ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  13/01/2022 11:23     |  Lượt xem 609   

Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin

“Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo Người. Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió. Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin…” - lời ca trong bài hát ca ngợi Đảng đã vang lên trong tâm trí mỗi người dân nước Việt vào mỗi độ xuân về. Đảng đã cho ta mùa Xuân - mùa Xuân của đất trời và mùa Xuân tươi đẹp trong lòng người.

Mùa Xuân năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ mùa xuân năm ấy, cứ mỗi độ Tết đến, cả dân tộc lại phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân. Đảng Cộng sản Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc suốt 92 năm qua và mang lại những mùa xuân rực rỡ cho đất nước.

Xuân Nhâm Dần 2022 đang về trên khắp quê hương, đất nước Việt Nam. Xuân của đất trời vẫn lộng lẫy sắc hương và thắm đậm tình người. Bão tố, mưa giông, lũ lụt… đã phải đầu hàng trước sự gắng gỏi vượt lên của bà con ba miền Bắc, Trung, Nam và cùng với sức mạnh, sẻ chia của nhân dân cả nước. Một sức xuân đang trỗi dậy trong sự sinh thành của dân tộc luôn biết vượt qua những khó khăn. “Vượt qua sương gió đông tàn, để ta có cảnh huy hoàng mùa xuân” - cả dân tộc được hưởng mùa xuân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã lãnh đạo quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, giành chính quyền, từ cao trào cách mạng 1930 - 1931, đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh, cao trào đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ 1936 - 1939 đến cao trào giải phóng dân tộc. Đảng đã tạo nên những mốc son lịch sử chói lọi, viết nên những “trang vàng” đầy những dấu ấn không thể phai mờ: lãnh đạo cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công rực rỡ, xây dựng nên nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lấy lại tên Việt Nam trên bản đồ thế giới; dẫn dắt đất nước thực hiện thắng lợi kháng chiến chống Pháp đầy vẻ vang và hào hùng, đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; đưa Việt Nam “trường kỳ kháng chiến” chống lại sự xâm chiếm của đế quốc Mỹ, dẫn đến thắng lợi huy hoàng Đại thắng mùa Xuân 1975, chiến thắng thế lực xâm lược hung bạo nhất, thống nhất non sông về một mối. Trong hòa bình, xây dựng, thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử sau hơn 35 năm thực hiện đổi mới do Đảng ta lãnh đạo đã xây dựng được cơ sở vật chất kỹ thuật, đưa đất nước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra thế và lực, chủ động hội nhập quốc tế và hoạt động đối ngoại đạt được những kết quả tích cực.

Xuân mới đã về trên đất Việt. Hoa mai miền Nam, hoa đào miền Bắc cùng khoe sắc thắm, cùng điểm tô cho mùa xuân thêm sắc màu rực rỡ. Trong những thời khắc linh thiêng giao hòa giữa Trời - Đất - Con người, từng gia đình của những người con đất Việt đều thắp nén nhang thơm trên bàn thờ tổ tiên, lòng nặng ân tình đều bồi hồi tưởng nhớ đến Người - Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị cứu tinh của dân tộc. Người đã để lại một di sản văn hóa tinh thần bất diệt cho giống nòi. Người là linh hồn của mùa xuân muôn đời cho đất Việt.

  Mừng Xuân mới, Đảng ta thêm một tuổi, càng mạnh hơn vì hoạt động của Đảng được bồi đắp thêm kinh nghiệm dựng xây đất nước, thực hiện sự nghiệp đổi mới toàn diện, nhất là phải đương đầu với những thách thức, khó khăn của thời cuộc, những biến đổi chính trị ở nhiều nước trên thế giới; biến đổi khí hậu khó lường, lũ lụt thiên tai, tệ nạn tham nhũng diễn biến phức tạp...

Đánh giá quốc tế về Việt Nam gần đây, tổ chức Moody’s đã xếp hạng triển vọng “ổn định” cho hệ thống ngân hàng và Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế “tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. An sinh xã hội và đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao.

Tuy nhiên, trong năm 2021 dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong đợt bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới, lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn, đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân. Tăng trưởng kinh tế cả năm chỉ đạt gần 3%. Tuy là mức tăng thấp, song trong bối cảnh hiện nay xem đây là thành công lớn của Việt Nam với mức tăng trưởng năm 2021 thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Kết tinh chiến công, thành quả của mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, đồng thời tận dụng các cơ hội thuận lợi chưa từng có đã mở ra hiện nay, chúng ta sẽ đưa đất nước tiến nhanh, tiến mạnh và bền vững trong hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thị trường cạnh tranh đa dạng, nhiều chiều.

