Theo đó, những ngày gần đây trên mạng xã hội không ngừng chia sẻ một bài đăng đưa ra hàng loạt những nhận định và mức độ nghiêm trọng liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Omicron.

 Biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Omicron. 

Bài đăng tuyên bố rằng các triệu chứng của biến thể Omicron không bao gồm ho hay sốt, mà chỉ là đau khớp, nhức đầu, đau cổ, đau cơ lưng trên, viêm phổi và chán ăn.

“Hãy chắc chắn rằng luôn đeo khẩu trang, bởi vì biến thể mới Omicron rất khác biệt, có thể gây tử vong và không dễ để phát hiện một cách chính xác”.

Theo các chuyên gia y tế tại Việt Nam và các nước thì chưa có bằng chứng nào chứng minh đây là các triệu chứng của Omicron, cũng như biến thể này không gây ra các triệu chứng như ho và sốt. Đồng thời, hiện các nhà khoa học chưa đưa ra một công bố chính thức nào về việc liệu Omicron có gây ra các triệu chứng khác hay không. Bởi số số ca mắc bệnh và thời gian nghiên cứu là chưa đủ để có một kết luận chắc chắn.

“Những gì được chia sẻ trên mạng xã hội chỉ là một vài quan điểm của chuyên gia dựa trên phân tích một số lượng rất nhỏ các trường hợp nhiễm bệnh. Các bác sĩ và nhà khoa học cần thêm thời gian để biết liệu mức độ nghiêm trọng của Omicron có khác các biến thể trước đó hay không, và khác như thế nào”, ông O’Connor nói.

Hàng loạt những tin đồn thất thiệt xoay quanh biến thể Omicron đang lan truyền. 

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn hay gây bệnh trạng nặng hơn các biến thể khác hay không.

Bài đăng còn đưa ra những kết luận chắc chắn rằng biến thể Omicron đặc biệt nguy hiểm, nó huy hiểm gấp 5 lần so với biến thể Delta và có khả khiến tình trạng bệnh diễn biến nhanh hơn tăng tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, trước kết luận này Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết kết luận này là chưa có cơ sở: “Cần có thêm dữ liệu để biết liệu việc nhiễm biến chủng Omicron có làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong so với các biến thể khác hay không”.

Ngoài ra, bài đăng còn đề cập thêm việc tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả âm tính giả ngày càng tăng. Nhưng lại không hề đưa ra bằng chứng nào củng cổ cho tuyên bố này. Trong khi đó trong bản tin cập nhật ngày 28/11/2021, WHO cho biết các xét nghiệm PCR đang được sử dụng rộng rãi hiện nay tiếp tục giúp phát hiện ra các ca nhiễm Covid-19, bao gồm cả biến chủng Omicron.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác. Ở thời điểm bài viết được đăng tải, không hề có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng khác nhau của tình trạng bệnh nặng. Đồng thời, cũng không có bằng chứng cho thấy biến thể mới này thường gây ra kết quả xét nghiệm âm tính giả.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân cần tỉnh táo sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận, tránh để mình trở thành công cụ phát tán thông tin cho những kẻ xấu.

Người dân nên lựa chọn tiếp nhận những thông tin trên những trang chính thống để được tiếp nhận thông tin minh bạch, chính xác từ Bộ Y tế đồng thời tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

 
Theo https://dangcongsan.vn/canh-bao-thong-tin-gia/canh-giac-truoc-nhung-lan-truyen-vo-can-cu-ve-bien-the-omicron-600379.html