộ yếu thế trong khu phong tỏa. Riêng UBMTTQ Việt Nam thị xã đã chuẩn bị 900 triệu đồng, đề xuất Thị ủy xem xét chủ trương hỗ trợ các đối tượng này.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Việc thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh sẽ tác động đến đời sống người dân. Người đứng đầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để thực hiện tốt việc chăm lo đời sống người dân, tuyệt đối không để người dân nào thiếu ăn, thiếu nước uống, thiếu thuốc men khi ốm đau bệnh tật.

 

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202107/cuoc-song-noi-phong-toa-8221926/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.805.783