  Xuân Nhâm Dần 2022, thêm một mùa xuân chúng ta thiết tha gửi niềm ước vọng lên Đảng và xin trải lòng ta về với muôn nơi... Hơn tám thập niên qua, Đảng đồng nghĩa với 92 mùa Xuân và mùa Xuân chỉ thực sự ý nghĩa khi bên ta có Đảng sắt son, đầy bản lĩnh sáng tạo, vững vàng phấn đấu đưa dân tộc đi lên. 92 mùa Xuân là thời gian khá dài so với dòng chảy của thời gian, đủ điều kiện để đánh giá tính trường tồn của một Đảng cách mạng lấy dân làm gốc, lo cho dân, tất cả vì dân. Đúng như nhà thơ Tố Hữu từng viết:Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt/ Đảng ta đây, xương sắt da đồng/ Đảng ta, muôn vạn công nông/ Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin”.

“Lấy sức ta mà giải phóng cho ta”. Từ chỗ dân tộc ta không có tên trên bản đồ thế giới, đã trở thành dân tộc sánh vai với các cường quốc năm châu, tiến theo con đường Bác đã chọn: độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Quân đội ta từ quân đội thô sơ với gậy tầm vông, giáo mác đã trở thành quân đội nhà nghề nền nếp chính quy, tác phong tinh nhuệ, vũ khí hiện đại.

Đảng ta là “Muôn vạn công nông”, niềm tin sắt đá vào Đảng khơi mạch nguồn từ “muôn vạn công nông” ấy. Quân đội ta trưởng thành lớn mạnh từ sức mạnh vĩnh cửu “muôn vạn công nông” ấy. Đó không chỉ là sức mạnh từ lòng dân, mà còn là sức mạnh từ sự đồng thuận giữa Đảng và nhân dân, trong đó sự lãnh đạo, chăm lo cho dân của Đảng là sợi dây bền vững nối liền niềm tin giữa nhân dân với Đảng.

   Mỗi người dân Việt Nam tự hào vì mình có Tổ quốc độc lập, có lý tưởng xã hội chủ nghĩa làm mục tiêu cho lẽ sống của mình. Chính vì vậy, trong mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động hàng ngày, chúng ta hướng tâm về Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - đây thực sự trở thành phong trào lớn có ý nghĩa thiết thực, ăn sâu bám rễ vào các tầng lớp nhân dân, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền đến biên giới hải đảo. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, nhằm tạo sự đoàn kết thống nhất, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, gương mẫu.

   Trong quá trình thực hiện, các tổ chức đảng, cấp ủy cần hết sức coi trọng tự phê bình và phê bình. Thông qua tự phê bình, phê bình khẳng định những mặt làm được của tổ chức đảng trong thời gian qua để tiếp tục phát huy; mặt khác, thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm của tập thể và từng cá nhân, đặc biệt là một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng thoái hóa biến chất, có hành động lệch lạc, tham ô, tham nhũng, hành sách nhân dân… để giúp nhau cùng tiến bộ, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật để giáo dục chung; riêng số đảng viên yếu kém về phẩm chất, năng lực, có biểu hiện tham nhũng… cần tự giác tự kiểm điểm, nếu thấy mình không còn xứng đáng ở cương vị được giao nên từ chức nhằm góp phần bảo vệ uy tín của Đảng.

  Làm được như vậy, không những xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, mà còn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

  Bão táp, mưa giông và lũ cuốn qua đi, nhường chỗ cho nắng Xuân rực rỡ, cây trái sum suê, trĩu nặng, mùa vụ bội thu mọi miền. Cả nước đang là một công trường lớn, tấp nập và rộn rã ngày đêm. Cả dân tộc Việt Nam hồ hởi, đoàn kết tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng lòng đem hết trí tuệ và sức lực làm nên những mùa xuân đầy ắp triển vọng.

  Mừng Xuân Nhâm Dần, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đất nước đổi mới. Đất trời phơi phới sức Xuân. Những mùa Xuân nối tiếp. Mùa Xuân tiếp thêm sức sống cho mỗi làng quê, khu phố, mỗi gia đình, mỗi con người. Mùa Xuân của no ấm thịnh vượng, của dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ths Nguyễn Thanh Hoàng

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.829.493