NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2021) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2021) - ĐẦY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  22/07/2021 07:07     |  Lượt xem 196   

Phường Cam Lợi: Đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền giáo dục người dân thực hiện văn hóa giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) luôn được Đảng ủy, UBND phường Cam Lợi hết sức quan tâm. Thông qua công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm, người dân trên địa bàn phường đã cơ bản chấp hành tốt luật giao thông, không vi phạm các quy định an toàn khi tham gia giao thông.

Để kéo giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn trong năm 2021, UBND phường Cam Lợi đã xác định gắn công tác xử lý với công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, thực hiện văn hóa giao thông để làm thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Thực hiện văn hóa khi tham gia giao thông chính là việc chấp hành đúng, tự giác và gương mẫu đối với Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, các hành vi ứng xử phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, thực hiện đúng luật định, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn trật tự công cộng. Để làm được điều này, cần phải loại bỏ các hành vi như: vượt đèn đỏ, dừng đỗ không đúng quy định, đi ngược chiều… Những hành vi trên không chỉ gây phiền hà mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh. Thói quen ứng xử có văn hóa, đúng pháp luật khi tham gia giao thông không chỉ giúp giảm tai nạn mà còn góp phần xây dựng văn hóa, ứng xử văn minh nơi công cộng. Việc tuân thủ pháp luật về giao thông trong người dân sẽ góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn và văn minh hơn.

Để xây dựng văn hóa giao thông, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của người thực thi công vụ về giao thông thì việc chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT và hành vi ứng xử có văn hóa của người tham gia giao thông là yếu tố có tính quyết định trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông. Theo  đó, người tham gia giao thông cần xây dựng tính cộng đồng, việc xử sự, mối quan hệ giữa con người với con người khi tham gia giao thông. Điều này thể hiện qua việc không chen lấn, việc cứu giúp người khác bị rủi ro khi tham gia giao thông, cấp cứu người bị nạn, chủ động đưa người già, yếu, trẻ nhỏ qua đường; báo cáo với cơ quan chức năng về hành vi sai phạm của người khác để xử lý ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, trong thực tế ý thức tự giác của một bộ phận người dân thực hiện chưa đến nơi đến chốn như: đi không đúng phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông… vẫn còn xảy ra, dẫn đến một số vụ tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua.

 

Các lực lượng xử lý trật tự an toàn giao thông trên địa bàn

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn phường đã xảy ra 03 vụ va quẹt giao thông. Phường đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát, đứng chốt tại các ngã tư có chốt đèn tín hiệu giao thông nhằm hướng dẫn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chấp hành luật về giao thông đường bộ. Qua đó, kịp thời xử lý các phương tiện vi phạm giao thông đối với các hành vi như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, xe không có gương chiếu hậu, đi ngược chiều;... hoặc người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như: họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời, thực hiện xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại Nghị đinh 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Thực hiện chủ đề “Năm An toàn giao thông 2021” nên mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được UBND phường quan tâm phối hợp với các ban, ngành chức năng triển khai đồng bộ; thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, phương tiện ô tô tải đậu đỗ trên lòng đường, hè phố nhằm đảm bảo mỹ quan và trật tự ATGT đô thị; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xây dựng nhà cửa, lều quán trong phạm vi đất dành cho đường bộ, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt trên địa bàn phường. Các trường học trên địa bàn thường xuyên phổ biến kiến thức về ATGT cho học sinh, tổ chức các cuộc thi “Giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”,… cho phụ huynh học sinh ký cam kết đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện, không điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, khi không có giấy phép lái xe.

Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử phường tập trung tuyên truyền các quy tắc khi tham gia giao thông, mức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông, cán bộ, công chức và toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền giáo dục người dân thực hiện văn hóa giao thông, bảo đảm trật tự ATGT, các tiêu chí văn hóa giao thông, thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT, vận động đoàn viên, hội viên tự giác chấp hành pháp luật giao thông khi tham gia giao thông.

Việc nâng cao ý thức văn hóa giao thông trong nhân dân sẽ góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông, góp phần làm giảm cả 3 tiêu chí (về số vụ, số người chết và số người bị thương) trên địa bàn phường nói riêng và thành phố Cam Ranh nói chung./.

 

CTV Duy Mỹ, UBND phường Cam Lợi

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 11.403.358