ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  21/01/2022 11:30     |  Lượt xem 611   

Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa, tiêu chuẩn hóa công tác văn phòng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tham mưu, phục vụ cấp ủy

Năm 2021 dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Song, với sự đoàn kết, nỗ lực lớn, quyết tâm cao và hành động quyết liệt của toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời giải quyết, khắc phục cơ bản những tồn tại, hạn chế; xử lý hiệu quả những vấn đề khó, phát sinh, chưa có tiền lệ. Đồng thời, triển khai những quyết sách linh hoạt trong điều hành phát triển kinh tế, các phương án, kế hoạch nhằm bảo đảm thực hiện tốt công tác an sinh, giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đưa Khánh Hòa trở thành một trong những địa phương tiên phong trở về trạng thái bình thường mới, nhanh chóng khôi phục sinh kế cho người dân và sinh khí của đời sống xã hội.

 

Hội nghị tổng kết công tác Đảng bộ và công tác của Văn phòng Tỉnh ủy năm 2021

 

Đóng góp vào kết quả chung đó, Đảng bộ, tập thể Văn phòng Tỉnh ủy đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phối hợp, tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng. Trọng tâm là, đã trực tiếp tham mưu ban hành Quy chế làm việc (sửa đổi, bổ sung) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII. Phối hợp tham mưu cụ thể hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy về các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cùng với điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang. Phối hợp chặt chẽ với Tổ biên tập của tỉnh, các vụ của Ban Kinh tế Trung ương tham mưu hoàn chỉnh Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị, cũng như tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và một số chuyên gia đầu ngành trong cả nước…, để chuẩn bị cho buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh và liên tục có diễn biến phức tạp, buộc tỉnh phải áp dụng các biện pháp mạnh về giãn cách xã hội, Văn phòng Tỉnh ủy đã chủ động tham mưu, chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện cần thiết để phục vụ Thường trực Tỉnh ủy giao ban hàng ngày với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và các địa phương (kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày Lễ), qua đó kịp thời chỉ đạo xử lý các phát sinh, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Đã tham mưu xây dựng kế hoạch và phục vụ Thường trực Tỉnh ủy tổ chức các đợt thăm hỏi động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các trạm, chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn; tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin tại các địa phương trong tỉnh… Bên cạnh đó, Văn phòng Tỉnh ủy đã thực hiện tốt việc theo dõi, nắm tình hình, báo cáo, tham mưu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo nhiều nội dung trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cũng như triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại trụ sở Tỉnh ủy.

Ngoài ra, Văn phòng Tỉnh ủy cũng đã thực hiện tốt chức năng thẩm định và phối hợp chuẩn bị nội dung, tài liệu, công tác hậu cần phục vụ cho các cuộc họp, hội nghị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy; trong đó, đặc biệt có các buổi làm việc với các đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung ương về thăm và làm việc tại tỉnh. Các mặt công tác phục vụ chung cho các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy tiếp tục được chú trọng, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Văn phòng tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều phần mềm triển khai đã phát huy được hiệu quả tích cực.

Với khối lượng công việc cực kỳ lớn, nhưng tập thể Đảng bộ, Văn phòng Tỉnh ủy đã đảm đương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tham mưu đắc lực, hiệu quả cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác. Với sự nỗ lực, cố gắng và thành tích đạt được trên nhiều lĩnh vực, trong năm, Văn phòng Tỉnh ủy đã vinh dự nhận Bằng khen của Văn phòng Trung ương Đảng; của Chủ tịch UBND tỉnh; của Công đoàn viên chức tỉnh cho một số phòng, cá nhân có thành tích xuất sắc. 

