ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  06/11/2021 08:23     |  Lượt xem 726   

Những kết quả tích cực trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn, công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức xã hội của người dân, doanh nghiệp về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; số lượng người tham gia giáo dục nghề nghiệp ngày càng tăng; tỷ lệ người học sau tốt nghiệp có việc làm cao, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuyển sinh đào tạo nghề

Trong thời gian qua, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về Đề án phân luồng của Chính phủ, của Tỉnh, các ngành nghề đào tạo trong trường, các chính sách ưu tiên, kết quả đạt được khi tham gia học nghề, cơ hội học lên bậc học, cơ hội việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp ngày càng cao.

Hàng năm, các trường trung học cơ sở (THCS) đưa học sinh về tiếp cận mô hình học nghề, tham quan trang thiết bị đào tạo tại trường. Trong năm 2021, có 19 trường THCS với hơn 1.750 học sinh tham gia tìm hiểu về ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo tại trường. Đồng thời, Trường đã tổ chức Ngày Hội tư vấn tuyển sinh, có 10 trường THCS tham gia với hơn 700 học sinh, phụ huynh, giáo viên. Trường đã triển khai tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đào tạo, triển khai trang Website giới thiệu về trường, giới thiệu ngành nghề đào tạo, thông tin tuyển sinh, trả lời các ý kiến về chương trình đào tạo, chính sách ưu tiên, cơ hội việc làm, cơ hội học lên bậc học cao hơn, giải đáp thắc mắc của phụ huynh và học sinh, thu nhận hồ sơ tuyển sinh qua cổng thông tin điện tử,...

Qua đó, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, số lượng học sinh tham gia học tăng hàng năm, từ năm học 2018 - 2019 có 750 học sinh tham gia học trung cấp và 652 học sinh tham gia học văn hóa lớp 10, nhưng đến năm học 2020-2021, số lượng học sinh tham gia học trung cấp tăng lên 894 và học sinh tham gia học văn hóa lớp 10 tăng lên 848. Đặc biệt, kết quả thi tốt nghiệp nghề của trường đạt khá cao, bình quân qua các năm đều trên 95%; kết quả thi tốt nghiệp THPT bình quân trong 5 năm trên 93% (năm 2020 đạt 95,2%, năm 2021 đạt 90,3%).

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đều tăng, một số em có nhu cầu học lên bậc học cao hơn, hầu hết khi ra trường các em đều được các doanh nghiệp nhận vào làm việc. Tỷ lệ học sinh trung cấp tốt nghiệp có việc làm tăng qua từng năm, từ giai đoạn 2016 - 2019 nhà trường bắt đầu tổ chức đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng nên một số học sinh đã hoàn thành chương trình THPT học liên thông lên cao đẳng, tuy nhiên năm 2020-2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ngoài số học sinh học liên thông lên cao đẳng, học sinh có việc làm giảm so với năm trước.

Gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo

Trường đã tạo mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong xây dựng chương trình đào tạo, chương trình đào tạo sát với thực tiễn sản xuất, dịch vụ, gắn đào tạo tại trường với thực hành tại doanh nghiệp (có trên 40% giờ thực hành tại doanh nghiệp) và được học trong môi trường thực tiễn sản xuất kinh doanh đã tạo ra hứng thú, quyết tâm cho người học. Trường cũng đã liên kết với các chuyên gia từ các doanh nghiệp giảng dạy nghề nghiệp, góp phần kiểm chứng chất lượng giáo dục nghề nghiệp chính xác và khách quan, tạo nên sự phát triển ổn định và bền vững cho trường.

Đối với học sinh, sinh viên (HSSV) được tham gia học tập trong môi trường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp cho người học ngoài kiến thức và kỹ năng được trang bị sẽ có được năng lực thực tiễn và tiếp cận với máy móc thiết bị, công nghệ mới. Nhờ vậy, tỷ lệ HSSV tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha trang có việc làm đạt kết quả khá cao. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy chất lượng đào tạo của nhà trường đã được xã hội công nhận và đánh giá cao.

 

Các tập thể được khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị

 

Ngoài ra, từ năm học 2019 - 2020, Trường đã triển khai chủ trương tuyển sinh học sinh cao đẳng đầu vào tốt nghiệp THCS (Cao đẳng 9+) theo quy định tại Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội. Theo đó, Trường luôn trang bị về kiến thức nghề nghiệp, kỹ năng thực hành vững vàng cho các em, tạo điều kiện cho các em học lên bậc học cao hơn. Do vậy, bên cạnh việc đào tạo nghề nhà trường còn tổ chức giảng dạy văn hóa THPT hệ giáo dục thường xuyên cho học sinh đầu vào tốt nghiệp THCS (02 năm đầu các em vừa học nghề vừa học văn hóa lớp 10, 11, thi tốt nghiệp nghề và được cấp bằng trung cấp; năm thứ 3 các em học văn hóa lớp 12, thi tốt nghiệp THPT; năm thứ 4 các em hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng được cấp bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng), được công nhận kỹ sư thực hành đối với các ngành kỹ thuật và cử nhân thực hành đối với các ngành dịch vụ. Ngoài ra, các em còn có cơ hội liên thông lên đại học với các trường đại học liên kết: Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế TP.HCM. Hiện nay có 468 học sinh hoàn thành chương trình trung cấp, theo học lớp 12 năm học 2021-2022 và liên thông lên cao đẳng.

Một số giải pháp trọng tâm của nhà trường trong thời gian tới

Để tiếp tục phát triển công tác đào tạo nghề đảm bảo tính bền vững, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian tới Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:

Một là, đổi mới công tác đào tạo nghề theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hai là, rà soát, khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm.

Ba là, đẩy mạnh công tác thông tin và tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về nhận thức, sự đồng thuận và tham gia của toàn xã hội đối với việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; phối hợp với các đơn vị có trách nhiệm nâng cao hiệu quả hoạt động hướng nghiệp trong các trường phổ thông và trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.                     

Bốn là, tăng cường chuyển đổi số và đào tạo trực tuyến, đào tạo bổ sung các kỹ năng thiết yếu cho học sinh gồm: Kỹ năng số, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả, ngoại ngữ... thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học.

Năm là, tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để chuẩn hóa chương trình, giáo trình đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, giáo viên và cán bộ quản lý về giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo chuẩn khu vực ASEAN và quốc tế.

CTV Hải Vân- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 

 

văn bản mới
Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 15.407.710