ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  30/09/2021 13:11     |  Lượt xem 481   

Từ ngày 1-10, sẽ nới lỏng giãn cách xã hội theo 3 giai đoạn

Sáng 30-9, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội kể từ ngày 1-10-2021. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

  

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại cuộc họp.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại cuộc họp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại cuộc họp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại cuộc họp.

 

Tính đến 7 giờ ngày 30-9, toàn tỉnh ghi nhận 7.777 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 85 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 1,08%), số ra viện cộng dồn từ ngày 22-7 đến nay là 7.261 ca (chiếm tỷ lệ 93,37%). Hiện tỉnh có 812 thôn, tổ dân phố bình thường mới “vùng xanh”, 75 thôn, tổ dân phố nguy cơ “vùng vàng”, 41 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao “vùng cam”, 40 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao “vùng đỏ”. Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, hiện đã có 770.746 người tiêm mũi 1 (chiếm tỷ lệ 85.47%); 83.769 người tiêm đủ 2 mũi (chiếm tỷ lệ 9.29%). Trên cơ sở này, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh theo 3 giai đoạn. Cụ thể, từ ngày 1 đến 15-10, sẽ triển khai biện pháp kiểm tra giấy tờ trực tiếp khi tham gia các hoạt động trong phạm vi cấp tỉnh, cấp huyện, đồng thời khuyến khích áp dụng “Thẻ xanh Covid”, “Thẻ vàng Covid” và ứng dụng mã QR trên nền tảng ứng dụng Bluezone/PC-Covid; chưa cho phép hoạt động các quán bar, pub, vũ trường, karaoke; các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được phép hoạt động sau khi kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn Covid-19 theo quy định gửi sở chuyên ngành, UBND cấp huyện kiểm tra, chấp thuận.

 

Giai đoạn 2 dự kiến từ ngày 16-10 đến 15-11, bắt buộc áp dụng “Thẻ xanh Covid”, “Thẻ vàng Covid”; cho phép hoạt động trở lại hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh nếu đáp ứng theo các quy định hiện hành và các tiêu chí an toàn Covid-19; việc tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người do UBND các cấp xem xét, quyết định trước khi thực hiện; cho phép tắm biển tại các bãi tắm ở “vùng xanh”, người đi tắm biển là người dân “vùng xanh” và tập trung không quá 5 người; mở rộng việc tổ chức hoạt động đón khách du lịch trong nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng đủ các quy định, tiêu chí; các cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề dự kiến tổ chức giảng dạy và học trực tiếp từ 18-10, bậc mầm non, tiểu học bắt đầu từ ngày 1-11. 

 

Giai đoạn 3 từ ngày 16-11 đến 31-12, căn cứ tình hình thực tế, các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

 

Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân khẳng định tình hình dịch bệnh ở tỉnh cơ bản kiểm soát nhưng vẫn chưa đảm bảo được độ an toàn, tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện nới lỏng theo tiến độ an toàn, và nơi nào an toàn mới nới lỏng. Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương phải có biện pháp phòng dịch thống nhất, để triển khai theo đúng chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên tinh thần luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không được lơ là. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. 

 

Đồng thời, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục duy trì các chốt liên tỉnh, huyện; các chốt liên xã giao cho các huyện, thị, thành phố chịu trách nhiệm trên cơ sở phải đảm bảo tốt công tác chống dịch; phải kiên quyết dẹp chợ tạm, quán cóc, bến dù. Các đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong việc tầm soát dịch bệnh khi tỉnh thực hiện nới lỏng giãn cách từng bước. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố chịu trách nhiệm phòng dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; các trường phải xây dựng kịch bản khi có F0 và giãn cách giờ vào lớp và ra lớp, khuyến khích phụ huynh đưa học sinh đến trường; đối với giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới cho đứng lớp. Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền để tiểu thương đi tiêm vắc xin đầy đủ; thực hiện nghiêm việc quản lý F1 tại nhà… 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hải Ninh khẳng định trong công tác phòng, chống dịch tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Việc tỉnh Khánh Hoà nới lỏng giãn cách theo lộ trình nhằm từng bước phục hồi phát triển kinh tế; vì thế, công tác phòng dịch hiện nay phải gắn với trách nhiệm của từng  đơn vị, địa phương. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, các địa phương phải chủ động sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng sắp tới, có thể thực hiện tiêm cả buổi tối và mở thêm các điểm tiêm; đồng thời, phải đẩy nhanh thông tin lên hệ thống tiêm chủng quốc gia để người dân sớm có thẻ xanh. Ngoài ra, các địa phương hết sức chú trọng đến việc tầm soát xét nghiệm, nhất là ở các khu vực có nguy cơ cao như chợ, bến cảng, trường học... Đồng thời tăng cường quản lý phòng, chống dịch Covid-19 bằng công nghệ, các cơ quan nhà nước phải đi đầu trong hoạt động này. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì đánh giá mức độ an toàn ở các thôn, tổ dân phố; phải có văn bản hướng dẫn riêng về các điều kiện giấy tờ khi qua các chốt, nhất là giai đoạn tỉnh thí điểm thẻ xanh.

 

Theo https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202109/tu-ngay-1-10-se-noi-long-gian-cach-xa-hoi-theo-3-giai-doan-8230369/

 

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 12.802.793