ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  26/08/2021 09:15     |  Lượt xem 331   

Chống vi rút tin giả

Khi dịch bệnh hoành hành, khi cả nước đang sát cánh, chung sức chung lòng vượt qua dịch bệnh thì các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị lại lợi dụng thời điểm này để thực hiện nhiều thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Nhà nước, gây bất ổn xã hội. Vấn nạn tin giả, tin đồn cũng là một loại vi rút nguy hiểm…


Nhận diện các loại vi rút tin giả


Thực tế cho thấy, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nha Trang - Khánh Hòa, trên không gian mạng xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp tung tin giả, tin đồn. Có những người dù biết sự thật không phải như vậy nhưng vẫn cố tình đưa lên mạng xã hội vì những mục đích cá nhân; có những người chưa kiểm chứng thông tin cũng chia sẻ, phát tán, tiếp tay cho tin giả lan truyền. Nguy hiểm nhất là sự hoạt động tinh vi của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị tăng cường hoạt động xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng.

 

Đại diện cơ quan chức năng làm việc với người đăng thông tin sai sự thật ở thị xã Ninh Hòa. Ảnh: NHÂN TÂM

Đại diện cơ quan chức năng làm việc với người đăng thông tin sai sự thật ở thị xã Ninh Hòa. Ảnh: NHÂN TÂM


Điển hình có thể thấy những chiêu bài cũ mà các đối tượng này nhắm đến như: Tung tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19; cắt ghép những video clip về dịch bệnh ở nước ngoài nhưng lại cho rằng ở Việt Nam; xuyên tạc chính sách phân bổ vắc xin của Bộ Y tế; kêu gọi tích trữ lương thực, thực phẩm gây tâm lý hoảng loạn trong quần chúng nhân dân… Từ những sự gây nhiễu này, lợi dụng tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, các thế lực thù địch gia tăng hoạt động tuyên truyền, huấn luyện, lôi kéo người vào tổ chức, phát triển lực lượng chống đối trong nước, như một số tổ chức khủng bố “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lầm thời”, “Triều Đại Việt”… triển khai thời gian qua.

 

Một điều dễ nhận thấy, hiện nay có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội. Ở các nhóm kín, thông tin được chia sẻ nhanh như chớp, nhất là trong mùa dịch. Thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng được người này chia sẻ cho người kia, khẳng định là nguồn tin có được từ “bạn mình”, “anh mình”, “chú mình”… làm trong ngành này, ngành nọ. Ngay cả những thông tin dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh, chưa cần biết thật giả, đúng sai như thế nào, các hội nhóm cũng chia sẻ rầm rộ. Nhiều người cho biết, ngày nào họ cũng nhận được những thông tin này từ nhiều nhóm kín. Như vậy có thể thấy, trong các hội nhóm kín này, các thông tin xấu, độc vẫn có đất để tồn tại và lan truyền.


Nhấn nút chia sẻ một cách có trách nhiệm


Với sự phát triển của Internet và truyền thông xã hội, tin giả lan truyền nhanh, gây ra các tác hại xã hội khôn lường. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, có thể thấy rõ những tác hại này. Ở góc độ cá nhân mỗi người, việc tiếp nhận những thông tin xấu, độc làm cho người ta bi quan, hoang mang, mất đi năng lượng sống tích cực. Ở góc độ xã hội, tin giả làm cho tình hình thêm phức tạp khi nhiều đối tượng xấu dựa vào đó để gây kích động, xuyên tạc, chống phá chế độ… Chính vì thế, việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này phải được coi là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân.


Các văn bản pháp luật về quy định các chế tài xử phạt đối với những hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc đã có, rất nhiều trường hợp đã bị xử phạt. Thế nhưng, vẫn không ít người tay nhanh hơn não, nhấn nút chia sẻ, bình luận về các thông tin mà không suy nghĩ, không kiểm chứng. Thời gian qua, Báo Khánh Hòa đã tích cực tuyên truyền các thông tin về hoạt động phòng, chống dịch, cứu trợ…, được nhiều bạn đọc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trên fanpage, rất nhiều người vẫn cố tình xuyên tạc chủ trương, chính sách của chính quyền, bình luận cảm tính, thiếu căn cứ. Họ phủ nhận sự nỗ lực của chính quyền, của lực lượng tuyến đầu, của những người đang ngày đêm chống dịch; chỉ cần một sơ suất nhỏ trong cách hành xử, giải quyết của cán bộ, họ cũng có cớ để đưa lên mạng, chia sẻ. Trong khi rất nhiều hình ảnh đẹp, rất nhiều nghĩa cử đẹp của các lực lượng phòng, chống dịch khi ai đó chia sẻ thì nhiều đối tượng lại cho rằng “làm màu”, “hình thức”…!


Chống vi rút gây bệnh cần nhiều thời gian, cần sự chung tay của toàn xã hội. Chống vi rút tin giả cũng vậy. Nhất là trong thời điểm hiện nay, việc bịa đặt thông tin về việc phòng, chống dịch bệnh đã và đang làm cho cuộc chiến chống Covid-19 của cả hệ thống chính trị, đang trong thời điểm cam go nhất, trở nên phức tạp thêm. Muốn trở lại trạng thái bình thường sớm, mỗi người dân ngoài việc tin tưởng vào các giải pháp phòng, chống dịch của chính quyền, tuân thủ quy định 5K.., cần tiếp cận, chọn lọc, chia sẻ thông tin chính thống, lan tỏa các giá trị, năng lượng tích cực. Đó cũng là một cách phòng, chống dịch hiệu quả.

 

Theo https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202108/chong-vi-rut-tin-gia-8226641/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 12.257.375