ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  02/09/2021 21:37     |  Lượt xem 181   

Tiếp tục áp dụng các biện pháp linh hoạt trong phòng chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình

Ngày 1-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) và trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai Thông báo số 10-TB/VPTW, ngày 24-8-2021 của Văn phòng Trung ương Đảng kết luận của lãnh đạo chủ chốt về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà trong thời gian tới. 

 

 Tình hình dịch bệnh Covid-19 có chuyển biến tích cực

 

 Sau khi nghe Trưởng Ban Chỉ đạo báo cáo, ý kiến của các thành viên dự họp và ý kiến của các địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kết luận: Sau 1 tuần thực hiện chủ trương mới về nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo mức độ nguy cơ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã bước đầu có chuyển biến tích cực hơn. Số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng giảm; cụ thể: từ 11-8 đến 17-8 toàn tỉnh ghi nhận 1.087 ca;, từ 18-8 đến 24-8 giảm còn 830 ca; từ 25-31-8 ghi nhận 805 ca. Nhiều địa phương như Cam Lâm, Diên Khánh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn đã qua nhiều ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

  

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh kiểm tra việc lấu mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng ở Nha Trang.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh kiểm tra việc lấu mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng ở TP. Nha Trang.

 Việc triển khai các biện pháp xử lý ca nghi nhiễm trong cộng đồng quyết liệt, bài bản và hiệu quả hơn; tỉnh đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn để nhân rộng trong thời gian tới, nhất là phương pháp “đánh nhanh, giải quyết nhanh” khi cần tầm soát xét nghiệm diện rộng như việc huy động lực lượng tổ chức 1.300 tổ lấy mẫu để tổng xét nghiệm tầm soát cộng đồng trên địa bàn thành phố Nha Trang trong 5 giờ ngày 29-8.  Quy trình 6 bước về sàng lọc, xét nghiệm, phân loại cách ly người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Quân Y 87 triển khai ở phường Vĩnh Trường đã để lại bài học cần “đánh chắc, tiến chắc” khi xét nghiệm sàng lọc tại “vùng đỏ”.  Năng lực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 được nâng lên; đến 7 giờ ngày 31-8, toàn tỉnh có 4.522 trường hợp ra viện (chiếm tỷ lệ 70,5% số ca nhiễm); số bệnh nhân đang điều trị có 93% có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng , tỷ lệ tử vong thấp (0,8%). Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai tích cực, hiện nay đã hoàn thành tiêm 78% số vắc-xin mà tỉnh nhận được. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, ban hành các gói hỗ trợ mới và kịp thời chỉ đạo giải quyết các trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ; thiết lập, vận hành cơ sở riêng để thu dung, điều trị bệnh nhân F0, F1 là người nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội dã chiến để nuôi dưỡng, chăm sóc người lang thang, cơ nhỡ; bố trí khu vực tiếp đón (ăn, nghỉ) cho người dân từ các tỉnh phía Nam về hoặc đi ngang qua tỉnh; thành lập tổ công tác giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, duy trì tốt hơn hoạt động sản xuất kinh doanh…

 

 Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực, tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Ban Chỉ đạo tỉnh, đặc biệt là lực lượng y, bác sĩ, quân đội, công an và đội ngũ cán bộ ở cơ sở, tình nguyện viên tuyến đầu đã chủ động, kịp thời thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh ghi nhận, cảm ơn sự phối hợp tích cực, trách nhiệm cao của các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh, sự hỗ trợ kịp thời của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và sự ủng hộ, chấp hành quy định của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  

Ông Nguyễn Hải Ninh tranh thủ thăm hỏi, động viên người dân phường Vĩnh Trường vượt khó, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh động viên người dân phường Vĩnh Trường vượt khó, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

 

 Tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

 

 Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2; tình hình dịch bệnh trong nước và tỉnh Khánh Hòa tuy có chiều hướng giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, khó dự báo, có thể phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội. Việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội triệt để có tác dụng khi tiến hành tầm soát, cách ly F0 khỏi cộng đồng, nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy, cần xác định phải “chung sống” với dịch bệnh Covid-19, phải có quan điểm và phương pháp ứng phó phù hợp với dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện mới.

 

 Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về quan điểm: Tiếp tục thực hiện chủ trương áp dụng các biện pháp linh hoạt trong phòng chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình, theo mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố; không cứng nhắc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo cấp hành chính. Theo đó, các thôn, dân phố “vùng xanh” ở trong các xã, phường “vùng đỏ”  được áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với “vùng xanh” chứ không áp dụng biện pháp giãn cách triệt để như các “vùng đỏ” như trước đây.

 

 Việc nới lỏng giãn cách xã hội được thực hiện thận trọng, từng bước vững chắc, đi cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới; đồng thời, phải luôn chủ động sẵn sàng áp dụng biện pháp phù hợp khi tình trạng dịch bệnh diễn biến xấu hơn. Áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình căn cứ vào tình trạng miễn dịch cộng đồng (tỷ lệ tiêm vắc xin và miễn dịch tự nhiên đối với người được chữa khỏi bệnh). Khi nới lỏng giãn cách xã hội cần tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng cho người dân để chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; đồng thời, chuẩn hóa quy trình, tập huấn, nâng cao năng lực của các cơ quan chức năng để ứng phó, giải quyết có hiệu quả trong mọi tình huống xảy ra.

  

Nhân viên Bệnh viện Quân y 87 lấy mẫu tầm soát cộng đồng ở phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang

Nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 87 lấy mẫu tầm soát cộng đồng ở phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang.

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh: Khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách lần thứ 4 (hết ngày 7-9); trong đó, có quy định ưu tiên cho phép hoạt động trở lại đối với các trường hợp đã tiêm vắc xin. Ban chỉ đạo tỉnh xây dựng Cẩm nang phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Khánh Hòa; hoàn chỉnh các quy trình “đánh nhanh, giải quyết nhanh” đối với tầm soát diện rộng cộng đồng và  “đánh chắc, tiến chắc” đối với sàng lọc F0 trong vùng đỏ để nhân rộng áp dụng trong toàn tỉnh; hoàn thiện và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh khi nới lõng giãn cách xã hội, bảo đảm tiến độ giải ngân các dự án, công trình sử dụng vốn đầu tư công.  

 

 Đồng thời, Ban thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc điều trị để củng cố, tăng cường năng lực điều trị, giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc Covid-19; khẩn trương khảo sát, thành lập thêm 1 cơ sở mới để thu dung, tiếp nhận các trường hợp F0, F1 là người nghiện ma túy; thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người nghiện ma túy đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, các trường hợp lang thang, cơ nhỡ sau khi chuyển vào cơ sở lưu giữ tạm thời.

 

 Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và  địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chia sẻ, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch; nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân trong việc thực hiện 5K và các biện pháp bảo đảm an toàn đối với Covid-19.

 

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202109/tiep-tuc-ap-dung-cac-bien-phap-linh-hoat-trong-phong-chong-dich-va-noi-long-gian-cach-xa-hoi-co-lo-trinh-8227477/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 12.256.763