MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  02/10/2021 21:59     |  Lượt xem 6993   

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond cập Cảng quốc tế Cam Ranh

          Sáng ngày 01/10/2021, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm với chuỗi các hoạt động hợp tác song phương kéo dài 04 ngày tại Việt Nam.

          Tham dự lễ đón tại Cảng quốc tế Cam Ranh có bà Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, Đại tá Nguyễn Thái Học - Phó Tham mưu trưởng Vùng 4, đại diện Bộ Tư lệnh Biên phòng, Cảng quốc tế Cam Ranh và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam.

 

Lễ đón tàu Hải quân Anh tại Cảng quốc tế Cam Ranh sáng 01/10/2021

 

          Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 10 năm quan hệ quốc phòng giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, chỉ hai tháng sau chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Việt Nam. Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Richmond nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với trọng tâm là quan hệ đối tác của Vương quốc Anh với Việt Nam.

          Thuyền trưởng Hugh Botterill, Trung tá chỉ huy của HMS Richmond, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được đến thăm Việt Nam. Vai trò của chúng tôi là thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đối với sự hiện diện bền bỉ và đáng tin cậy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các đối tác khu vực quan trọng như Việt Nam. Hai bên chia sẻ những mối quan tâm chung như: an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và mong muốn thấy sự tăng trưởng kinh tế chung".

          Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ: "Vương quốc Anh và Việt Nam đều là các quốc gia giáp biển. Hai nước đều coi trọng quyền tự do hàng hải, dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Trong nhiệm kỳ của tôi với tư cách là Đại sứ Anh tại Việt Nam, đây là chuyến thăm thứ ba của Tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến Việt Nam".

          Chuyến thăm của HMS Richmond tái khẳng định chiến lược hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Vương quốc Anh và cam kết của Anh trong việc mở rộng mối quan hệ quốc phòng với các đối tác chủ chốt trong khu vực. Tiếp theo chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Việt Nam vào tháng 7/2021, hai nước sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng hơn nữa. Cuối năm 2021, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tổ chức Đối thoại Chính sách Quốc phòng song phương thường niên lần thứ 4. Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự cần thiết phải đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và an ninh toàn cầu".

 

 

Tàu HMS Richmond dài 133 m, ngang 16m với trọng tải 4.812 tấn

 

Tại lễ đón, Đại tá Bea Walcot  - Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam đã trao tặng Học viện Hải quân Nha Trang tài liệu đào tạo tiếng Anh. Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh.

 

 

Lễ trao tặng tài liệu đào tạo tiếng Anh.

 

Chuyến thăm của HMS Richmond là một phần trong chiến dịch của Hải quân Hoàng gia Anh năm 2021 tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là một phần trong cam kết của Vương quốc Anh đối với việc xây dựng hòa bình, an ninh hàng hải và thịnh vượng trong khu vực.

Tàu Hải quân HMS Richmond là một khinh hạm lớp 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, được đưa vào sử dụng năm 1993. Tàu có 193 thủy thủ, dài 133m với trọng tải 4.812 tấn. Tàu HMS Richmond có thể tác chiến khắp đại dương với nhiueef hoạt động, từ chống ma túy và chống cướp biển cho đến chống mua, bán người và giam giữ tội phạm.

Trước đó, 03 tàu Hải quân Hoàng gia Anh đã tới Việt Nam, đó là HMS Daring (2013), HMS Albion (2018) và HMS Enterprise (2020).

Buổi chiều cùng ngày, Đại tá Bea Walcot - Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam đã đến thăm Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Ông Dương Nam Khánh – Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì buổi tiếp xã giao đoàn công tác.

 

 

Đại tá Bea Walcot tặng biểu trưng của Quân đội Hoàng gia Anh

 

Nhân dịp này, Đại tá Bea Walcot gửi lời cảm ơn của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đến lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện cho Tàu HMS Richmond cập cảng quốc tế Cam Ranh; đồng thời cho biết Đại sứ Anh mong muốn đến thăm tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới nhằm giới thiệu, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức, địa phương của Vương quốc Anh với tỉnh Khánh Hòa, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước.

CTV Nguyên Lộc, Sở Ngoại vụ

 

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.990.116