 

Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen cho tập thể Văn phòng Tỉnh ủy

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm của tỉnh. Dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; thách thức gia tăng từ biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 chưa thể kết thúc, tiếp tục tác động tiêu cực và có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Các thách thức an ninh phi truyền thống, thách thức đến từ những yếu kém nội tại của nền kinh tế, xã hội... đòi hỏi công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải có sự đổi mới, tư duy, tầm nhìn chiến lược và những cải cách mạnh mẽ, đột phá trên tất cả các lĩnh vực để tạo ra động lực phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững. Những yêu cầu, nhiệm vụ trên, đòi hỏi sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm và quyết liệt từ chủ trương đến hành động của toàn hệ thống chính trị; trong đó, vai trò, trách nhiệm của Văn phòng Tỉnh ủy trong công tác tham mưu là hết sức quan trọng và nặng nề.

 

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng bộ và công tác của Văn phòng Tỉnh ủy năm 2021, đồng Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy một số nhiệm vụ trọng tâm, cần quan tâm thực hiện tốt trong năm 2022, như sau:

Thứ nhất, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp làm việc theo hướng khoa học, hiệu quả. Nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu, xử lý thông tin, giúp Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt Quy chế và Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.  Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để tham mưu triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Đồng thời, tiếp tục tham mưu xây dựng, tổ chức thực hiện tốt chương trình làm việc hàng năm, quý, tháng của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy.

Thứ hai, cùng với việc nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy phải tiếp tục vươn lên, thực hiện tốt hơn nữa chức năng tham mưu chuyên sâu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở tầm chủ trương, chính sách; cũng như thẩm định quy trình thủ tục, nội dung các đề án do các sở, ngành tham mưu trình, nhất là đối với những nội dung nhạy cảm, cần tham vấn ý kiến của nhiều ngành hoặc các dự án lớn có ảnh hưởng nhiều đến đời sống xã hội... Đề ra cách thức làm việc phù hợp, làm sao vừa phát huy vai trò của chuyên viên tham mưu, vừa đảm bảo phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng tham mưu nội dung, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thứ ba, tiếp tục đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa, tiêu chuẩn hóa công tác văn phòng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tham mưu, phục vụ cấp ủy và đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện cải cách hành chính trong Đảng. Tiếp tục cải thiện hoạt động lễ tân, hậu cần theo hướng chủ động, linh hoạt và chuyên nghiệp hơn. Sớm xây dựng quy định, quy trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các phòng chuyên môn, trong đó xác định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ, chuyên viên phụ trách đối với từng khâu, mảng công việc cụ thể, từng bước đưa tất cả hoạt động của văn phòng đi vào chính quy, nền nếp.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng, không chỉ ở quy trình xử lý văn bản mà phải toàn diện trên các mặt công tác văn thư, lưu trữ, tài chính, quản trị.

Thứ tư, tiếp tục quan tâm kiện toàn tổ chức, bộ máy của Văn phòng Tỉnh ủy, đảm bảo tinh gọn phải đi đôi với hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác bố trí sắp xếp cán bộ, quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ đảm nhiệm các mảng công việc có tính chuyên sâu, từng bước tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ gắn với yêu cầu về vị trí việc làm. Thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng triển khai công việc của các phòng, cá nhân cán bộ, công chức, người lao động. Đối với trường hợp không đáp ứng hoặc không phù hợp với nhiệm vụ, vị trí công tác hiện tại, thời gian dài không có chuyển biến, tiến bộ thì cần điều chuyển, bố trí sang công việc khác phù hợp với khả năng. Đồng thời, kiên quyết thay thế, đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ thiếu tâm huyết, ngại khó, ngại khổ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không đủ năng lực, uy tín trong tập thể.

Thứ năm, để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phải xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. Trong đó, Văn phòng Tỉnh ủy chú trọng thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ. Tăng cường công tác quản lý, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ tận tâm, tận lực và có trách nhiệm cao đối với công việc, có tinh thần phê và tự phê bình, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức đảng vững mạnh toàn diện.

 

Công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy tặng quà Tết cho cán bộ, công chức, người lao động

 

Các tổ chức đoàn thể trong cơ quan cần sâu sát, nắm bắt, phản ánh kịp thời, chính xác các vấn đề tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức và người lao động; qua đó, thực hiện vai trò, trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như có giải pháp để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức, người lao động cơ quan ngày càng tốt hơn.

CTV Lê Thanh Bình, VPTU

 

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.779.358