ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  12/08/2021 11:26     |  Lượt xem 531   

Ninh Hòa giải quyết khó khăn cho người nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã hướng dẫn các địa phương chủ động, linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho người NTTS trong thu hoạch, vận chuyển thủy sản và thức ăn chăn nuôi, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.


Thu hoạch, vận chuyển gặp khó


Theo báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa, 7 tháng năm 2021, sản lượng thủy sản đánh bắt và nuôi trồng trên địa bàn hơn 19.500 tấn. Ngư dân nơi đây cung cấp cho thị trường 1,365 tỷ con giống, trong đó có: 1,16 tỷ con tôm thẻ chân trắng, 182 triệu con ốc hương và 23 triệu con tôm sú giống. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, nhiều địa phương rơi vào cảnh phong tỏa, hoạt động lao động đông người, vận chuyển hàng hóa qua các chốt kiểm dịch gặp khó khăn.

 

Nuôi trồng thủy sản ở Hòn Lăng,  Ninh Ích, Ninh Hòa

 

Nuôi trồng thủy sản ở Hòn Lăng, Ninh Ích, Ninh Hòa

 


Ông Trần Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hải cho biết, trên địa bàn phường có khoảng 40ha NTTS, trong đó có 25ha trồng rong nho, còn lại là ốc hương và tôm thẻ chân trắng. Quá trình thu hoạch, chế biến rong nho và thu hoạch, phân loại ốc hương cần rất nhiều lao động. Chẳng hạn như khi thu hoạch, chế biến rong nho cần từ 30 đến 50 người. Trong điều kiện lao động ở ngoài ao đìa, có tính chất thời vụ, công nhật, việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường hai địa điểm” rất khó khăn.


Ngoài ra, việc vận chuyển thủy sản sau khi thu hoạch, vận chuyển thức ăn chăn nuôi cung cấp cho các hộ NTTS… cũng không hề dễ dàng, nhất là khi người và phương tiện không thuộc các nhóm đối tượng được ưu tiên qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. “Thời gian này, giá ốc hương giảm mạnh, trước đây bình quân 200.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 165.000 đồng/kg. Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, kéo theo chi phí nuôi trồng tăng lên, người nuôi ốc hương đang gặp nhiều bất lợi, cần sự hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong quá trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển” - một hộ NTTS ở Ninh Hải chia sẻ.


Cấp xã linh hoạt xử lý


Nhằm tháo gỡ khó khăn nói trên, ngày 9-8, UBND thị xã Ninh Hoà có văn bản chỉ đạo các địa phương về vấn đề này. Theo đó, ngày 23-7, UBND thị xã đã có văn bản hướng dẫn nhiệm vụ các chốt kiểm soát và các nhóm đối tượng được ưu tiên qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Đối với các tổ chức, cá nhân vận chuyển hàng hóa thiết yếu, UBND thị xã giao lãnh đạo UBND các xã, phường xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể được qua chốt kiểm soát, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngày 27-7, UBND thị xã tiếp tục có văn bản triển khai bổ sung một số giải pháp cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm cho các xã, phường bị phong tỏa trên địa bàn thị xã. Theo đó, UBND thị xã giao Chủ tịch UBND các xã, phường căn cứ tình hình dịch thực tế tại địa phương tự quyết định, tự chịu trách nhiệm việc cho phép hay không cho phép các doanh nghiệp, hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu hoạt động trên địa bàn, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.


Trong bối cảnh những nội dung cụ thể về sản xuất nông nghiệp kết hợp với công tác phòng, chống dịch chưa được cấp trên chỉ đạo cụ thể mà chỉ vận dụng phương án “3 tại chỗ”, “một cung đường hai địa điểm”, UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị các xã, phường nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, linh động giải quyết từng vấn đề cụ thể của địa phương theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc, đề nghị lãnh đạo UBND các xã, phường làm việc, trao đổi với các phòng, ban chức năng để thống nhất triển khai thực hiện.


Theo lãnh đạo UBND phường Ninh Hải, quán triệt tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm và linh động giải quyết theo từng trường hợp cụ thể, phường đã yêu cầu các hộ NTTS xây dựng phương án thu hoạch thủy hải sản. Trong đó, nêu rõ các giải pháp về lao động, phương tiện, thời gian, địa điểm, biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh… để UBND phường xét duyệt, triển khai.

 

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/kinh-te/202108/ninh-hoa-giai-quyet-kho-khan-cho-nguoi-nuoi-trong-thuy-san-8225151/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.380.934