ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  14/10/2021 07:45     |  Lượt xem 617   

Hội thảo trực tuyến “Thực thi chính sách phục hồi kinh tế và thích ứng với đại dịch COVID-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”

Ngày 13/10/2021, Hội đồng lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo trực tuyến “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”.Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội thảo. Chủ trì tại điểm cầu Khánh Hòa có đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế vỹ mô, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản, làm gia tăng nợ xấu, để lại hệ lụy lâu dài cho xã hội. Một số vấn đề mới như: an ninh lương thực trong tình hình mới, trẻ mồ côi, hộ nghèo dễ bị tổn thương do phong tỏa kéo dài trên diện rộng... đang làm đứt gãy các mối liên kết phát triển kinh tế. Nếu không được khắc phục sớm sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Mấu chốt quan trọng nhất để giải quyết là đưa người lao động trở lại nhà máy, đưa hàng hóa đến người tiêu dùng…

 

Quang cảnh Hội thảo trực tuyến

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày tham luận Phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng với đại dịch. Các đại biểu trong và ngoài nước đã cùng nhau thảo luận về các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trong tình hình dịch bệnh. Một số địa phương đã chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch, cũng như duy trì sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp chủ động, thích ứng an toàn với dịch COVID-19 và duy trì, phát triển sản xuất. Đồng thời, đưa ra các thời điểm, lộ trình cụ thể để các địa phương áp dụng vào thực tế hiệu quả.

 

Đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì tại điểm cầu Khánh Hòa

Phát biểu kết luận hội thảo, Thủ tướng Chính Phủ đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành, địa phương và sự hưởng ứng của Nhân dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản kiểm soát với số ca mắc, ca tử vong giảm dần. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, song cũng phải xem xét để mở cửa có lộ trình nhằm khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cần chuyển từ mục tiêu không có dịch COVID-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Trong đó, vắc xin là yếu tố chiến lược trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Các địa phương, doanh nghiệp cần tiếp tục tiêm đủ 2 liều vắc xin cho người dân và người lao động, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k, áp dụng công nghệ, đẩy mạnh tuyên truyền trong phòng, chống dịch; nâng cao năng lực y tế từ Trung ương đến địa phương, nhất là y tế cơ sở, giúp người dân tiếp cận y tế nhanh nhất để chăm sóc sức khỏe, qua đó kiểm soát chặt rủi ro; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đảm bảo nguồn lực thực thi chính sách và có giám sát, kiểm tra kết quả thực hiện; kiểm soát, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự xã hội bằng pháp luật. Đối với các doanh nghiệp cần tăng tổng cung và cầu để sản xuất phát triển, khôi phục thị trường lao động; đây là cơ hội để quản lý thách thức, cải cách thể chế, chuyển đổi số, năng lượng xanh sạch, góp phần chống biến đổi khí hậu, sớm phục hồi phát triển nền kinh tế nước nhà.

 

CTV Ngọc Minh, VPTU

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 16.377.889