ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  30/09/2021 18:48     |  Lượt xem 189   

Khánh Hòa triển khai giai đoạn 1 Kế hoạch Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 30-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Khánh Hòa có văn bản hướng dẫn về triển khai giai đoạn 1 kế hoạch Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-10 đến ngày 15-10-2021.

 

Theo nội dung hướng dẫn, đối với địa bàn, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thì tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy”. Các địa bàn vùng đỏ, vùng cam không được di chuyển; trừ các trường hợp đặc thù, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình cụ thể để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các vùng còn lại người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, trong đó, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giãn cách, hạn chế tối đa tập trung đông người; khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone/PC-Covid trên điện thoại thông minh để được cấp Thẻ Covid tự động (gồm Thẻ xanh Covid, Thẻ vàng Covid); người có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng Covid được đi chợ, siêu thị trong địa giới hành chính cấp huyện, nhưng phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K. 

 

Về quy định người có Thẻ xanh Covid-19, hướng dẫn nêu rõ, là người đã tiêm đủ loại vắc-xin tiêm 2 mũi đã qua ít nhất 14 ngày sau mũi tiêm thứ 2; hoặc là người đã tiêm loại vắc-xin tiêm 1 mũi đã qua ít nhất 14 ngày sau khi tiêm; hoặc là người nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, có giấy ra viện, đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà theo quy định và trong thời hạn 180 ngày tính từ ngày khỏi bệnh. Những người có Thẻ xanh Covid-19 sẽ được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh (liên huyện); khi đi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố, liên huyện, liên tỉnh thì phải xuất trình Thẻ xanh Covid theo yêu cầu; trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam, vùng đỏ) để phòng, chống dịch theo quy định. Riêng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, y tế,… có Thẻ xanh Covid tham gia công tác phòng chống dịch, trực tiếp tham mưu xử lý, giải quyết công việc cần thiết của cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, khi di chuyển trong các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam, vùng đỏ) thì phải có thêm giấy xác nhận công tác của thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp; trừ các trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định và cấp giấy cho phép. 

 

Người có Thẻ vàng Covid là người đã tiêm 1 mũi đối với vắc-xin có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V,... và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm; hoặc là người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Những người này được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện (trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển); khi đi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải xuất trình Thẻ vàng Covid kèm theo Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ; khi đi khám bệnh, chữa bệnh, đi làm hoặc di chuyển ngoài phạm vi cấp huyện, tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên huyện phải xuất trình Thẻ vàng Covid kèm theo giấy tờ xác nhận đi làm việc, hoặc giấy tờ yêu cầu của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (nhân viên các chốt sẽ kiểm tra, cho phép di chuyển khi lộ trình phù hợp). Riêng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, y tế,… có Thẻ vàng Covid tham gia công tác phòng chống dịch, trực tiếp tham mưu xử lý, giải quyết công việc cần thiết của cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị; nếu có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị thì được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh để đi làm hoặc đi công tác.

 

Người chưa có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng Covid (là người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19) khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 phải xuất trình Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ. Trường hợp người chưa cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid, người không có điện thoại thông minh, người dưới 18 tuổi có thể xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/bản sao giấy khai sinh) kèm theo một trong các loại giấy tờ sau đây: Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19; giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ; giấy ra viện đối với bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

 

Ở giai đoạn 1 này, hướng dẫn nêu rõ các cơ quan, đơn vị Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo Công văn số 6666 của Bộ Y tế (ban hành ngày 16-8-2021); trong đó, thường xuyên xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó, tầm soát, đánh giá nguy cơ mức độ và kiểm tra mã QR theo các quy định liên quan phòng chống dịch; đánh giá mức độ nguy cơ và tầm soát, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp nghi nhiễm; khuyến khích tạo mã QR địa điểm; áp dụng giải pháp Thẻ Covid; bố trí nhân viên quét mã QR để kiểm soát dịch bệnh đối với khách đến liên hệ công tác; trường hợp không có điện thoại thông minh thì kiểm tra trực tiếp các loại giấy tờ theo quy định. 

 

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, thương mại; các cơ sở nghiên cứu, y tế; nhà ga, bến xe, bến cảng, sân bay, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu,…(sau đây gọi tắt là tổ chức, doanh nghiệp) thực hiện tương tự các giải pháp như các cơ quan, đơn vị Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội. Tuy nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động sau khi kế hoạch, phương án an toàn Covid-19 đảm bảo theo các tiêu chí quy định được sở chuyên ngành, UBND cấp huyện kiểm tra, chấp thuận (UBND cấp huyện có thể ủy quyền cho UBND cấp xã kiểm tra, chấp thuận theo tình hình thực tế của địa phương). Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực biệt lập, sau khi đã đáp ứng các quy định, điều kiện tiêu chí về đảm bảo an toàn Covid-19, được Sở Du lịch kiểm tra, chấp thuận thì được đón khách trong tỉnh (khách là người có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng Covid). 

 

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng các quy định, tiêu chí về đảm bảo an toàn Covid-19, phục vụ tại chỗ cho người có Thẻ xanh Covid; đối với người có Thẻ vàng Covid muốn phục vụ tại chỗ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chí quy định. Trước khi hoạt động, chủ nhà hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã kiểm tra, chấp thuận. 

 

Các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, cung cấp dịch vụ và sửa chữa điện, nước, viễn thông, xe máy, xe ô tô, dịch vụ cắt tóc gội đầu, bán hàng tạp hóa,… chỉ được hoạt động khi chủ cơ sở đăng ký, được UBND cấp xã đồng ý và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh.

 

Ngoài ra, giai đoạn này tiếp tục tạm dừng hoạt động các quán bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, mát - xa, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, gym, yoga, bi da, bóng đá; việc tổ chức liên hoan ăn uống, tiệc cưới, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao đông người, hoạt động tắm biển; quán ăn, uống trên các tuyến quốc lộ qua địa phận tỉnh Khánh Hòa; hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh. Các sự kiện, hoạt động tập trung đông người phục vụ nhiệm vụ chính trị do Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét quyết định, chịu trách nhiệm tổ chức đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh. Trong đó, lưu ý: Chỉ người có Thẻ xanh Covid và Thẻ vàng Covid được tham gia; hạn chế tối đa số người tham gia; đơn vị tổ chức phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K. 

 

 Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh, liên huyện, chốt tại vùng cam, vùng đỏ, chốt cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Khuyến khích thôn, tổ dân phố tự duy trì, quản lý, kiểm soát người ra/vào khu vực vùng xanh, vùng vàng. 

 

Kế hoạch Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-10

 

 Hướng dẫn việc triển khai giai đoạn 1 Kế hoạch Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

 

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202109/khanh-hoa-trien-khai-giai-doan-1-ke-hoach-thich-ung-an-toan-trong-phong-chong-dich-covid-19-8230389/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 12.256.861